Miến Điện kết án một viện trưởng phật giáo 7 năm tù

Một tòa án của Miến điện vừa kết án một tu sĩ viện trưởng phật giáo 7 năm tù. Nguồn tin phe đối lập tại nước này cho hay như vậy ngày hôm nay.

Ông Gaw Thita bị bắt hồi tháng tám năm ngoái sau khi trở về nước từ Đài loan. Ông bị tòa án tại nhà tù khét tiếng Insein ở Yangon kết án hôm thứ 4 với 3 tội danh bao gồm tội kết nhóm không theo pháp luật.

Cựu luật sư của đảng đối lập cho biết ông bị kết án 3 năm tù theo đạo luật di cư khẩn cấp và hai năm theo đạo luật kết nhóm không hợp pháp, 2 năm tù theo đạo luật quy định về ngoại hối.

Luật sư của ông cho biết sẽ sớm kháng án.

7 nhà sư khác cùng bị bắt với ông Gaw Thita ở sân bay quốc tế Yangon hôm 26 tháng 8 đã được thả sau đó.

Trong một diễn tiến khác, đặc phái viên của liên hiệp quốc Ông Tomas Ojea Quintana đã gặp một số lãnh đạo cao cấp Miến như bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng bộ nội vụ, chánh án tòa tối cao, người phụ trách ngành cảnh sát, để gây sức ép đối với trường hợp của bà Aung San Suu Kyi cùng các vấn đề về nhân quyền khác.

Các thành viên của đảng Liên Minh Dân Chủ Miến Điện của bà Aung San Suu Kyi cho biết ông Quintana đã đề nghị được gặp bà Suu Kyi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính phủ.