Gujarat dự kiến sẽ trở thành điểm đến hành hương của tín đồ Phật giáo

Sau hơn 50 năm được cất vào nơi an toàn kể từ khi được khai quật, bình đựng bằng đá trong có đựng xá lợi của Đức Phật Thích Ca sẽ trở thành vật ban phước lành cho chính quyền của bang nay muốn biến Gujarat thành một địa điểm hành hương chính cho các tín đồ Phật giáo.

Tàn tích này do nhà khảo cổ học B Subbarao  khai quật từ tháp Dev Ni Mori của Phật giáo.

Một buổi hội nghị chuyên đề quốc tế kéo dài ba ngày về di sản Phật giáo sẽ được tổ chức tại trường đại học MS, thành phố Vadodara, từ ngày 15/01.  1.500 giáo sĩ Phật giáo, viện sĩ hàn lâm, một số học giả Phật giáo trên toàn thế giới và đức Đại Lai Lạt Ma Một sẽ quy tụ về trường đại học để tham gia sự kiện này.
Các quốc gia Đông Nam Á, một số quốc gia thuộc châu Âu và Nam Mỹ trong một vài năm qua cho thấy có sự quan tâm vào các khoảng đầu tư vào Gujarat sẽ là những tiêu điểm chính của buổi hội nghị chuyên đề. Các quốc gia này bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Đức, Mỹ, Canada và Bangladesh.

Một số các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị cũng sẽ đến Vadodara để tham dự lễ khai mạc của buổi hội nghị chuyên đề quốc tế. Danh sách bao gồm bộ trưởng của Bhutan Lonopyo Pashi Zimba, các nhà lãnh đạo tinh thần như Oozing Trina Lee; Uttrakhand CM Ramesh Pokhariyal, người bảo trợ của hội Phật giáo Đại Thừa tại Ấn Độ, BK Modi, Swami Dayanand Saraswati và Mrinalidevi Puar, hiệu phó danh dự của trương đại học MS.

Bộ trưởng du lịch Jaynarayan Vyas nói rằng, “ Buổi hội nghị chuyên đề quốc tế sẽ làm một cái  nền cho bang vì các học giả từ khắp thế giới sẽ đánh giá cao quá khứ lịch sử Phật giáo của Gujarat. Thực ra, Gurajat là trung tâm của của hai truyền thống Phật giáo Nguyên Thuỷ và Đại Thừa .  Những lời tường thuật của hai nhà du hành Trung Quốc Huyền Trang và Nghĩa Tịnh đều có nhắc đến những tu viện Phật giáo trong bang.”
Động cơ chính của sự kiện quốc tế này là xúc tiến việc chứng minh bằng tài liệu các vật tạo tác  của Phật giáo được khai quật trong bang. Các cuộc khai quật tại các địa điểm di tích Phật giáo gần đây tại Vadnagar, hang Sana, Khambalida, hang Siyot, tu viện Khaprakodia của thành phố Junagadh và hang Talaja sẽ được triển lãm cùng với tháp Dev Ni Mori dọc theo sông Meshvo.
Theo: The Times of India
Quảng Hiền dịch