Nhiều điểm mới trong Lễ hội chùa Hương năm nay

Sáng 5-2, UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức họp báo Lễ hội - du lịch chùa Hương năm 2010.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, năm 2009, chùa Hương đón hơn 1,26 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 26 nghìn lượt khách nước ngoài… Tại buổi họp báo, UBND huyện Mỹ Đức đã thẳng thắn đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được trong mùa lễ hội năm Kỷ Sửu… Trong đó, nhấn mạnh đến những tồn tại cần khắc phục, như: công tác tuyên truyền chưa được sâu rộng, dẫn đến hệ quả là không ít du khách chưa được cung cấp lượng thông tin cần thiết khi tới lễ hội; mặt khác, trong giao tiếp, ứng xử của không ít người tham gia phục vụ lễ hội vẫn còn thiếu văn minh, lịch sự. Bên cạnh đó, do công tác quản lý dịch vụ hàng quán chưa thực sự gọn gàng, việc nhắc nhở chấn chỉnh chưa thường xuyên, nên vẫn còn xảy ra tình trạng dựng lều, bạt tuỳ tiện, hàng hoá không được niêm yết giá. Công tác quản lý, điều hành vận chuyển khách còn hạn chế, nhiều phương tiện không có giỏ đựng rác, lái đò chưa chấp hành đeo phù hiệu, chưa tuyên truyền vận động du khách tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường…

Trảy hội chùa Hương

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, theo Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương, các ngành, các cấp đã tập trung tu bổ, tôn tạo cơ sở hạ tầng trong khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng: Nâng cấp mở rộng cầu Hội trên suối Yến từ 20m thành 40m; cầu đường bộ đi ra từ cổng động Hương Tích (đoạn Quan Âm Kiều); nạo vét mở rộng suối Tuyết Sơn, đường và bến đò Tuyết Sơn nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ cũng như đường thủy; hoàn thiện nhà tả vu, hữu vu khu vực Thiên Trù, cổng tam quan Chùa Tam Thanh, Tuyết Sơn.

Một nét mới trong mùa Lễ hội năm nay, đó là ngoài việc tăng cường các thùng đựng rác, tiến hành phân loại chôn lấp rác thải, thì ai xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền (50 nghìn đồng/lần vi phạm). Năm nay, sẽ đưa 200 đò chất lượng cao vào phục vụ quý khách, ngoài đảm bảo tính an toàn, còn tạo sự thoải mái cho du khách thưởng ngoạn phong cảnh, với giá vé 35 nghìn đồng/lượt khách. Bên cạnh đó, vẫn duy trì 4.400 đò đáp ứng nhu cầu đi lại của 6-7 vạn lượt du khách/ngày, với giá vé 25 nghìn đồng/lượt. Ngoài ra, để giúp du khách thuận lợi trong quá trình hành hương về Hương Sơn, hạn chế ùn tắc giao thông, Ban tổ chức lễ hội phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức phát sóng thường xuyên chuyên mục hướng dẫn giao thông.

Ban tổ chức cho biết, giá vé vào cổng trong mùa lễ hội năm nay không đổi, vẫn duy trì ở mức 30 nghìn đồng/vé.

Đ.H
Theo hanoimoi