Sắc Tứ Thiên Tứ - Chùa của Bồ tát Thích Quảng Đức bị một người dân chiếm đoạt hơn 2000 m2

 
Tôi ở lại 5 ngày tác nghiệp thâm nhập thực tế. Sự việc nhân dân phản ánh là có thật. Một người dân tên Nguyễn Hộ tuổi đời khoảng 60 đã tự ý chiếm đoạt trên 2000 m2 đất của núi chùa Hòn Đất,

Tôi nhiều lần nhận được điện thoại phản ánh (nóng) và bức xúc của nhiều Phật tử và nhân dân làng văn hóa Mỹ Trạch xã Ninh Hà huyện Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa. Với cái tâm chánh đạo chánh pháp tôi đã hoan hỉ ra đến tận nơi để kiểm tra thông tin. Tôi ở lại 5 ngày tác nghiệp thâm nhập thực tế. Sự việc nhân dân phản ánh là có thật. Một người dân tên Nguyễn Hộ tuổi đời khoảng 60 đã tự ý chiếm đoạt trên 2000 m2 đất của núi chùa Hòn Đất, chùa Sắc Tứ Thiên Tứ. Người dân này đã rào lưới B40 cao trên 2m từ sân sau nhà mình dưới chân chùa đồi phía nam núi chùa Hòn Đất đến ngang sau miếu Cô Hồn (Hàn Lâm Sở), đường lên bảo tháp. Đây là con đường đất đỏ mới mở vào năm 2004. Trước đây, người dân này đã tự ý chặt bỏ cây gạo, cây lồng mức, cây phượng đỏ, cây sống giá. Đây là rừng cây tự nhiên mọc trên núi chùa Hòn Đất. Một cảnh quan tự nhiên có từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691).

Ngôi cổ tự Sắc Tứ Thiên Tứ là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên núi chùa Hòn Đất thuộc làng văn hóa Mỹ Trạch. Ngôi chùa có trên 300 năm gắn liền 5 bậc tổ thiền sư: đệ nhất tổ Thiệt Thể - Triêm Ân, đệ nhị tổ Pháp Thân – Đạo Minh, đệ tam tổ Quảng Đức Nhơn Tri (1897 - 1963), thiền sư Thị Lạc – Hạnh Thiện – Hưng Từ (1911- 1991), đại sư Quảng Thành – Tấn Hưng (1926 - 1988).

Vấn nạn người dân xâm chiếm đất chùa là một hiện tượng không mới. Nhưng đất chùa của Bồ Tát Thích Quảng Đức đang bị chiếm đoạt ngày 14/12/2009. (ảnh chụp). Đây là một hành vi nghiêm trọng vì xâm phạm đến Phật pháp. Lịch sử truyền thống văn hóa Phạt giáo Việt Nam giai đoạn cận đại là lịch sử đấu tranh để bảo tồn Phật pháp của Bồ Tát Thích Quảng Đức, ngọn lửa của sự chân tu và thiền định. Đã thiêu đốt chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm toàn thế giới phải khâm phục, phải kính trọng và công nhận Ngài là Bồ Tát Thích Quảng Đức.

Một người dân cho nhà báo biết ông Nguyễn Hộ chiếm đoạt đất chùa nhằm mở quán nhậu đặc sản theo mô hình “tức cảnh sinh tình”. Trước là nhậu… sau viếng cảnh chùa.

Đằng sau lưng ông Hộ là thế lực nào?

Xin hãy lắng nghe

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.

 

 

Cổng chùa Sắc Tứ Thiên Tứ

Bàn thờ Bồ Tát Thích Quảng Đức

 

Đất nền chùa Thiên Lộc

Toàn cảnh núi chùa Hòn Đất

 

Ông Hộ đang làm hàng rào

 
 

Nhà báo Hoàng Dũng Huệ

(Theo: Hoalinhthoai)