Phật giáo Nhật Bản đối diện với khủng hoảng nội tại.

Các nhà tu Nhật Bản  hy vọng rằng hiện đại hóa phương pháp giảng dạy trong tôn giáo sẽ mang đến nhiều tín đồ thuộc giới trẻ.

Tokyo, Japan (CNN) -Phật giáo phần lớn hầu như vẫn giữ được tình trạng giống như từ vài thế kỷ qua, nhưng một nhóm tu sĩ Nhật Bản đã làm xáo trộn lên mọi thứ bằng cách sử dụng rượu và âm nhạc để lôi kéo nhiều đồ chúng hơn.

Nhóm tu sĩ này gọi  là Phật giáo 2010. Kansho Tagai, một tu sĩ Phật giáo, tin tưởng rằng đã đến lúc phải thay đổi cho tương lai và ngay cả nếu phải bỏ đi việc tụng kinh để thay nhạc rap vào. Tagai cũng giới thiệu hãy bắt đầu bằng cái tên trên đường phố của ông ""Ông Hạnh Phúc". Liệu tôn giáo sẽ trở thành một vấn đề quá khứ? Nhiều người tranh luận rằng kinh điển Phật giáo khó hiểu, nhưng nếu nó được chuyển ngữ qua cách thức hiện đại như một bài nhạc rap thì người trẻ có thể tiếp nhận niềm tin Phật giáo, căn cứ theo Tagai "Đưa người trẻ trở lại với tôn giáo là chìa khóa cho sự sống còn của Phật giáo. Tagai nói với phóng viên CNN rằng "Vấn đề tôn giáo ở Nhật Bản là một khủng hoảng" Mỗi năm hàng trăm ngôi chùa phải đóng cửa tại Nhât Bản  và những sự tranh đấu tương tự được trông thấy ở những tôn giáo khác khắp nơi trên thế giới. Con số tín đồ Ky Tô giáo tại Hoa Kỳ giảm xuống 11% chỉ trong một thế hệ. Một ý tưởng khác mà các tu sĩ Phật giáo Nhật bản hy vọng là sẽ giúp đỡ thu hút thêm nhiều thành phần trẻ tiếp cận là phối hợp tín ngưỡng với những thú giải trí tại những tụ điểm được gọi là "Tăng Lữ Quán". Quán rượu hiện đại phục vụ thức uống trong khi giảng dạy Phật pháp, theo  Zenshin Fujioka. Điều này gần gũi với những gì Phật giáo dự trù", Ông Zenshin nói " Ngày nay chùa chiền bị cô lập với những người bình thường". Như đa số các nhà sư khác, Zheshin được đào tạo trong một nền vănhọc cổ ngữ mà đa số người dân Nhật không thông suốt, nhưng trong một quán rượu hiện đại, chư tăng nói về niềm tin tôn giáo một cách dễ dàng về những khó khăn của họ. Trong khi nhiều nhà truyền thống có thể chỉ trích cả hai phương tiện Tăng Lữ Quán  và nhạc kinh điệu hip hop, dường như những ý tưởng này đang được hưởng ứng "Gấp đôi con số, nhất là giới trẻ, hiện nay lui tới các ngôi chùa.", Tagai nói "Có nhiều  nhà sư khác đang cần tôi cố vấn cho họ"

By Kyung Lah, CNN January 21, 2010 -- Updated 1448 GMT (2248 HKT)

Pham Dao dịch (theo: phapluan.net)