Lần đầu tiên Phật tử VN tại Hoa Kỳ được chiêm bái tượng Phật Ngọc

Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, chủ trì tu viện Pháp Vương (trái) và ông Ian Green, chủ nhân Phật Ngọc, trước Tòa Kim Cương tọa lạc tại tu viện Pháp Vương, nơi an vị Phật Ngọc.

medium_Phatngoc.JPG

Tượng Phật Ngọc đang được chuẩn bị an vị đêm 3 tháng 2, 2010, tại tu viện Pháp Vương, San Diego. Ban tổ chức cho biết, chương trình chiêm bái Phật Ngọc sẽ kéo dài từ ngày 7 đến 16 tháng 2.

medium_A1-TuongPhat.JPG

Tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới.

Tượng Phật khổng lồ bằng ngọc Nephrite, được xem là Phật Ngọc lớn nhất thế giới hiện nay, được làm lễ cung nghinh từ hải cảng Long Beach về Tu Viện Pháp Vương chiều tối hôm qua, Thứ Tư, 4 tháng 2, 2010.

Lễ khai mạc chiêm bái Phật Ngọc sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật, ngày 7 tháng 2, 2010, tại tu viện Pháp Vương, 715 Vista Ave., Escondido, CA 92026, điện thoại (629) 283-7655, (760) 739-8063.

Sau lễ khai mạc, Phật tử có thể chiêm bái Phật Ngọc đến ngày hết ngày Thứ Ba, 16 tháng 2, 2010.

“Ðây là phước của tu viện Pháp Vương, là phước của Phật tử chúng tôi,” câu nói mà tất cả các thầy cũng như Phật tử có mặt tại tu viện chuẩn bị cho lễ cung nghinh Phật Ngọc trả lời với phóng viên Người Việt.

Phật Ngọc được an vị tại tòa Kim Cương của tu viện Pháp Vương.

Phật Ngọc cao 3,5 mét, nặng 5,4 tấn, được 27 nghệ nhân người Thái và Úc tạc từ khối đá ngọc Nephrite nặng 18 tấn, được tìm thấy vào năm 2000. Ðây được xem là khối ngọc lớn chưa từng thấy, hoàn toàn không tì vết, được phát hiện tại miền Bắc Canada.

Khối ngọc này được một nhà nghiên cứu đá quí lừng danh thế giới, ông Fred Ward, đánh giá là “khám phá của thiên niên kỷ.” Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết loại ngọc này cứng chắc hơn bất cứ loại ngọc thạch Nephrite nào khác. Màu ngọc sáng bóng, được đánh giá là loại ngọc quí dùng làm nữ trang.

Phật tử Ðức Hạnh, người nghiên cứu về Phật tích, nói với phóng viên Người Việt về huyền thoại phát hiện ra khối ngọc. Người đã nằm mơ thấy khối ngọc này sáng rực ở Canada là ngài Lama Zopa Rinpoche. Ngài đã khuyến phát cho đệ tử của mình là ông bà Ian Green, người Úc, chủ tịch Hiệp Hội Ðạt Lai Lạt Ma ở Úc, đồng thời cũng là một tỷ phú, qui y từ 35 năm nay, mua lại khối ngọc và thực hiện công việc tạc tượng Phật.

Tượng Phật Ngọc được tạc theo khuôn mẫu Ðức Thích Ca đang được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Ðại Giác Ngộ (Mahabodhi Stupa) ở Bồ Ðề Ðạo Tràng (Ấn Ðộ) dưới sự chứng minh của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma và sự chỉ đạo, cố vấn kỹ thuật từ ngài Lama Zopa Rinpoche.

Công ty Jade Thongtavee, một công ty điêu khắc đá quý uy tín nhất Thái Lan đảm nhận việc chế tác tôn tượng.

Sau buổi lễ ‘gia trì’ tại Thái Lan vào ngày 5 tháng 1, 2009, bức tượng đã được cung thỉnh đến nhiều quốc gia trên thế giới trong chương trình “Triển lãm toàn cầu năm 2009′. Chuyến đi này của tượng Phật Ngọc nhằm mục đích nguyện cầu cho hòa bình, chúng sinh an lạc.

Từ ngày 8 tháng 3 đến 10 tháng 5, 2009, tượng Phật Ngọc được rước qua nhiều ngôi chùa ở cả ba miền Nam, Bắc, Trung của Việt Nam thu hút hàng triệu Phật tử đến chiêm bái.

Tu viện Pháp Vương là nơi dừng chân đầu tiên ở Mỹ của Phật Ngọc. Sau đó, Phật Ngọc sẽ tiếp tục được đưa đến 22 ngôi chùa khác trên toàn nước Mỹ. Ðến tháng 5, năm 2011, Phật Ngọc sẽ được đến Châu Âu, tiếp tục hành trình đến nhiều quốc gia trên thế giới trước khi trở về an vị vĩnh viễn tại Great Stupa of Universal Compassion ở Úc.

Ông Ian Green, chủ nhân của Phật Ngọc, cho biết, “Sở dĩ tôi chọn tu viện Pháp Vương làm nơi đặt tượng Phật Ngọc đầu tiên ở Mỹ bởi đây là ngôi chùa gửi lá đơn trước hết. Tôi cảm thấy tin tưởng vào lòng thành tín của họ và có trách nhiệm đáp lại lòng tin ấy.”

Trong khi đó, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, chủ trì tu viện Pháp Vương, cho rằng, “Ðó là cơ duyên phát xuất từ lòng thành của mình.”

Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu cho biết giới chức San Diego cũng đã tạo điều kiện dễ dàng cho tu viện thông qua việc cấp giấy phép cho việc tổ chức tiếp đón và chiêm bái Phật Ngọc tại tu viện Pháp Vương từ ngày 7 đến 16 tháng 2, 2010.

“Sau khi tin tượng Phật ngọc được cung thỉnh về đây thì cộng đồng Phật tử từ khắp mọi nơi đã gọi điện thoại về rất nhiều. Không ước lượng được số lượng người sẽ về chiêm bái Phật Ngọc là bao nhiêu, chỉ biết đó là sẽ rất đông, bởi không chỉ có Phật tử Việt Nam, mà cả Lào, Cambodia, Hoa, và cả Phật tử bản xứ cũng sẽ tham gia,” Thượng Tọa Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu nói.

Ngoài việc chuẩn bị khu đậu xe rộng sáu mẫu trong khuôn viên tu viện, vài trường học quanh vùng cũng đồng ý cho Phật tử khắp nơi về chiêm bái Phật Ngọc sử dụng parking của mình.

Nói về công việc chuẩn bị cũng như những nỗi lo của mình, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu chia sẻ, “Cảnh sát trưởng San Diego đã hoan hỉ cho cảnh sát làm an ninh vòng ngoài, còn vòng trong thì ban tổ chức thuê một đội sercurity để giữ an ninh. Nhiều nỗi lo lắng nhưng 90% đã trôi qua, chỉ còn lại 10% là không biết đến ngày Chủ Nhật này, đạo hữu mình có đủ lượng xe để đậu vào parking hay không, có đủ parking để mà dung chứa hết lượng xe hay không, và mình có đủ người để nấu cơm nấu nước cho tất cả đạo hữu đến tham dự hay không.”

Ðược biết các chùa ở Santa Ana đều gọi đến tu viện Pháp Vương đặt chỗ để “đưa Phật tử chiêm bái Phật Ngọc qua chương trình hành hương của họ vào ngày Chủ Nhật và Mùng Một Tết.”

Chia sẻ cảm xúc của mình khi biết Phật Ngọc được cung thỉnh về tu viện Pháp Vương, Phật tử Tâm Ðịnh Hỷ, nhà ở Riverside đã “Sung sướng, vui mừng đến khóc luôn.”

Cô nói, “Tôi biết tin cách đây đã 4, 5 tháng, từ khi Phật Ngọc còn ở Việt Nam. Từ khi nghe người ta tìm thấy khối ngọc, tự nhiên tôi đã có mơ ước được nhìn thấy Phật Ngọc nhưng không nghĩ sẽ thành sự thật. Ðến khi nghe được tin này, trong tâm tôi, tôi không biết phải diễn tả như thế nào.”

Cùng cảm xúc đó, Phật tử Tâm Hạnh Chân, ở San Diego, cho biết, “Tôi xúc động lắm vì biết mình đã có may mắn được nhìn thấy Phật Ngọc. Tôi không nghĩ rằng tượng Phật lại được đưa đến một ngôi chùa Pháp Vương nhỏ như thế này. Cho nên, tôi nghĩ đây là đất Phật. Ngài đến đây để cho dân chúng được chiêm ngưỡng ngài.”

Riêng Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu đã tỏ ra xúc động cực độ khi được phóng viên Người Việt hỏi về “tình cảm riêng của thầy như thế nào khi nhận được diễm phước này.” Vị chủ trì ngôi chùa chỉ nói mấy chữ, “Ðược cung thỉnh Phật Ngọc về đây, đó là một điều…”

“Quá đủ cho cuộc đời cống hiến vì Phật sự của mình rồi, phải không thầy?”

Thượng tọa trả lời bằng cái gật đầu và “cám ơn con.” (NL)

***

Chương trình cung nghinh Tượng Phật Ngọc tại Tu Viện Pháp Vương
- Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2010, buổi chiều: Lễ An Vị Phật Ngọc.
- Chủ Nhật, 7 tháng 2 năm 2010, lúc 1 giờ chiều: Lễ khai mạc chính thức cung nghinh Phật Ngọc.
- Từ ngày 7 đến ngày 16 tháng 2, Tu Viện Pháp Vương sẽ mở cửa cho chư Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đến chiêm bái Phật Ngọc.
- Thứ Ba, ngày 16 tháng 2 năm 2010, lúc 11 giờ sáng: Lễ Bế Mạc cung tiễn Phật Ngọc.
Nhiều chùa tại Quận Cam sẽ tổ chức các cuộc hành hương chiêm bái Phật Ngọc ở Tu Viện Pháp Vương từ 7 đến 16 tháng 2 năm 2010.

Danh sách các chùa có tổ chức hành hương:
- Chùa Giác Lý, Westminster: (714) 891-8527.
- Chùa A Di Đà, Westminster: (714) 890-0628/894-1377.
- Chùa Bát Nhã, Santa Ana: (714) 571-0473.
- Hội Cư Sĩ Phật Giáo Orange County: (714) 724-4703/890-9719/839-9047.
- Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời: (714) 600-8854.

Để biết thêm chi tiết về chương trình xin liên lạc Tu Viện Pháp Vương: (760) 739-8063. Địa chỉ: 715 Vista Ave.,Escondido, CA 92026.

Theo nguoi-viet.com