Tông phái Phật giáo lớn nhất Nhật Bản thiết lập trung tâm phòng chống quyên sinh

(Kyoto, Nhật Bản) : Với hơn 30.000 người quyên sinh mỗi năm, Bản Nguyện Tự Tịnh Độ Chân Tông (the Jodo-Shinshu Honganji sect), tông phái Phật giáo lớn nhất Nhật Bản có trụ sở tại phường Shimogyo thuộc cố đô Kyoto, đang tiến hành thành lập trung tâm phòng chống tự vẫn vào tháng 4-2010.

 

 

Phần đông Tăng Ni đều cho rằng những người tự sát đang làm trái với giáo lý nhà Phật và đang lãng phí cuộc đời của họ. Vì vậy, thật là kỳ lạ thay cho một tông phái Phật giáo phải chủ động dấn thân tổ chức loại hoạt động mở rộng này.

 

Năm 2008, Tịnh Độ Chân Tông đã tiến hành điều tra việc phòng chống tự vẫn trong khoảng 10,000 chùa thuộc tông phái. Kết quả của cuộc điều tra này cho thấy, hơn 80% trong số những người đã được điều tra không có bất kỳ một biện pháp cụ thể nào để phòng chống tự vẫn hoặc không có một sự giúp đỡ nào từ những gia đình đã có người thân quyên sinh, trong khi nhiều người nói họ muốn nhận được sự giúp đỡ nhưng không biết làm cách nào.

 

Tịnh Độ Chân Tông cũng nhận được các yêu cầu từ các đoàn thể của người dân. Họ nói có nhiều người muốn nói chuyện với các nhân viên Phật giáo trong lúc buồn phiền. Kết quả là Tịnh Độ Chân Tông đã quyết định thành lập đường dây điện thoại nóng nhằm mục đích hỗ trợ những người đã gọi điện thoại bằng sự cảm thông, hiểu biết để làm giảm nỗi đau của họ, hơn là chỉ nói với họ từ bỏ ước muốn quyên sinh.

Tịnh Độ Chân Tông có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn mới, bất chấp nghề nghiệp hoặc mối quan hệ tôn giáo của họ thế nào, trong mùa thu năm nay. Ông Yutaka Kanazawa, người phụ nghiên cứu với viện nghiên cứu của chùa Bản Nguyện (Honganji) cho biết: “Chúng tôi muốn thiết lập một trung tâm phản ánh những lợi thế của cố đô Kyoto, một trung tâm tôn giáo.”

Để nâng cao nhận thức của quần chúng về sáng kiến này, Tịnh Độ Chân Tông sẽ tổ chức diễn đàn thảo luận tự do tại ngôi chùa chính của tông phái – Tây Bản Nguyện Tự (Nishi-Honganji), tọa lạc tại phường Shimogyo vào ngày 5-2. Tịnh Độ Chân Tông sẽ nhận đơn xin đào tạo nhân viên tư vấn từ ngày 5 đến ngày 7-2.

Quần Anh dịch theo mdn.mainichi.jp