Tu sỹ Phật giáo sẽ lãnh đạo không lương hãng hàng không đang trên bờ phá sản

Tu sỹ Phật giáo Kazuo Inamori, 77 tuổi, chủ tịch danh dự của Tập đoàn Kyocera.
(Tokyo, Nhật Bản): Tu sỹ Phật giáo Kazuo Inamori, người sáng lập Tập đoàn công nghệ cao Kyocera, trong tuần này đã đồng ý trở thành tân Tổng giám đốc điều hành (CEO) hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) khi giá cổ phiếu của hãng vận tải này sụt giảm thê thảm trước kế hoạch phá sản sắp tới của nó. 

Tu sỹ Phật giáo Kazuo Inamori, 77 tuổi, là chủ tịch danh dự của Tập đoàn Kyocera sẽ thay thế ông Haruka Nishimatsu, Tổng giám đốc điều hành hãng Hàng không Nhật Bản (JAL). Ông Haruka Nishimatsu đã ra chỉ dấu từ chức tổng giám đốc điều hành như một phần tái cơ cấu giám sát qua việc hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản.Tập đoàn Kyocera được thành lập năm 1959 như là một công ty gốm sứ và đã phát triển trở thành một trong những công ty công nghệ sinh nhiều lợi nhuận nhất của Nhật Bản.

“Tôi không có kiến thức gì về công nghệ vận tải, nhưng tôi thích có những đóng góp tốt nhất của tôi,” tu sỹ Phật giáo Kazuo Inamori trao đổi với các phóng viên và nói thêm rằng, ông không trù tính nhận lương.

 “Tôi đã có tuổi nên làm việc suốt tuần là khó khăn đối với tôi. Vì vậy, một tuần tôi sẽ làm việc 3 hoặc 4 ngày và sẽ làm việc không lương,” tu sỹ Phật giáo Kazuo Inamori tâm sự.Ông Yasuhiro Matsumoto, một nhà phân tích tín dụng cao cấp tại sàn Chứng khoán Shinsei nhận định: “Tôi nghĩ ông Kazuo Inamori là người thích hợp của hãng Hàng không Nhật Bản trong thời điểm này vì hãng này cần một nhân vật được kính trọng trong việc tái cơ cấu kinh doanh của nó.” “Lúc này, Chính phủ Nhật bản đã đồng ý hỗ trợ tài chính cho hãng Hàng không Nhật Bản, cho nên chúng ta không phải quan ngại về vấn đề phải tốn bao nhiêu thời gian để ông Inamori có thể làm quen với công việc của hãng vận tải này,” ông Matsumoto chia sẻ.

Hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) dường như đệ đơn xin phá sản vào tuần tới để tái cơ cấu rộng hơn nhằm mục đích giảm nợ và cắt giảm 13.000 việc làm cũng như cắt hàng tá đường bay không sinh lợi nhuận.Với khoản nợ 16 tỷ Mỹ kim, việc phá sản của hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) là vụ phá sản lớn thứ 6 trong lịch sử Nhật Bản.

Thích Minh Trí tổng hợp (theo Reuters/AP)