Thái Lan: 100.000 tu sĩ mới được đào tạo qua truyền hình vệ tinh

image

Thông qua sự hỗ trợ của chính phủ và lãnh đạo Phật giáo, các tu sĩ mới sẽ tham gia một chương trình đào tạo thông qua truyền hình vệ tinh phát đến 335 tu viện khác nhau trên khắp đất nước. Mục tiêu là khơi dậy sức sống của các tự viện và giúp các vị sư mới đóng vai trò mẫu mực trong dân chúng Thái Lan, vốn có vẻ đang khá thờ ơ với tôn giáo.

Trong một chiến dịch do chính phủ Thái Lan và các nhà lãnh đạo Phật giáo tài trợ, hơn 100.000 người vừa được thụ giới trở thành tu sĩ Phật giáo nhằm thực hiện tốt hơn vai trò mẫu mực về đạo đức và đoàn kết.

Hoạt động này được hiến hành tại hơn 80.000 ngôi làng trên khắp đất nước.

Bắt đầu từ hôm nay đến 8/3, những nhà sư mới sẽ tham gia chương trình huấn luyện đặc biệt trong 49 ngày dưới sự hướng dẫn của các vị sư lâu năm hơn. Chương trình bao gồm tập thiền và các bài học sẽ được phát sóng qua truyền hình vệ tinh.

Ý tưởng xuất phát từ thực tế hiện nay mọi người bận rộn hơn và sự cám dỗ vật chất ngày càng gia tăng. Họ không có đủ thời gian cho Phật pháp,” PhraMaha Dr Somchai Tanawutdho, chủ tịch ủy ban tổ chức thụ giới 100.000 giới tử nói. “Họ quên mất tầm quan trọng của yếu tố tinh thần trong mỗi người.”

Đạo Phật là một nơi nương tựa, đặc biệt cho cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa,” ngài nói thêm,”. Tu sĩ ở những vùng quê và thành phố có thể giúp người dân tiến bộ và trở lại con đường đúng, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ngài tin tưởng.

Thái Lan có 85% dân số theo đạo Phật và tu sĩ có nhiều ảnh hưởng chính trị và xã hội. Đến những năm 1980, mỗi gia đình đều dành riêng một cậu con trai để đi tu. Sau đó, Phật giáo rơi vào suy giảm và ít người chọn đi tu. Đến thời điểm tháng 6/2009, 5.937 chùa đã bị bỏ hoang.

Chùa Chaleakmogkol đã không có sư từ một vài năm nay và dân làng đã không còn người lãnh đạo tinh thần,” Sompong Luamsai, một dân làng đến từ tỉnh Surin cho biết.

Với sự khởi xướng của chính phủ, tu sĩ đã quay trở lại và chăm sóc cộng đồng. “Mỗi ngày, chúng tôi nghe thấy tiếng tụng kinh của nhà sư và những Phật tử thuần thành đã trở lại cùng tham gia,” anh nói thêm.

Theo quan điểm của anh, từ khi sư đến đây, có ít vấn đề xảy ra trong làng và nhiều hơn sự quan tâm đến Phật giáo.

Trọng Hoàng (dịch)
Theo: asianews.it