Chùm ảnh: 6 giờ trên Đất Phật

image

Sau hành trình 6 giờ của đoàn phật tử Việt Nam, ngày 3.3, xá lợi Phật đã được chuyên cơ mang số hiệu VN9985 rước về Việt Nam.

Chiếc chuyên cơ VN9985 hạ cánh xuống sân bay Gaya (Ấn Độ) vào lúc 8h kém 15 phút ngày 3.3. Như thầy Thích Huyền Diệu, hòa thượng trụ trì chùa VN đầu tiên trên đất Phật, nói khi ra đón đoàn, quả là một chuyến đi “thần tốc” rước xá lợi Phật về Việt Nam: “Các vị quả là có cơ duyên và may mắn. Năm xưa, Đường Tăng phải mất hơn 6 năm mới đến được Bồ Đề đạo tràng, còn nay các vị chỉ mất vài tiếng đồng hồ trên con chim sắt là đã rước được xá lợi Phật, mang lại điều kỳ diệu cho Việt Nam”.

Gặp thầy mới biết, chính vị chủ tịch Hội Phật giáo thế giới là người bạn thân của thầy, đã ngỏ ý tặng 9 viên  xá lợi Phật cho Việt Nam thông qua mối tri ân với thầy Huyền Diệu. Lúc đó đúng vào dịp phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sang thăm chính thức Ấn Độ, cũng ngỏ ý muốn đem về.

Nhưng thầy Huyền Diệu cho rằng, để rước xá lợi Phật, cần tổ chức một chuyến chuyên cơ đàng hoàng, trọng thể, và cuối cùng, sau một năm, ước mong này đã được thực hiện. Doanh nghiệp Nguyễn Xuân Trường  chi tiền ra thuê chuyên cơ đáp thẳng xuống sân bay Gaya (thay vì chuyển tiếp qua Thái Lan) và  hoàn thành chuyến rước xá lợi về Việt Nam.

Sân bay Gaya mới mở chưa lâu nên khá vắng vẻ. Lâu lâu mới có đông khách hành hương bằng đường hàng không.Một vài người đàn ông khuân vác Ấn Độ ra nhìn đoàn khách đến quá sớm với vẻ ngạc nhiên.

Từ lúc 8h sáng, sân bay hẻo lánh, đơn sơ này mới được đánh thức vì tiếng ồn và đám đông (gần 150 hành khách Việt Nam) đứng chờ làm thủ tục nhập cảnh. Một lát sau mới có  2 nhân viên hải quan đủng đỉnh bước ra. Viên hải quan Ấn Độ không quen với loại hành khách  đặc biệt – những vị sư áo vàng ngồi thành hàng dài chờ và các phật tử ưa ồn ào người Việt. Vất vả lắm mới có thể ra khỏi sân bay.

Vào 9h30, đoàn đã có mặt tại Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya) để làm rễ rước xá lợi Phật dưới sự chủ trì của hòa thượng Thích Huyền Diệu. Cùng làm lễ tụng kinh với đoàn VN còn có 11 đoàn tăng sư các nước. 4 nước  và vùng lãnh thổ tham gia vào nghi lễ tụng kinh rước xá lợi Phật.

Sau khi đi một vòng quanh tháp Đại Giác ngộ, qua gốc cây bồ đề, nơi Đức Phật đã đạt ngộ, đoàn rước tiến về chùa Việt Nam Phật Quốc tự rồi sau đó ra sân bay Gaya để đúng 14h 10 phút bay  về Nội Bài (Hà Nội), sau đó lại về chùa Bái Đính (Ninh Bình) lúc 20h, làm lễ an vị xá lợi Phật tại bảo tháp vào lúc 21h cùng ngày.

Tại đây, đông đảo tăng ni, Phật tử và đại diện các chùa tỉnh về chiêm bái và tham gia lễ an vị xá lợi Phật với số lượng trên vài ngàn người. Hàng dãy xe ô tô đậu san sát hoặc nối đuôi nhau trước cổng chùa Bái Đính.

Sau đây là chùm ảnh lễ cung nghinh và rước xá lợi Phật từ Bồ đề đạo tràng (Ấn Độ) về chùa Bái Đính.

 

Thầy Thích Huyền Diệu ra đón đoàn Giáo hội VN tại sân bay Gaya và hướng dẫn đoàn thực hiện nghi lễ rước xá lợi Phật
Thầy Thích Huyền Diệu ra đón đoàn Giáo hội VN tại sân bay Gaya và hướng dẫn đoàn thực hiện nghi lễ rước xá lợi Phật. Ảnh M.T

Sau khi tụng kinh, đoàn giáo phẩm trân trọng nhận xá lợi Phật dưới dốc Bồ đề nơi Đức Phật chứng đạo.

alt

alt

alt


Sau khi tụng kinh, đoàn giáo phẩm trân trọng nhận xá lợi Phật dưới dốc Bồ đề nơi Đức Phật chứng đạo.


Sau khi tụng kinh, đoàn giáo phẩm trân trọng nhận xá lợi Phật dưới dốc Bồ đề nơi Đức Phật chứng đạo.

Sau khi tụng kinh, đoàn giáo phẩm trân trọng nhận xá lợi Phật dưới dốc Bồ đề nơi Đức Phật chứng đạo. Ảnh M.T

Đám rước đi vòng quanh bảo tháp Đại giác Ngộ và cây bồ đề theo hướng dẫn của thầy Huyền Diệu.


Đám rước đi vòng quanh bảo tháp Đại giác Ngộ và cây bồ đề theo hướng dẫn của thầy Huyền Diệu.


Đám rước đi vòng quanh bảo tháp Đại giác Ngộ và cây bồ đề theo hướng dẫn của thầy Huyền Diệu. Ảnh M.T

Đám rước đi vòng quanh bảo tháp Đại giác Ngộ và cây bồ đề theo hướng dẫn của thầy Huyền Diệu. Ảnh M.T

 

Đoàn rước bước ra khỏi chuyên cơ về đến Nội bài
Đoàn rước bước ra khỏi chuyên cơ về đến Nội Bài. Ảnh M.T

 

Đông đảo Phật tử ra sân bay đón đoàn, và dọc đường về Bái Đính.
Đông đảo Phật tử ra sân bay đón đoàn, và dọc đường về Bái Đính. Ảnh M.T

 

Theo: Lao động, Vnexpress.net