Gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé

Khởi công tôn tạo, xây dựng từ 06/12/2007 Phật lịch 2550, cho đến nay chùa Linh Quang thuộc địa phận thôn Cờ đỏ, xã Cẩm Phúc,huyện Cẩm Giàng, Hải Dương mới chỉ hoàn thiện đến phần nóc chùa.

Tuy nhiên, vì chưa có kinh phí lợp mái nên nóc chùa vẫn để giãi nắng dầm mưa hàng năm nay và có nguy cơ bị xuống cấp hư hại nặng.

Sư trụ trì Thích Nữ Minh Hiển năm nay mới 28 tuổi là người có cơ duyên đặc biệt với chùa Linh Quang, một thân một mình đã quyết tâm khởi phát xây dựng ngôi chùa trên nền đất thiêng này.

Chùa Linh Quang nằm ngay sát tuyến đường quốc lộ Hà Nội – Hải Phòng, trong một khuôn viên khá rộng. Cách đây mấy chục năm, đây là môt xưởng sản xuất gạch ngói do hợp tác xã quản lý. Trong những lần khai thác đất đóng gạch, những người công nhân đào được rất nhiều mảnh vụn của những đồ gốm cổ, trong đó có nhiều mảnh tượng và hai tấm bia đá khắc chữ Nho tận sâu dưới lòng đất.

Khi đó, nhiều cụ cao niên trong làng mới kể lại rằng các cụ đều được cha ông truyền lại rằng nơi đây ngày xưa có một ngôi chùa lớn xây dựng dưới thời Lý. Ngôi chùa tọa lạc đến hàng trăm năm, gặp thời giặc giã bị tàn phá mất.

Các cụ nói cha ông truyền lại như vậy vì muốn rằng khi nào con cháu đời sau có điều kiện hãy xây dựng lại ngôi chùa xưa.

Ngay lập tức, các cụ cao niên mang hai tấm bia đá đi thuê dịch nhưng sau bị thất lạc mất. Sau đó ít lâu, những người công nhân tại xưởng gạch ngói tự phát đã dành ra một khu nhà kho phía trong làm nơi thờ cúng, với mong muốn dựng chùa sau này.

Như có cơ duyên, ngay lập tức có nhiều người tận Hà Nội muốn góp tượng vào chùa, thậm chí đã mang tượng về tận nơi.

Trước khi sư Thích Nữ Minh Hiển về chùa mặc dù chưa có chùa nhưng nơi đây có đến mấy chục pho tượng đẹp. Thế nhưng tất cả được thờ tự trong ngôi nhà kho nên nhiều pho tượng đất đã bị hỏng, những pho tượng gỗ có nguy cơ bị hư hại.

Câu chuyện ngôi chùa Linh Quang nhận sư nữ Thích Nữ Minh Hiển làm trụ trì là một câu chuyện đặc biệt. Nhà sư Thích Nữ Minh Hiền xuất gia theo Phật từ khi mới 10 tuổi, tu tại chùa Phước Lộc, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Tháng 8 năm 2007, nhà sư đến Hải Dương và được Giáo hội Phật giáo Hải Dương quyết định phân về trụ trì một ngôi chùa. Trong danh sách những chùa được nhận để chọn có chùa Linh Quang. Nhà sư về chùa thấy chùa quá khó khăn nên định chọn chùa khác thì đêm ấy khi ngủ tại nhà kho thờ tượng có một câu duy nhất vẳng vào tai “Muốn chọn chỗ sướng sao?”.

Nghĩ là ngủ mơ, nhà sư vẫn quyết định chọn chùa Văn Thai về trụ trì. Đêm đầu tiên ở chùa Văn Thái vẫn câu ấy vang lên “Muốn chọn chỗ sướng sao?”. Rồi lần lượt những ngôi chùa khác định nhận, nhà sư đều nghe thấy câu nói trách móc ấy trong đêm đầu tiên nhận chùa.

Một lần về Thái Bình tụng kinh, bất chợt có một bà lão đến trước mặt nhà sư nói nhà sư đã làm trụ trì rồi đó. Bà lão tả từng chi tiết ngôi chùa đầu tiên nhà sư đến nhận. Sư Minh Hiển bàng hoàng vì đó chính là chùa Linh Quang.

Ngay hôm sau, nhà sư về chùa thắp ba nén hương vái lạy và phát nguyện sẽ ở lại dựng chùa thờ Phật trên nền đất thiêng này.

Từ đó đến nay, mấy năm đằng đẵng nhà sư Thích Nữ Minh Hiển từ tay trắng không một đồng, cặm cụi một mình đi kêu gọi Phật tử dựng lên cơ ngơi nhà chùa như hiện nay dù còn đang bề bộn.

Mảnh đất của chùa trước kia do hợp tác xã quản lý nhưng rất may mắn lãnh đạo địa phương đã hết lòng giúp đỡ nên chùa Linh Quang có một khuôn viên khá rộng rãi, cụ Phạm Ngọc Đại, hội trưởng hội người cao tuổi trong làng cho biết thì: “Từ khi nhà sư Minh Hiển về trụ trì và xây dựng được cơ ngơi chùa như ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng vui sướng. Người dân trong làng còn nghèo vì thế nhà sư vất vả quá, cứ một thân một mình cặm cụi. Chúng tôi chỉ mong bà con phật tử và chính quyền các cấp giúp đỡ xây dựng hoàn thiện ngôi chùa mà thôi”.

" Là người xuất gia, nguyện trọn đời chuyên tâm tu tập phụng sự Tam Bảo, tôi không mong gì hơn là được đem trí tuệ và ánh sáng Phật pháp hóa độ chúng sinh, được ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hải Dương giao cho trông nom chùa Linh Quang và công tác Phật sự tại địa phương, tôi vô cùng xúc động và thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa với trọng trách được giao phó. Đến nay công việc xây dựng chùa vẫn chưa được hoàn thiện đó là điều trăn trở lớn nhất của tôi. Mong sao nhà chùa sẽ tiếp tục nhận được những sự hảo tâm của quý Phật tử xa, gần để ngôi chùa sớm được hoàn thiện chào mừng Đại lễ ngàn năm Thăng Long" Tỳ kheo ni Thích Nữ Minh Hiển chia sẻ.

Việc xây dựng chùa chiền đối với chư Tăng đã là một điều vất vả, thế nhưng sư cô Minh Hiển vẫn hàng ngày cần mẫn gánh vác khối lượng lớn công việc trên đôi vai nhỏ bé.

Mong sao với sự gia hộ của Tam Bảo và những tấm lòng hảo tâm của Phật tử xa gần, ngôi chùa sớm được hoàn thiện, là địa chỉ tín ngưỡng tâm linh và là nơi tu tập của Phật tử xa gần đáp ứng sự mong mỏi của thập phương bá tánh.

Sư cô Thích Nữ Minh Hiển

Ngôi chùa đang xây dở dang

Chính điện tạm thời