"Gió ơi đừng lay mẹ rụng"

Tai nạn giao thông năm ngoái đã vĩnh viễn cướp đi người cha thân yêu của 5 anh em Trần Văn Được. Nén đau thương, Được đã thi đậu đại học. Thế nhưng, niềm vui không thể cất lên vì một nỗi lo trĩu nặng: mẹ em bị suy tim, cần phẫu thuật ngay.

Cách đây 4 năm, tại chùa Long Thọ (Long Khánh, Đồng Nai) có một cậu học trò dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, cứ đúng 4 giờ sáng thức dậy quét sân chùa. Trần Văn Được tá túc tại đây vì lên cấp 3 trường ở xa nhà nhưng em không đủ điều kiện để thuê phòng trọ. Cảm mến cậu học trò siêng năng có nụ cười hiền lành, một người chuyên làm tượng Phật đã đón Được về nhà mình, cho ở nhờ và xem như con cháu.

Cậu học trò quét sân chùa ngày nào nay đã trở thành tân sinh viên của trường Đại học Nông lâm TPHCM. Ngày tựu trường, hành trang của Được là 2 triệu đồng vay mượn và nỗi lo trĩu nặng về trái tim của mẹ.


Được và mẹ trong khuôn viên bệnh viện chợ Rẫy.
Mẹ Được đang ở quê cùng em gái và em trai út của em, trong căn nhà chắp vá dựng nhờ trên đất của người ta. Xưa kia nhà em cũng có đất, nhưng năm Được lên 3, hai anh em Được bỗng nhiên cùng nóng sốt, nôn mửa, phải đưa đi bệnh viện Nhi đồng 1. Cha mẹ đã bán hết đất đai để chạy chữa cho con, định bụng sau này làm ăn sẽ có tiền mua lại. Tuy nhiên, giá đất ngày càng cao nên từ đó đến nay vẫn phải thuê mướn đất để trồng khoai mì.

Mẹ bị bệnh tim, đau yếu thường xuyên, cuộc sống gia đình trông cậy vào người cha trụ cột. Thế nhưng, tai nạn giao thông năm 2008 đã vĩnh viễn cướp đi người cha thân yêu của 5 anh em Được. Gục đầu vào vai mẹ, Được nghẹn ngào: “Mẹ ơi, ba mất rồi, con sẽ nghỉ học, đi làm phụ mẹ nuôi các em”. Mẹ vỗ về, kiên quyết: “Không, con phải học. Nhất định con sẽ vào đại học!”

Ước mơ vào đại học đã trở thành hiện thực nhưng sức khỏe của mẹ Được ngày càng suy yếu. Bác sĩ căn dặn không được đi bộ quá 100 mét để tránh tai biến. “Giấy báo chi phí tạm ứng phẫu thuật” của bệnh viện Chợ Rẫy cho biết số tiền cần chuẩn bị là 60 triệu đồng. Hàng tuần, anh rể của Được vẫn chở mẹ em vượt cả trăm kilomet từ Đồng Nai đi tái khám và nhận thuốc miễn phí để cầm cự cho đến khi có đủ số tiền trên.

Căn nhà lụp xụp, dột nát lắm rồi nhưng gia đình Được cũng không xoay xở đâu ra tiền để sửa chữa.

Ông Đoàn Châu, chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Sông Nhạn, cho biết: “Gia đình chị Đặng Thị Can (mẹ em Được) thuộc diện hộ nghèo của xã. Chồng chị mới mất đã gần 2 năm, bản thân chị bị bệnh tim nên không lao động được. Ba người con gái nghỉ học sớm, chỉ có cháu Được và cháu út còn đi học. Chúng tôi biết chị cần một số tiền lớn để chữa bệnh nhưng ngoài những lời động viên, thăm hỏi, chúng tôi chẳng thể giúp gì nhiều vì xã không có kinh phí”.

Hôm nay mẹ đi tái khám, em lại được nắm bàn tay khô gầy của mẹ. Ngày mai, sau giờ học em lại tìm đến các địa chỉ hảo tâm. Dù có phải đi bao nhiêu nơi, làm bao nhiêu giấy tờ em cũng không ngại. Chỉ mong “gió đừng lay mẹ rụng”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Trần Văn Được, Phòng 4A/C ký túc xá ĐH Nông Lâm, khu phố 6, P. Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Cẩm Tú

Theo Dân trí