Ni viện Phước Long (quận 9): Địa chỉ tin cậy của người nghèo

Chỉ cần đến ngã tư NK hoặc ngã tư Bình Phước (Thủ Đức) hỏi đường đến Ni viện Phước Long, thì từ già đến trẻ, ai cũng biết và sốt sắng hướng dẫn đường đi.

Ấy là vì tuy chỉ là một chùa nhỏ nhưng những việc làm được của các ni cô và phật tử ở đây đều được mọi người nể phục và yêu mến. Hàng tháng, ngoài việc nấu ăn từ thiện tại chùa vào ngày rằm và mồng 1 phục vụ miễn phí cho khoảng 200 người/ngày, ni viện còn kết hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa để phục vụ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu 500 phần; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bình Dân mỗi nơi 200 phần; Bệnh viện Nhi đồng 2 khoảng 100 suất cháo cho các bệnh nhân tim.

Lương y Võ Khai Nghiệp đang khám cho bệnh nhân tại Phòng khám YHCT Ni viện Phước Long

Nhà trẻ Kiều Đàm trong khuôn viên chùa đang nuôi dạy gần 200 cháu, ở các độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, với đủ các lớp nhà trẻ, mầm, chồi, lá. Trước đây, hầu hết cô giáo đều là các ni cô trong chùa, nhưng hiện tại các ni cô chỉ làm công tác quản lý chung, còn phần việc nuôi dạy các cháu do các cô giáo có chuyên môn đảm nhiệm. Hiện nay, trường có 4 lớp với 8 cô giáo, 2 lao công và 1 nấu ăn, tất cả đều qua đào tạo nghiệp vụ và nuôi dạy theo chương trình của Sở Giáo dục - Đào tạo.

Nhà trẻ chỉ nhận nuôi dạy trẻ con nhà nghèo, hoặc con công nhân các khu chế xuất, do vậy mức học phí rất thấp, thậm chí nghèo quá không có tiền thì chùa miễn phí, cho nên việc thiếu kinh phí ở trường thường xuyên xảy ra. Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thuận cho biết, mỗi lần thiếu như vậy chùa phải vay mượn tiền của các phật tử để bù đắp vào mới có thể bảo đảm khẩu phần ăn của các cháu đúng theo quy định.

“Đầu vào” của nhà trẻ hầu hết là con nhà nghèo nên có rất nhiều cháu suy dinh dưỡng, nhà trường phải cố gắng nuôi để cuối năm học các cháu đạt chuẩn. Ngoài ra các cháu còn được trường tổ chức cho khám răng, mắt định kỳ.

10 năm nay, bên cạnh việc kết hợp với Hội Chữ thập đỏ quận 9 khám từ thiện mỗi tháng 1 lần cho khoảng 200 - 300 người bằng tây y, ni viện cũng đã mời được lương y Võ Khai Nghiệp - Giáo sư khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược mở phòng khám từ thiện chuyên châm cứu, bấm huyệt trị bệnh về vật lý tại chùa.

Phòng khám từ thiện điều trị các bệnh phong thấp, nhức mỏi, trật gân, sai khớp, thần kinh tọa… và khám 4 buổi sáng/tuần, mỗi buổi khám và điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân. Sau hơn 3 năm thành lập, phòng khám từ thiện chữa trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân. Tuy quy mô phòng châm cứu nhỏ, nhưng trang bị khá đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc chữa trị, kể cả giường nằm kéo xương sống.

Tuy nhiên, do nhu cầu bệnh nhân khá lớn, sắp tới ni viện có kế hoạch mở rộng thêm để tăng số giường bệnh lên gấp đôi. Vì là phòng khám từ thiện nên tùy hỷ công đức, do vậy việc thiếu kinh phí để mua sắm thuốc men, dầu xoa bóp, kim châm cứu, dụng cụ điều trị… cũng là việc xảy ra thường xuyên, làm “đau đầu” đội ngũ phụ trách phòng khám. Ngoài việc chữa trị, phòng khám từ thiện còn đào tạo về y học cổ truyền do thầy Võ Khai Nghiệp trực tiếp hướng dẫn cho các sư cô, phật tử và những người có nhu cầu học.

Có thể nói, với tấm lòng từ bi, các sư cô ở Ni viện Phước Long muốn phục vụ nhiều hơn nữa trong bữa ăn cũng như sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người nghèo. Nhưng do khả năng của nhà chùa có hạn nên hiện nay chùa trông chờ vào sự ủng hộ, chung tay giúp sức của phật tử cũng như các mạnh thường quân. Địa chỉ của Ni viện Phước Long là 172 đường Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM.

ĐÔNG QUÂN