Lễ hội Chùa Hương: Chống cạn cho suối Yến

Thắng tích Hương Sơn đang tất bật cho mùa lễ hội Canh Dần với nhiều cải tiến. PV Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng ban quản lý khu di tích Hương Sơn, Phó ban thường trực Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương 2010.

Lễ hội Chùa Hương: Chống cạn cho suối Yến

Tháp năm tầng tại Thiên Trù đang gấp rút hoàn thành. Ảnh: Đ.T.T

Nghe nói, suối Yến sẽ được rửa sạch bằng nước sông Đáy?

Thời tiết năm nay ít mưa, hiện tượng El Nino có thể kéo dài. Chúng tôi bơm nước sông Đáy và các nguồn khác vào suối Yến liên tục ba tháng. Mực nước suối Yến bây giờ khoảng 1 - 1,2 mét, trong khi đó mực nước thuận lợi và an toàn nhất cho thuyền đò là 1,5 mét.

Dù bơm ngày đêm nhưng lấy đâu ra nước trong tình cảnh khô hạn chung của cả miền Bắc?

Ngoài sông Đáy còn có nước từ  hồ Quan Sơn, đảm bảo cải thiện suối Yến - con đường duy nhất vào Hương Sơn.

Được biết năm Canh Dần, lễ hội chùa Hương sẽ có nhiều cải tạo về giao thông đường thuỷ và đường bộ?

Cùng Sở GTVT, năm nay, chúng tôi thực hiện đề án nâng cao chất lượng thuyền đò mà HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua, đang vận động bà con lắp thêm ghế ngồi trên thuyền đò cũ. Việc này sẽ dễ dàng phát hiện những thuyền đò quá tải để xử lý.

Thuyền đò và ghế sơn màu xanh da trời, hài hoà cảnh quan. Thuyền to có 15 ghế, thuyền nhỏ 7 - 9 ghế. Bước đầu, mùa lễ hội Canh Dần sẽ có vài trăm chiếc làm mẫu trước. Từ năm 2011 sẽ triển khai đồng loạt 4.000 thuyền đò chở khách.

Thuận lợi nữa là cầu Hội - nơi thường ách tắc thuyền đò - đã được mở rộng đường dẫn, tránh hiện tượng thắt cổ chai như vài năm trước. Một chiếc cầu nối động Hương Tích với Quan Âm kiều cũng hoàn thành, nhằm phân tán bớt lượng người trước cửa động.

Khách đến chùa Hương ngày càng đông, và rác ở thắng tích ngày càng nhiều, xử lý ra sao?

Chúng tôi đã nghĩ đến nhiều phương án, trong đó có phương án gom rác từ động Hương Tích ra cáp treo, đến Thiên Trù, suối Yến rồi tập kết chở về nhà máy xử lý rác thải. Nhưng những con thuyền, những chiếc xe chở rác bơi chạy nhênh nhang trên suối, trên đường liệu có đẹp không?

Mặt khác, chuyện tắc đường ở phía đền Trình ra bãi đỗ xe xảy ra liên tục trong mùa lễ hội, xe chở rác có khi lại làm đường tắc thêm.

Bởi vậy, phương án tạm thời là chôn rác xuống đất có dùng vật liệu chống thấm. Vị trí chôn là phía sau nhà thường trực của Ban tổ chức dưới chân Thiên Trù, cách bến Trò một đoạn.

Thịt thú rừng bày bán ngang nhiên trước sân Thiên Trù. Theo ông, mùa hội tới nên xử lý thế nào?

Đó hoàn toàn không phải thịt thú rừng. Toàn mèo, thỏ, trâu giả nai, giả khỉ cả thôi. Năm nay, chúng tôi được giao quản lý cả hàng quán. Khó một nỗi là đơn vị khác cấp phép chứ không phải chúng tôi.

Người ta nghe đơn vị cấp phép chứ ai nghe đơn vị quản lý. Thành ra, chúng tôi chỉ nhắc nhở khi hàng quán bày ra lối đi, nhắc nhở không được mới xử lý.

Chùa Thiên Trù đang tất bật với tiến độ xây dựng đôi tháp năm tầng ở phía nhà Tả Vu và Hữu Vu, đồng thời sửa sang lại hành lang hai bên gác chuông và chùa, kịp hoàn thành trước ngày khai hội mùng 6 tháng giêng Canh Dần.

Nhà Tả Vu và Hữu Vu đã hoàn tất, bởi vậy trong mùa hội năm tới, khách hành hương đã có thể nghỉ chân tại đây.

Trần Thanh Thực hiện

Theo: tienphong