Đak Lăk : Khoá Tu một ngày an lạc tại chùa Hoa Nghiêm Cưmgar

Những ngày cuối năm đang làm cho mọi người thêm tất bật. Tất bật cũng phải thôi, vì Năm Hết Thì Tết Đến mà. Tết đến thì phải lo bao nhiêu là thứ. Người dân ở huyện CưMgar này không chỉ phải lo tết, mà còn phải lo cho cây cà phê nữa.

Theo thông lệ vào những ngày giáp tết là phải lo tưới nước cho cây cà phê. Bởi vậy lo càng thêm lo.Nhưng rồi mọi người cũng phải tạm thời " quẳng " cái lo qua một bên, để cùng hướng tâm về chùa Hoa Nghiêm tham dự khoá tu một ngày an lạc cuối cùng trong năm 2009. Sáng nay người đồng bào dân tộc về chùa đông hơn mọi khoá tu trước. Họ đi từng nhóm , từng nhóm từ các buôn làng xa cách chùa vài chục cây số. Chắc họ dậy từ sớm lắm nên giờ mới hơn bảy giờ đã có mặt tại chùa.

alt
Bằng tình cảm chân thành, bằng các hình thức tu tập sinh động. Đại Đức Trụ Trì đã khéo léo vận động được bà con đồng bào dân tộc về chùa ngày càng đông. Người đồng bào bây giờ về chùa không còn thấy xa lạ như những ngày đầu tiên nữa. Phật tử người dân tộc và người kinh không còn khoảng cách. Thật sự gần gủi và yêu quý nhau như con một nhà. Qua thời gian tham dự khoá tu, người đồng bào bắt đầu hiểu về Phật pháp. Đi ngang bàn thờ Phật họ cúi đầu thành kính. Gặp chư tăng , ni từ xa là chắp tay xá : Mô Phật con chào nhà sư ạ . Rồi cũng ăn chay kỳ, một tháng 04 ngày.
alt
Chị Hờ Phương Byă nhà ở Buôn Ka Na, gặp tôi hỏi mượn cái đĩa . Tôi hỏi làm gì vậy Hờ Phương ?. Chị nói : " em mượn cái đĩa để đặt tiền cúng dường cho trang nghiêm. Nhìn những đồng tiền hai ngàn , năm ngàn, tiền xu chuẩn bị cúng dường tôi thấy vô cùng xúc động. Tôi thấy số tiền này không còn nhỏ nữa mà lớn gấp bội phần vì đây là tấm lòng chân thật nhất của người đồng bào mình. Người đồng bào mình còn nghèo nhưng cái tâm đã bắt đầu giàu lên vì ánh sáng Phật pháp đã rọi soi qua những khoá tu một ngày an lạc mà thầy Trụ Trì đã cố gắng hết sức duy trì mặc dù còn nhiều khó khăn.
alt
Dòng người khoan thai từng bước chân hành thiền an lạc. Người kinh và người đồng bào xen kẻ vào nhau cùng hướng về bảo điện ADiĐà . Tiếng niệm hồng danh Đức Phật vang lên trong buổi sáng cuối năm nghe linh thiêng, ấm áp đến lạ thường .
alt
Sau thời khoá hành thiền, niệm phật các phật tử tham dự khoá tu được nghe Đại Đức Thích Giác Sỹ Phó Ban Hoằng Pháp Tỉnh Hội thuyết giảng bằng tiếng Êđê bài Sám Hối Tam Nghiệp ( MPƯ BUÔN ATAO PHAN ).
alt
Có 50 phần quà tết , mỗi phần 150 ngàn đồng tặng cho 50 hộ gia đình đồng bào dân tộc có nhiều kết quả tốt trong tu học.
alt
Buổi trưa. Thầy Trụ Trì không thọ trai cùng Chư tăng mà cùng thọ trai với Phật tử tham gia khoá tu. Thầy đích thân hướng dẫn các nghi thức của khoá tu, nhất là trong lúc ăn phải hết sức nhẹ nhàng, không gây tiếng động dù đó là tiếng của muổng đũa .
alt
Sau bửa ăn thầy chia sẽ tình cảm hết sức chân thành của mình với các Phật tử trong khoá tu. Đặc biệt là các Phật tử người đồng bào dân tộc. Đại Đức Thích Minh Đăng cho biết : là một vị tăng trẻ khi về làm trụ trì, thầy đã cố gắng hết sức cùng với thiện nam tín nữ trong chùa lo xây dựng ngôi Tam Bảo Hoa Nghiêm ngày càng phát triển, để làm nơi quy hướng tâm linh cho đồng bào Phật tử về tu học. Trong năm 2009 vừa qua thầy đã quyết định không xây cất chùa nữa, để chuyển trọng tâm vào công việc chính của Tăng Bảo là kiến tạo xây dựng đạo tràng cũng như xây dựng lực lượng cư sỹ nòng cốt nhiệt tình hộ đạo tại địa phương.
alt
Thầy muốn những khoá tu một ngày an lạc này là cơ sở, để tạo cho Phật tử có một nền tảng vững chắc, một niềm tin tuyệt đối, một con đường đúng đắn vào giáo lý vi diệu của Phật đà. Khoá tu một ngày an lạc sẽ giúp cho Phật tử thanh tịnh được 3 nghiệp, xa rời các tập khí nhất là đồng bào dân tộc . Thầy mong muốn các Phật tử sang năm mới sẽ cố gắng tinh chuyên tu học để có một đời sống phạm hạnh , vị tha , vô ngã đóng góp nhiều hơn cho đạo pháp và dân tộc.
alt
alt
alt
alt
alt
Chùa Hoa Nghiêm ngày cuối năm không vương vấn nổi lo, chỉ có sự An Lạc hiện hữu, thường hằng.
alt
alt
alt
alt
alt
alt
Thành Quang
Theo: phattuvietnam