Lần đầu tiên Phật tử VN tại Hoa Kỳ được chiêm bái tượng Phật Ngọc, và sẽ về San Jose vào tháng 10 tới

 

Theo báo Người Việt, “tượng Phật khổng lồ bằng ngọc Nephrite, được xem là Phật Ngọc lớn nhất thế giới hiện nay, được làm lễ cung nghinh từ hải cảng Long Beach về Tu Viện Pháp Vương chiều tối hôm qua, Thứ Tư, 4 tháng 2, 2010.

Lễ khai mạc chiêm bái Phật Ngọc sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật, ngày 7 tháng 2, 2010, tại tu viện Pháp Vương, 715 Vista Ave., Escondido, CA 92026, điện thoại (629) 283-7655, (760) 739-8063.

Sau lễ khai mạc, Phật tử có thể chiêm bái Phật Ngọc đến ngày hết ngày Thứ Ba, 16 tháng 2, 2010.

“Đây là phước của tu viện Pháp Vương, là phước của Phật tử chúng tôi,” câu nói mà tất cả các thầy cũng như Phật tử có mặt tại tu viện chuẩn bị cho lễ cung nghinh Phật Ngọc trả lời với phóng viên Người Việt.

Phật Ngọc được an vị tại tòa Kim Cương của tu viện Pháp Vương.

Phật Ngọc cao 3,5 mét, nặng 5,4 tấn, được 27 nghệ nhân người Thái và Úc tạc từ khối đá ngọc Nephrite nặng 18 tấn, được tìm thấy vào năm 2000. Đây được xem là khối ngọc lớn chưa từng thấy, hoàn toàn không tì vết, được phát hiện tại miền Bắc Canada.

Khối ngọc này được một nhà nghiên cứu đá quí lừng danh thế giới, ông Fred Ward, đánh giá là “khám phá của thiên niên kỷ.” Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết loại ngọc này cứng chắc hơn bất cứ loại ngọc thạch Nephrite nào khác. Màu ngọc sáng bóng, được đánh giá là loại ngọc quí dùng làm nữ trang.

Phật tử Đức Hạnh, người nghiên cứu về Phật tích, nói với phóng viên Người Việt về huyền thoại phát hiện ra khối ngọc. Người đã nằm mơ thấy khối ngọc này sáng rực ở Canada là ngài Lama Zopa Rinpoche. Ngài đã khuyến phát cho đệ tử của mình là ông bà Ian Green, người Úc, chủ tịch Hiệp Hội Đạt Lai Lạt Ma ở Úc, đồng thời cũng là một tỷ phú, qui y từ 35 năm nay, mua lại khối ngọc và thực hiện công việc tạc tượng Phật.

Tượng Phật Ngọc được tạc theo khuôn mẫu Đức Thích Ca đang được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ (Mahabodhi Stupa) ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) dưới sự chứng minh của Đức Đạt Lai Lạt Ma và sự chỉ đạo, cố vấn kỹ thuật từ ngài Lama Zopa Rinpoche.

Công ty Jade Thongtavee, một công ty điêu khắc đá quý uy tín nhất Thái Lan đảm nhận việc chế tác tôn tượng.

Sau buổi lễ 'gia trì' tại Thái Lan vào ngày 5 tháng 1, 2009, bức tượng đã được cung thỉnh đến nhiều quốc gia trên thế giới trong chương trình “Triển lãm toàn cầu năm 2009'. Chuyến đi này của tượng Phật Ngọc nhằm mục đích nguyện cầu cho hòa bình, chúng sinh an lạc.

Từ ngày 8 tháng 3 đến 10 tháng 5, 2009, tượng Phật Ngọc được rước qua nhiều ngôi chùa ở cả ba miền Nam, Bắc, Trung của Việt Nam thu hút hàng triệu Phật tử đến chiêm bái.

Tu viện Pháp Vương là nơi dừng chân đầu tiên ở Mỹ của Phật Ngọc. Sau đó, Phật Ngọc sẽ tiếp tục được đưa đến 22 ngôi chùa khác trên toàn nước Mỹ. Đến tháng 5, năm 2011, Phật Ngọc sẽ được đến Châu Âu, tiếp tục hành trình đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi trở về an vị vĩnh viễn tại Great Stupa of Universal Compassion ở Úc.

Ông Ian Green, chủ nhân của Phật Ngọc, cho biết, “Sở dĩ tôi chọn tu viện Pháp Vương làm nơi đặt tượng Phật Ngọc đầu tiên ở Mỹ bởi đây là ngôi chùa gửi lá đơn trước hết. Tôi cảm thấy tin tưởng vào lòng thành tín của họ và có trách nhiệm đáp lại lòng tin ấy.”

Trong khi đó, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, chủ trì tu viện Pháp Vương, cho rằng, “Đó là cơ duyên phát xuất từ lòng thành của mình.”

Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cho biết giới chức San Diego cũng đã tạo điều kiện dễ dàng cho tu viện thông qua việc cấp giấy phép cho việc tổ chức tiếp đón và chiêm bái Phật Ngọc tại tu viện Pháp Vương từ ngày 7 đến 16 tháng 2, 2010.

“Sau khi tin tượng Phật ngọc được cung thỉnh về đây thì cộng đồng Phật tử từ khắp mọi nơi đã gọi điện thoại về rất nhiều. Không ước lượng được số lượng người sẽ về chiêm bái Phật Ngọc là bao nhiêu, chỉ biết đó là sẽ rất đông, bởi không chỉ có Phật tử Việt Nam, mà cả Lào, Cambodia, Hoa, và cả Phật tử bản xứ cũng sẽ tham gia,” Thượng Tọa Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu nói.

Ngoài việc chuẩn bị khu đậu xe rộng sáu mẫu trong khuôn viên tu viện, vài trường học quanh vùng cũng đồng ý cho Phật tử khắp nơi về chiêm bái Phật Ngọc sử dụng parking của mình.

Nói về công việc chuẩn bị cũng như những nỗi lo của mình, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu chia sẻ, “Cảnh sát trưởng San Diego đã hoan hỉ cho cảnh sát làm an ninh vòng ngoài, còn vòng trong thì ban tổ chức thuê một đội sercurity để giữ an ninh. Nhiều nỗi lo lắng nhưng 90% đã trôi qua, chỉ còn lại 10% là không biết đến ngày Chủ Nhật này, đạo hữu mình có đủ lượng xe để đậu vào parking hay không, có đủ parking để mà dung chứa hết lượng xe hay không, và mình có đủ người để nấu cơm nấu nước cho tất cả đạo hữu đến tham dự hay không.”

Được biết các chùa ở Santa Ana đều gọi đến tu viện Pháp Vương đặt chỗ để “đưa Phật tử chiêm bái Phật Ngọc qua chương trình hành hương của họ vào ngày Chủ Nhật và Mùng Một Tết.”

Chia sẻ cảm xúc của mình khi biết Phật Ngọc được cung thỉnh về tu viện Pháp Vương, Phật tử Tâm Định Hỷ, nhà ở Riverside đã “Sung sướng, vui mừng đến khóc luôn.”

Cô nói, “Tôi biết tin cách đây đã 4, 5 tháng, từ khi Phật Ngọc còn ở Việt Nam. Từ khi nghe người ta tìm thấy khối ngọc, tự nhiên tôi đã có mơ ước được nhìn thấy Phật Ngọc nhưng không nghĩ sẽ thành sự thật. Đến khi nghe được tin này, trong tâm tôi, tôi không biết phải diễn tả như thế nào.”

Cùng cảm xúc đó, Phật tử Tâm Hạnh Chân, ở San Diego, cho biết, “Tôi xúc động lắm vì biết mình đã có may mắn được nhìn thấy Phật Ngọc. Tôi không nghĩ rằng tượng Phật lại được đưa đến một ngôi chùa Pháp Vương nhỏ như thế này. Cho nên, tôi nghĩ đây là đất Phật. Ngài đến đây để cho dân chúng được chiêm ngưỡng ngài.”
Riêng Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đã tỏ ra xúc động cực độ khi được phóng viên Người Việt hỏi về “tình cảm riêng của thầy như thế nào khi nhận được diễm phước này.” Vị chủ trì ngôi chùa chỉ nói mấy chữ, “Được cung thỉnh Phật Ngọc về đây, đó là một điều...”

“Quá đủ cho cuộc đời cống hiến vì Phật sự của mình rồi, phải không thầy?”
Thượng tọa trả lời bằng cái gật đầu và “cám ơn con.”

Vào ngày chủ nhật vừa qua, anh Phan Trung Kiên từ San Jose cho ký giả nhật báo Cali Today biết rằng “mọi việc đã chuẩn bị hoàn tất và chu đáo.” Anh cũng nói rằng Phật tử khắp nơi sẽ hành hương về tham dự lễ hội này, và anh sẽ tường trình chi tiết về tòa soạn vào ngày chủ nhật này, nhân lễ khai mạc. Mời qúy độc giả đón nghe tường trình tại chỗ của anh Phan Trung Kiên về sự kiện trọng đại này vào Lễ khai mạc vào chủ nhật này.

Sư cô Tiến Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Hòa, cho biết rằng tháng 10 tới, tượng Phật ngọc sẽ về San Jose, và Ban tổ chức đang chuẩn bị chu đáo cho dù còn khá xa. Theo anh Nguyễn Ngọc Mùi trong ban tổ chức thì sẽ có hai ngày, tượng Phật sẽ đặt ở nơi Fairground để hàng chục ngàn người đến chiêm bái, và sau đó sẽ đưa về tịnh xá Ngọc Hòa để Phật tử chưa có dịp tham dự mấy ngày đầu, có thể chiêm bái tượng Phật ngọc tại chùa.
(Theo Người Việt và Cali Today)