Ấn Độ: Hội nghị Phật giáo Quốc tế đầu tiên ở Nalanda

alt(Patna, Ấn Độ) : Hơn 350 nhà nghiên cứu Phật giáo và chư tôn đức Tăng Ni đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ tham dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế được tổ chức tại Nalanda trong 02 ngày, từ ngày 6 đến 7-2-2010, để thảo luận nhiều vấn đề của Phật giáo. 

Bộ Du lịch bang Bihar cho hay, trong số các quốc gia có đại biểu tham dự Hội nghị là Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Australia, Hoa Kỳ, Philippines, Mauritius, Nam Phi, Bazil và Mexico v.v.

Để nêu bật tầm quan trọng của sự kiện, ngoài việc thảo luận mối quan hệ giữa thế giới ngày nay và văn hóa Phật giáo, và ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Phật giáo đến tâm thức mọi người, một số chủ đề có liên quan và các chương trình văn hóa sẽ được tổ chức đồng thời.

Một số giám đốc công ty lữ hành quốc tế cũng sẽ tham dự hội nghị để thảo luận cách thức thu hút thêm du khách đến tham quan các địa điểm di tích của Phật giáo trong bang Bihar như: Gaya, Bodhgaya, Nalanda, Rajgir và Vaishali.

Được biết, đây là Hội nghị Phật giáo quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Nalanda, nơi có di tích Đại học Nalanda hơn 1000 năm tuổi, cách thủ phủ Patna 150 km. Bộ trưởng Bộ Du lịch bang Bihar Nitish Kumar sẽ tham dự lễ khai mạc và Thủ hiến bang Bihar Devanand Konwar sẽ hiện diện tại lễ bế mạc hội nghị.

 

Quần Anh lược dịch (theo UNI)