CÁCH SỐNG ÐA DẠNG CỦA NGƯỜI NỮ PHẬT GIÁO THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Cùng với toàn thể phụ nữ trên thế giới, phụ nữ Việt Nam khắp mọi miền Tổ Quốc đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 99 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1969 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Với niềm vinh dự và tự hào nhằm ôn lại tryuền thống vẻ vang của giới phụ nữ. Mỗi năm vào ngày 8/3, phụ nữ trên toàn thế giới nói chung, phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Thành phố Cần Thơ nói riêng tổ chức học tập ôn lại ý nghĩa về ngày hội đấu tranh của phụ nữ lao động toàn thế giới. Ðó là ngày mà cách đây 99 năm, giới phụ nữ toàn cầu đã đoàn kết đấu tranh vì quyền bình đẳng và công bằng xã hội.

Kỷ niệm 8/3 là một dịp để chúng ta biểu dương, tán thán ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới hướng đến mục tiêu, mưu cầu độc lập dân tộc, dân chủ, vì hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và toàn nhân loại.

Ðây cũng là ngày mà các giới phụ nữ Việt Nam ôn lại những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng- Liệt nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc Việt Nam.Là người phụ nữ Việt Nam, là thế hệ co n cháu truyền thống tốt đẹp đó, chúng ta có quyền tự hào về trang sử oai hùng này.

Gần đây, khi nhớ lại cuộc tổng tiến công nổi dạy mùa Xuân Mậu Thân 1968, Tp. Cần Thơ trong chiến thắng hào hùng ấy, trong đó phụ nữ Cần Thơ đã đóng vai trò hết sức quan trọng và đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, tiêu biểu trong đấu tranh các lĩnh vực, góp công, góp sức không nhỏ tạo nên những thắng lợi to lớn góp phần cho cả đất nước đi lên đại thắng mùa Xuân năm 1975 để nước nhà được hoàn toàn độc lập tự do.

Ngày nay, chúng ta đang ở trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập, trong thời kỳ mới, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Tp. Cần Thơ nói riêng cần được tiếp tục giữ gìn và phát huy cao độ.

Nếu như ở thời chiến, các cô, các chị đã có mặt khắp trận tuyến, là lực lượng quan trọng góp phần tạo nên những chiến công lịch sử hào hùng của dân tộc, thì trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước trong cuộc chiến mới nghèo nàn, lạc hậu, phụ nữ ngày nay đã và đang góp phần không nhỏ vào thành quả cách mạng trên mọi lĩnh vực… giữ nhiều vị trí quan trọng, góp phần to lớn vào sự phát triển của đất nước, của Tp. Cần Thơ thân yêu.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ các tầng lớp Cần Thơ với sự năng động, sáng tạo đã tiếp nối giữ gìn truyền thống của người phụ nữ với tám chữ vàng “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Ðảm đang”,góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới, đưa Cần Thơ trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, là cửa ngỏ trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và tự hào về truyền thống đã được vun đắp bằng trí tuệ, mồ hôi, nước mắt, bằng cả trái tim, bầu nhiệt huyết của phụ nữ Cần Thơ vừa đẹp thể chất cả tâm hồn mà cả nước hay goi thân thương bằng cái tên “Người đẹp Tây Ðô’.

Về Phật giáo: Cần Thơ rất nhiều phụ nữ đã đảm đang việc gia đình, xã hội, như giác ngộ xuất gia tu học lại rất hiếu đạo, tham gia các mặt công tác từ thiện xã hội bằng tinh thần từ bi cứu khổ của Ðạo Phật. Ðã là người phụ nữ Cần Thơ dù Tu sĩ hay Phật tử cũng giang tay gánh vác các việc xã hội như cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt, khám bệnh hốt thuốc, chăm sóc sức khoẻ cho bá tánh, cất nhà tình nghĩa, tình thương, trợ cấp học bổng cho con em nghèo, giúp đỡ ủng hộ cô nhi, trẻ khuyết tật, cụ già neo đơn, góp phần xây dựng đường xá, bắc cầu, bồi lộ, tham gia phong trào xoá đói giảm nghèo… Ðã tạo nên cầu nối giữa quý Sư cô, Phật tử và phụ nữ các ban ngành trong xã hội và Ni giới Cần Thơ có được sự cảm thông trong các mối quan hệ cộng đồng, xác định tinh thần tương thân, tương ái, vô ngã vị tha, đồng cam cộng khổ phát huy tinh thần vì người quân mình của phụ nữ Phật giáo, để nâng giá trị đích thực của cuộc sống, tạo thành nghĩa cử cao đẹp mà người phụ nữ Cần Thơ vốn đã chịu thương chịu khó.

Thay mặt Phân ban Ðặc trách Ni giới Phật giáo Tp.Cần Thơ chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc về những công lao to lớn của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Cần Thơ trong thời gian qua. Phân ban Ðặc trách Ni giới Phật giáo Tp. Cần Thơ nguyện một lòng đoàn kết, vận động các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, nâng cao trình độ về mọi mặt, cải thiện đời sống tinh thần, , vật chất và thực hiện bình đẳng giới, cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên, quyết tâm giữ vững và vun đắp trang sử truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Tp. Cần Thơ nói riêng.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo, chư Phật mười phương gia hộ cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, cho hết thảy phụ nữ Việt Nam và cả thảy chúng sanh được an lạc, hạnh phúc miên trường./.

Ni giới Cần Thơ

(Trích tham luận Hội nghị Phật giáo thế giới lần thứ XI tại Tp. HCM, Viêt Nam)