Cam Bốt : người nghèo tiếc là chùa không còn là nơi nương tựa của họ

Phải nói là sự kiện thời sự  Châu Á, mà các tạp chí tuần này chú ý đến, khá tiêu cực. Ngoài Việt nam, tạp chí Courrier International còn chú ý đến số phận thảm thương của  phụ nữ  Bắc Triều Tiên trong hành trình tìm vùng đất lành nương thân,  hoặc nhìn sang Cam Bốt, nơi mà chùa không còn là chỗ nương tựa của người nghèo.

Le Courrier trích dẫn tuần báo Cambodge Soir, nhận thấy là các ngôi chùa, các nhà sư trong cuộc chạy đua xây dựng chùa ngày càng rộng lớn, đẹp đẽ, đã quay lưng lại với nhiệm vụ trợ giúp người cùng khổ.

Bài báo tả cảnh bà Pich Thoeun, cùng với 5 người con, sống từ 8 tháng qua trong chùa Samaki Rainsey, ở Phnom Penh, được mệnh danh là chùa 'Kampuchea Krom'.  Bà Pich Thoeun cho biết là khi đến Phnom Penh, bà không nơi nương tựa và được vị sự chủ trì cho ở trong chùa, và mấy đứa con được hướng dẫn học hành. Hiện nay theo bài báo có 7 gia đình được chùa giúp đỡ. Theo lời người cùng khổ này, thì chùa này là một ngoại lệ. những ngôi chùa khác không có sự tương trợ như thế, họ không muốn tiếp nhận người nghèo.

Tác giả bài báo đi một vòng mấy chùa lớn, như chùa Wat Saravann ở Phnom Penh, nơi có 265 nhà sư và khoảng 300 tu sinh : vị sư  chủ trì bác bỏ những lời tố cáo, nhưng ông cũng công nhận 'cấm người nghèo sống trong chùa vì e sợ sự hỗn loạn'. Tại chùa Wat Langka, nhà báo cũng được câu trả lời tương tự : những người nghèo nhất thì nên đến các tổ chức phi chính phủ.

Theo bài báo, hai ngôi chùa đó không thiếu tiền : chùa Wat Saravann năm qua đã được 70.000 đôla tiền cúng dường, một ngân sách trung bình theo vị sư chủ trì. Những ngôi chùa lớn hơn có thể thu được 200.000 đôla. Trong bảng ghi danh những người cúng dường ở chùa Wat Saravann, tác giả bài báo thấy tên của nhiều lãnh đạo Cam Bốt, trong đó có cả thủ tướng Hun Sen.

Tác giả bài báo có vẻ lấy làm tiếc là thay vì dành cho những đề  án hoạt động nhân đạo hay giáo dục. những khoản tiền cúng dường này lại đươc sử dụng để 'hiên đại hoá'' chùa như các sư giải thích, nhằm chứng minh là tiền cúng dường đươc sử dụng tốt.

Theo RFI