Mô Phật!

http://images.trannguyen.multiply.com/image/1/photos/upload/300x300/SYMSvwoKCDUAAG8vDrE1/chu-tieu.JPG?et=VtNcApu4SmRh3Ay3PCvpFg&nmid=0Mấy năm trước, dịp tết tôi đến lễ phật chùa Kim Liên, Hà Nội, thấy có người đem vàng mã đến nhà chùa thì sư trụ trì nhắc nhở: “Mô phật, cửa phật lấy tâm làm chỗ tựa. Đến cửa phật chỉ một nén nhang là đủ, xin đừng đem đồ mã vào chùa”.

Người đến chùa vốn thành tâm, nhưng chưa được hướng dẫn để hiểu biết cách sắm đồ lễ nên nghĩ đem tiền vàng, đồ mã đến chùa giống như đến nơi đền phủ.

Cũng vậy, nhà chùa độ chúng sinh có làm lễ giải hạn nhưng cũng là cá biệt những nhà có vận hạn xui xẻo trong năm, hoặc năm tính tuổi gặp sao dữ chiếu.

Năm nay, vãn cảnh chùa thấy việc dâng sao giải hạn không như trước. Đến chùa T. hôm mồng năm, thấy việc cúng sao giải hạn đã sang một sắc thái mới là đầu năm giải hạn một lần cho cả nhà. Có gia đình từ ông bà cha mẹ đến con cháu cộng lại sáu bảy người. Người chẳng năm hạn cũng giải. Giải hạn bây giờ giống như tiêm chủng ngừa bệnh, làm cả loạt luôn.

Danh sách các gia đình từ Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh đồng bằng kéo đến cả Sài Gòn, dằng dặc, kĩ lưỡng từng ngõ ngách, rõ từng tên từng tuổi. Nhà chùa đọc cả giờ đồng hồ không hết. Giải hạn thời nay xuyên quốc gia nên thấy cả người ở Séc, CH Liên bang Nga, Ba Lan, Ucraina, Mỹ.

Mồng tám, đến chùa T.K ở cuối đường Giải Phóng, Hà Nội, gặp buổi cúng giải hạn vài trăm người ngồi kín gian chính, một số phải thập thò ngoài sảnh.

Điều gây bối rối là trong chùa có cả một kho đồ mã hình nhân thế mạng. Lắng nghe trao đổi mới biết mỗi hình nhân có giá 100 ngàn. Nơi hóa vàng mã ngùn ngụt như bếp lò nấu ăn.

Những biến thái bất ngờ của chùa chiền khiến ngờ rằng, có người dựa vào cửa phật, lấy mê tín để làm ăn trong dịp đầu xuân này. Chắc chắn có sự lạm dụng. Mà sự lạm dụng thường gây điều bất cập.

Riêng trong vui chơi, tỉ dụ bánh pháo tép lẹt đẹt ngày tết khi bị lạm dụng thành pháo đùng pháo đoàng pháo trở nên nguy hiểm tính mạng và an ninh đến mức phải cấm mà vẫn chưa hết.

Bây giờ đồ mã vào chùa thì không rõ chùa còn là chùa hay sắp thành đền phủ. Và rồi trong cạnh tranh khi có lợi ích kinh tế, có khi đạoThánh sẽ lấn sân đạo Phật, biến phật đường thành cửa thánh lúc nào không biết.

Mấy chục năm qua, mở cửa, nới rộng tự do tín ngưỡng, làm loãng đi và có thể lâu dài sẽ làm tha hóa tín ngưỡng thành mê tín. Đầu têu là các đại gia và không hiếm quan chức.

Mô phật! Viết bài này cũng chỉ vì lòng thành và muốn giữ tôn nghiêm cửa phật, chẳng có ý gì khác.

 

Đông Ngàn

Theo tienphong