Vốn có tuổi thơ nghèo khó nên thầy rất thương người gặp nạn.

Thượng tọa Thích Phật Đạo

Thượng tọa Thích Phật Đạo hiện đang trụ trì chùa Đại Bi Tâm ở Jarnvagsgatan – Sweden (Thụy Điển). Thượng tọa mang một nửa dòng máu Việt vì mẫu thân thầy là người Sài Gòn, phụ thân thầy là người Đức. Qua báo chí online, thầy Phật Đạo được biết đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn sau 3 cơn bão số 9, 10 và 11 (năm 2009), thầy đăng tải ngay trên website của chùa Đại Bi Tâm với dòng chữ ngắn gọn: “Chúng ta là Phật tử, hãy chung tay giúp đỡ đồng bào tại miền Trung Việt Nam” và thông báo lịch trình những chuyến đi quyên góp ở một số nước.

Ngày 8/11/2009, thầy Phật Đạo tự lái xe cùng vài Tăng Ni, Phật tử thực hiện ngay chuyến quyên góp tiền ở 12 tỉnh tại Thụy Điển, rồi khởi hành sang nước Anh. Trong 2 ngày vận động ở đây, kiều bào rất nhiệt tình đóng góp được trên 2.000 Bảng Anh. Sau đó đoàn của thầy lần lượt sang Pháp, Czech, Đức vận động kiều bào và Phật tử phát tâm giúp đồng bào miền Trung Việt Nam liên tiếp bị bão lũ cuốn trôi nhà cửa, nếu nhà còn thì cũng bị tốc mái, người thì mất tích, gia súc thì chết trôi, ruộng vườn thì mất trắng hoa màu, người còn sống thì thiếu ăn, thiếu thuốc trị bệnh, quần áo, chăn màn…

Mặc dù biết rằng đi quyên góp vào thời suy thoái kinh tế toàn cầu là sẽ khó khăn, nhưng thầy Phật Đạo vẫn tin vào chữ tâm trong các Phật tử, tin vào chữ đức của kiều bào và tin rằng mình làm việc thiện thì Phật sẽ giúp cho thầy thành công. Sau khi quyên góp kiều bào và Phật tử ở nước ngoài được 26.500.000 Euro, Thượng tọa Thích Phật Đạo trở về Việt Nam phối hợp với chùa Châu An ở quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh. Ni sư Thích nữ Lệ Phát, trụ trì chùa Châu An đã cùng các Phật tử quyên góp thêm tiền, mùng mền, quần áo cũ cùng đoàn thiện nguyện của thầy Phật Đạo tổ chức chuyến đi cung cấp đến tận tay người bị nạn sau bão.

 

Đoàn từ thiện của Thượng toạ trao tôn lợp mái cho dân

Được sự hướng dẫn của thượng tọa Thích Thiện Chiếu ở Giáo hội Phật giáo quận Gò Vấp, đoàn từ thiện đã thực hiện chuyến đi 8 ngày cứu trợ lần thứ 2 tại 7 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Mỗi tỉnh phát 200 phần quà, gồm có mì ăn liền, gạo, quần áo, thuốc đặc trị… tổng trị giá 630 triệu đồng. Ngoài ra, TT Thích Phật Đạo mua thêm 10,2 triệu đồng thuốc Era Mor trị ngứa, cấp thêm 6000 m2 tôn tấm cho 100 gia đình bị nhà tốc mái ở huyện Đồng Xuân, tặng cho tỉnh Phú Yên 30 triệu đồng tiền mặt, 2.000 cuốn tập, riêng 5.000 cây viết bi và 2 thùng quần áo học sinh trị giá 10 triệu đồng do công ty bút bi Bến Nghé tài trợ. Tặng tỉnh Bình Định 10 triệu đồng, chưa kể tiền xăng dầu, chi phí khác trong chuyến đi các nước quyên góp và tiền máy bay về Việt Nam.

Trong chuyến đi 8 ngày, đoàn cứu trợ của thầy Phật Đạo gặp không ít khó khăn do trời mưa nắng bất thường, khi tới sông Ia Rmork (huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai) bị cách trở vì cầu đã bị lũ cuốn trôi, nhưng đoàn cứu trợ đã được bộ đội địa phương nhiệt tình giúp đỡ, cử 10 quân nhân kéo 3 chiếc xà lan tới để giúp đoàn xe cứu trợ tiếp cận được với dân.

 

Trao tiền và quà tận tay người dân

Khi cùng đoàn cứu trợ phát quà đồng bào quá đông phải đứng giữa trưa nắng gắt, người ta thấy khi thì thầy đội nón lá, khi thì thầy đội mũ rộng vành của người dân cho thầy che nắng tạm. Thầy ân cần giúp người già mang nặng, khi lại giúp một thiếu nhi buộc đồ lên xe đạp, những hình ảnh này chắc chắn sẽ lưu mãi trong trí nhớ người dân nghèo nơi đây về tấm lòng của những người con của Phật dành cho họ.

TT Thích Phật Đạo tâm sự: “Lòng thầy luôn hướng về Việt Nam, hướng về dải đất hình chữ S như dáng con rồng đang vươn lên. Nơi mà thầy đã gắn bó một phần ba cuộc đời với biết bao chuyện vui buồn trong thơ ấu và tuổi trẻ …”./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trâm (VOVNEWS)