Trung Quốc chi 10.8 triệu USD để cứu tượng Phật cổ 1459 tuổi

alt
Tượng Phật Mengshan giống như tượng Phật tại Yungang .
(Taiyuan, Trung Quốc): Chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn dự án nhiều triệu Mỹ kim để cứu một pho tượng Phật chạm khắc trên vách núi đá. Pho tượng Phật cổ nhất Trung Quốc này có nguy cơ đổ sập xuống các hầm mỏ than bị bỏ rơi bất kỳ lúc nào. 

Hôm thứ hai 18-1, một quan chức của Bộ Địa chính cho hay, Bộ đã duyệt chi 10.8 triệu Mỹ kim để gia cố các hầm mỏ than xung quanh tượng Phật Mengshan, tỉnh Shanxi, miền Bắc Trung Quốc.

Tượng Phật 1459 tuổi được điêu khắc trên vách núi Mengshan năm 551 trong suốt thời đại Nam-Bắc Triều của Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng tượng Phật cổ này được tạc trước tượng Đại Phật Lạc Sơn, tượng Phật ngồi bằng đá lớn nhất thế giới ở tỉnh Sichuan, 162 năm.

Một nông dân địa phương đã phát hiện tượng Phật Mengshan năm 2005, khi đó vẫn còn 7 công ty đang khai thác than đá trong núi.

Ông Yang Runde, phát ngôn nhân của huyện Jinyuan cho biết, chính quyền thành phố Taiyuan đã đóng cửa các công ty khai thác than đá này năm 2007 để bảo vệ tượng Phật cổ. Một cuộc khảo sát địa chất năm 2009 đã phát hiện môi trường địa chất trong diện tích 7.74 km vuông xung quanh tượng Phật bị hư hỏng nghiêm trọng do các hoạt động khai thác than đá.

Tỉnh Shanxi là tỉnh sản xuất gần một phần tư sản lượng than đá của Trung Quốc, nhưng nghành công nghiệp này gây ra thiệt hại rất lớn về môi trường. Tỉnh Shanxi cũng là địa phương có các tượng Phật chạm khắc trên vách núi đá khác tại Yungang, ngoại ô thành phố Yang Runde, trung tâm của mỏ than lớn khác.

 

Thích Minh Trí tổng hợp theo Xinhua/BBC