Về đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong đêm giao thừa 2010

Quan hệ giữa Làng Mai và chính quyền trong nước thời gian gần đây có nhiều biến động

Giới chức tôn giáo Việt Nam tỏ ra không mặn mà với các đề xuất mới đây của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong đó có kêu gọi ân xá cho tù chính trị.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập ra môn phái Làng Mai, vừa ra Đề nghị gồm 12 điểm nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Trong lời Đề Nghị về cách thức ăn mừng Một Ngàn Năm Thăng Long, ông khuyến cáo chính phủ nên "Ân xá cho những người bị lưu đày và tù tội, trong đó có tội góp ý cho chính quyền, kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đa giáo hội, kêu gọi tự do tôn giáo, tự do ngôn luận".

Hãng thông tấn Đức DPA tại Hà Nội trích lời cựu trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Thế Doanh nói đề xuất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh không có gì mới mẻ.

Ông Doanh được trích lời nói: 'Chẳng cần ông Thích Nhất Hạnh đề xuất những công việc đó".

"Việt Nam không có tù nhân lương tâm hay tù chính trị. Chính phủ Việt Nam chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật."

Lãnh đạo đương quyền của Ban Tôn giáo, ông Nguyễn Thanh Xuân, thì nói ủy ban này chưa nhận được đề nghị chính thức của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhưng nếu có thì sẽ xem xét và cân nhắc.

Thiền sư Nhất Hạnh hiện đang ở Pháp.

Trong danh sách các đề nghị đưa ra vào dịp Tết Nguyên đán, ông cũng yêu cầu Nhà nước cho triệu tập đại hội Phật Giáo trong và ngoài nước để thành lập lại giáo hội Phật Giáo dân lập "hoàn toàn đứng ngoài chính trị".

Phản hồi lại khuyến nghị này, Đại đức Thích Minh Tiến từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam bác bỏ rằng hoạt động tôn giáo trong nước bị chính trị ảnh hưởng.

Đại đức Minh Tiến nói Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động hoàn toàn độc lập và "không phải tổ chức chính trị".

"Thiền sư Nhất Hạnh không hiểu tình hình hiện tại ở trong nước."

Trong số các đề nghị của Thiền sư Nhất Hạnh còn có việc lập trường đại học mang tên Thiền sư Vạn Hạnh, thiết lập giờ đạo đức học ở mọi cấp bậc giáo dục, miễn thuế và tha thuế cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ nylon và tăng cường ăn chay.

Chính phủ Việt Nam chưa có phản hồi chính thức gì về bản đề nghị này.

Gần đây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lên tiếng vài lần sau khi môn phái Làng Mai của ông gặp một số trắc trở trong hoạt động ở Việt Nam.

Hàng trăm tu sinh theo Làng Mai đã bị buộc phải rời nơi tu tập ở Lâm Đồng, ly tán về địa phương.

Chính quyền nói đây là do mâu thuẫn giữa Làng Mai và giới chức tôn giáo địa phương.

Tuy nhiên cũng có giải thích là sự việc bắt nguồn từ các căng thẳng nảy sinh giữa Thiền sư Nhất Hạnh và chính quyền, sau khi có việc thiền sư "đề cập sai lệch những vấn đề chính trị của đất nước".

 

bbcvietnamese