Hà Tĩnh: “Nghiên cứu giá trị di sản văn hóa chùa Hương Tích vào khai thác, phát triển du lịch”

Chùa Hương Tích (Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh mỗi năm thu hút hàng vạn du khách

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học vừa được Ban quản lý Khu di tích chùa Hương Tích (Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Sông Nghèn vào ngày 31/1 vừa qua.

Công trình do ông Nguyễn Hữu Chính, nguyên Trưởng Ban quản lý di tích chùa Hương Tích, người đã có nhiều năm gắn bó với ngành văn hóa, với Lịch sử Can Lộc làm chủ nhiệm. Đề tài Hội thảo gồm 7 chuyên đề, tập trung nghiên cứu các giá trị vật thể và phi vật thể của chùa Hương Tích trong các mối quan hệ địa văn hoá với vùng núi Hồng ,sông La; đánh giá thực trạng khai thác và phát triển chùa Hương Tích từ 1991 đến nay; đề xuất hệ thống giải pháp phát triển trước mắt và lâu dài để bảo tồn, phát triển du lịch tại khu di tích và quảng bá hình ảnh chùa Hương rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.
 

Tượng Sơn thần bằng đá, một trong những linh vật của chùa Hương Tích (Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)


Tại hội thảo, nội dung kịch bản sử thi nghệ thuật “Huyền thoại đức chúa Ba” của tác giả Hoàng Vinh (một trong 7 chuyên đề của đề tài) đã được đông đảo các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến và nhất trí thông qua. Theo kế hoạch, màn sử thi này sẽ được dàn dựng theo hình thức sân khấu hóa, biểu diễn phục vụ lễ khai hội chùa Hương Tích năm 2010, dự kiến tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng năm Canh Dần.
PVBTB
(Theo: Thanh tra)