Tạc tượng Phật ngọc để quảng bá Việt Nam


Sau thành công của triển lãm tư nhân về đá quý lớn nhất Việt Nam vào năm 2002, ông càng trở nên nổi tiếng khi cùng các cộng sự hoàn thành trên 30 bức chân dung các nguyên thủ bằng đá quý và tặng lại họ nhân Hội nghị APEC năm 2006 tại Hà Nội.

Và bây giờ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Đá quý Nữ trang Thần Châu Ngọc Việt càng được nhiều người trong nước và thế giới biết đến khi sở hữu khối ngọc quý nặng 35 tấn! Khi tôi hỏi: Ông mua ngọc làm của để dành à? Ông cười: “Tạc tượng Đức Phật Tổ, tớ muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam, muốn nhiều người hiểu biết đầy đủ, sâu sắc hơn về trí, chân, thiện, mỹ của người Việt ta”.

Giới doanh nhân, bạn bè thân hữu thường gọi ông là “Cường bạc”, bởi tóc ông bạc rất sớm. Cuộc đời của ông phải trải qua nhiều cay đắng, khổ cực để từ đó vươn lên và có ngày hôm nay. Ông đã làm nhiều nghề để sống, từ đánh trống, chơi đàn ghi ta trong ban nhạc, làm thợ may, sản xuất mỳ sợi, xà phòng, sửa chữa tivi, tủ lạnh… đến cả “lâm tặc”, đào đãi vàng, đá quý. Một quãng đời quăng quật bắt ông phải nếm trải nhiều thứ bệnh tật, đói rét, bị đánh gãy cả chân, bị gí súng vào đầu và bị trấn lột hết của cải. Cuối cùng, ông đã học được nghề sao chép tranh bằng đá quý ở các nghệ nhân Thái Lan. Ông lập Cty và đến nay trở thành một nghệ nhân, doanh nhân thành đạt.
Theo giới chuyên môn về ngọc, ngọc bích được phân làm 3 loại. Loại thứ nhất là ngọc Jaderite được hình thành từ độ sâu 65 km trong lòng đất, là loại quý nhất. Loại ngọc thứ hai là Nephrite, hình thành từ độ sâu 10 km. Loại thứ ba là Cepentirite hình thành từ độ sâu 5 km.

Myanmar là xứ sở của nhiều loại ngọc quý. Năm 2006, ông sang đó và thấy ở chợ bày bán khối ngọc rất to, nặng 35 tấn. Khối ngọc được phát hiện tại thung lũng đá quý Moonsu, cách Thủ đô Rangoon 850 km về phía Bắc. Khối ngọc ban đầu nặng 55 tấn, nhưng vì quá lớn nên người ta phải cưa tách làm đôi cho dễ vận chuyển. Đây là loại ngọc Jaderite.

Giờ đây, ngồi với tôi, lặng người ngắm khối ngọc vô giá, ông Cường nhớ lại sự kiện giữa năm 2009, một nghệ nhân Canada chế tác tượng Phật ngọc và đã được cung nghinh qua Việt Nam. Đây là một pho tượng ngọc lớn nhất thế giới, nặng 3,9 tấn, được chế tác từ khối ngọc bích Nephrite nặng 18 tấn. Hàng chục vạn người dân đã được chiêm ngưỡng, bái vọng Phật ngọc này trong thời gian hơn 1 tuần tại Chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đứng trước khối ngọc khổng lồ, ông Cường nhận ra rằng: Chất lượng khối ngọc này còn cao hơn cả khối ngọc đã tạc nên tượng Phật ngọc nổi tiếng của Canada. Nếu mua được khối ngọc này thì kỷ lục thế giới về Phật ngọc phải thuộc về Việt Nam chứ không còn là của Canada nữa. Khát vọng đã bừng lên trong ông. Sau chục lần thương thuyết, ông Cường bán tòa biệt thự đẹp nhất của mình bên hồ Tây để đủ tiền mua ngọc. Và rồi, từ Myanma, khối ngọc quý đã qua Trung Quốc về đến đại bản doanh của Cty Thần Châu Ngọc Việt ở tỉnh Hải Dương đúng vào ngày 10/10/2009.

Để có được tượng Phật ngọc ưng ý, ông Cường mua tiếp một khối ngọc nặng 10 tấn, trị giá 200 ngàn Euro từ Myanma để làm phần bệ. Các thiết bị cưa, cắt, khoan, đục và tiền lương cho các nghệ nhân dự kiến làm việc 2 - 3 năm cũng phải ngốn cả triệu USD nữa.

Theo tính toán, khối ngọc bích sẽ dành tạc tượng Phật ngọc và một phần dành tạc Quốc Tổ Hùng Vương. Và, vào sáng 18/1, Cty Đá quý Nữ trang Thần Châu Ngọc Việt đã long trọng tổ chức đại lễ khởi công chế tác tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới tại xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã mở niêm phong khối ngọc bích, đánh dấu mở đầu giai đoạn chế tác. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Cty Thần Châu Ngọc Việt và gia đình ông Đào Trọng Cường đã vượt qua nhiều khó khăn tìm được viên ngọc bích quý giá và vận chuyển an toàn về Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, dự kiến tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni nặng 16 tấn, cao 3m, có chiều ngang là 2m và chiều dày là 1m; bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60cm, mỗi chiều 2,1m. Đây sẽ là pho tượng Đức Phật bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thiện vào năm 2011.
Thế Lữ
(Thanh tra)