Hòa Bình: Nô nức đi xem “Đại Hồng Chung”

Liên tiếp trong mấy ngày mùng 1, mùng 2 tết nguyên đán (tức ngày 14, 15/02/2009), đã có hàng vạn người đổ về Chùa Hòa Bình Phật Quang để thắp hương lẽ phật và chiêm bái “Đại Hồng Chung” và tượng phật Quan thế âm Bồ tát tạc bằng đá trắng. Theo Đại đức Thích Đức Nguyên, trụ trì chùa cho biết: Quả chuông đặt tại đây là một trong năm quả chuông lớn nhất Việt Nam. Quả chuông kỷ lục Đông Nam Á hiện nay là quả chuông ở Chùa Bái Đính (Ninh Bình) nặng khoảng 20 tấn. Đứng thứ hai trong “bảng xếp hạng” là quả chuông ở Chùa Cổ Lễ (Nam Định) nặng khoảng 9 tấn. và quả chuông thứ 3 trong bảng xếp hạng chính là quả chuông ở đây, nặng khoảng 5 tấn. “Đại Hồng Chung” tại “Hòa Bình Phật Quang tự” có chiều cao gần 3m, đường kính rộng gần 2m được đặt vững chãi trên sân Chùa Thượng trong quần thể văn hóa chùa Hòa Bình. Trước khi đúc, mọi người dự kiến nếu quả chuông khi đánh, độ ngân từ khoảng 35 đến 45 giây sau mỗi vồ đập vào là đạt yêu cầu. Nhưng nay, mới đánh thử bằng vồ thường, chưa đạt chuẩn mà tiếng ngân sau mỗi vồ đập vào có độ ngân đến hơn 1 phút. Như vậy việc đúc đã vượt cả sự mong đợi của mọi người, trụ trì Thích Đức Nguyên hồ hởi nói.


Người dân sau khi thắp hương lễ phật đến bên “Đại Hồng Chung” chụp ảnh lưu niệm.

Theo nhiều người dân chứng kiến hôm đúc chuông kể lại, khu vực để “nổi lửa” đúc được đặt ngay tại khu sân của chùa Thượng. Lúc đun đồng, đã có rất nhiều người cung tiến  vàng, bạc, đồng, tiền xu… cho vào nồi nấu để đúc nên quả chuông trên. “Hòa Bình Phật Quang Tự” có diện tích rộng 5ha, nằm trọn vẹn ở cả một khu đồi, cây xanh bao phủ, nằm bên cạnh dòng sông Đà trong xanh, uốn lượn. Chùa được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu gỗ. Có 3 chùa chính là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. ngoài ra hàng loạt các điểm văn hóa khác như Đền Mẫu… cũng đều được Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch và cho xây dựng.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi nghèo nàn, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, song các công trình văn hoá tâm linh truyền thống lâu nay đều bị hư hoại, gần như không còn. Chỉ riêng trong khu vực thành phố Hòa Bình, nhân dân tín ngưỡng theo đạo Phật đã lên đến hàng chục nghìn người. Vì vậy, việc hướng dẫn sinh hoạt văn hoá tâm linh cho bà con gặp nhiều khó khăn và hạn chế. “Hòa Bình Phật Quang Tự” là ngôi chùa lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được khởi công xây mới hoàn toàn nhằm đáp ứng cho nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương. Sau khi xây dựng xong chùa, hàng năm Trụ trì Đại Đức Thích Đức Nguyên sẽ mở các lớp tu cho thanh thiếu niên, trung niên… vào học tập các lớp giáo lý về đạo phật, về đạo đức làm người, tính hướng thiện, khát vọng sống... Đây sẽ là một trong những lớp học “đặc biệt” mà ở đó sẽ có “những đôi giày da bóng lộn xếp cùng những đôi tông vẹt gót”, có những em nhỏ hay những vị trung niên, cao lão ngồi thiền…

Hiện nay, quần thể khu văn hóa tâm linh Hòa Bình Phật Quang Tự đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, số tiền đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Công trình sẽ xây dựng trong khoảng 2 năm và đi vào hoạt động.

Đà Giang

Theo baoxaydung