Đường lên chùa cũng có thần chết rình rập

Lễ hội chùa Bái Đính với nhiều hoạt động và nhiều du khách đến thăm nhưng nhiều người không lường được nguy hiểm ở chùa cổ.
Đường lên chùa cổ vẫn còn nhiều nguy hiểm.

Lễ hội chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) những ngày này, khách thập phương ùn ùn đến lễ. Những điều dễ thấy là nạn móc túi, sự lộn xộn của xe ôm, của các dịch vụ bán hàng, v.v…

PV có mặt tại chùa ngày 5-3 trước khi đến chùa chính, khách phải trải qua đoạn đường đất bụi mịt mù, nhiều người cho rằng ban quản lý phải cho vài xe ô tô phun nước để giảm bụi.

Đường vào chùa có rất nhiều rác thải. PV quan sát có rất ít thùng rác công cộng, vậy nên khách không muốn vứt rác bừa bãi thì cũng tặc lưỡi…ném bừa. Ban quản lý thu tiền trông xe 25.000 đồng/xe, nhưng hàng nghìn xe đỗ lộn xộn, xe sau chèn xe trước. Nhiều xe muốn về không tìm được đường ra. Ban tổ chức thì chỉ có nhiệm vụ thu tiền, không thấy ai giải quyết.

Nguy hiểm nhất là đường lên chùa cổ.

Phía trong gian thờ chính nhà chùa trưng nhiều biển báo “khu vực linh thiêng, cấm quay phim chụp ảnh”, tuy nhiên, đội ngũ thợ ảnh và nhiều khách làm ra vẻ không biết đọc. Nhóm thợ ảnh chạy nhốn nháo khắp nơi, mang theo ảnh mẫu để tiếp thị, cảnh chụp ảnh diễn ra rất lộn xộn – ngay dưới chân tượng Phật, làm hỏng không khí linh thiêng của điện thờ.

Tại đỉnh núi cao nằm kề nơi thờ ba vị thánh Quá khứ - Hiện tại - Tương lai, có một bức tượng khổng lồ. Hầu hết khách đến chùa đều lên đây để chiêm ngưỡng, cầu tài l ộc. Núi cao, nhưng xung quanh lại chưa có hàng rào bảo vệ, chưa có đường lên xuống, nếu ai không may trượt chân, hoặc có sự xô đẩy nhau thì rất dễ trượt xuống vách núi, hậu quả rất khó lường.

Phải ghi nhận rằng, tại lễ hội chùa Bái Đính gần như không còn cảnh ăn xin, cảnh cờ bạc trá hình qua các trò chơi trúng thưởng, loa đài ầm ĩ như ở nhiều lễ hội khác. Tuy nhiên, nạn móc túi vẫn hoành hành, nhất là ở đoạn đường dẫn lên khu chùa cổ.

Lối lên chùa rất đông hàng quán, có quán còn lấn cả đường đi. Khách đông dẫn đến quá tải, tắc đường, lợi dụng cảnh chen chúc nhau, các đệ tử “hai ngón” được dịp hoành hành. Thấy PV chụp ảnh, một người bán hàng nói: “Chú chụp được thằng móc túi nào chưa? Rất nhiều người đã bị bọn chúng móc túi, chúng có cả một nhóm, từ nơi khác dạt về chứ không phải người địa phương”.

Mặc dù đã có những thanh chắn ngang đường để cản đội ngũ xe ôm hoạt động ở l ối lên chùa cổ, nhưng vẫn không có tác dụng. Để khẳng định “chủ quyền” của mình, cánh xe ôm “xé rào” vào trong, vô tư dựng xe ngang đường lên chùa, làm đường vốn hẹp lại còn thêm chật. Chứng kiến cảnh này, anh Nguyễn Phi (Phủ Lý - Hà Nam) bức xúc: “Đường đông họ chạy xe ầm ầm, bấm còi inh ỏi rất phản cảm. Cả mấy chiếc ô tô chở khách ở đây cũng thế”.

Khách phải nhích từng bậc cầu thang để lên chùa cổ do người quá đông. Nhiều người đã chọn đi đường tắt bằng cách leo theo vách núi dựng đứng. Vách núi ngay sát chân chùa cổ có độ dốc lớn, trơn tuột, không có chỗ đứng, chỗ bám. Đây là đoạn đường ngắn nhất nên hàng trăm người đã leo vách núi này.

Nhiều trẻ nhỏ và người già cũng chọn đường tắt này. Ít phút đứng tại đây, PV chứng kiến hàng loạt trường hợp trượt chân, ngã lăn lộn. Có trường hợp một người đàn ông ngã oạch từ trên xuống, rồi lăn tự do thẳng hướng…chân núi. Rất may, PV kịp thời giữ người này lại. Hậu quả người này bị chảy máu đầu và rách ở lòng bàn tay.

Một tảng đá lớn bị người phía trên đạp rơi đã nhằm thẳng những người ở dưới…lăn xuống. Tảng đá dừng lại sai khi đập trúng một người phụ nữ. Có người bám vào cây rừng, mặt đang hoan hỉ vì cách leo núi sáng tạo thì đột ngột cây rừng…gãy.

Đứng tại khu vực này, PV đã khuyên nhiều người đi tuyến an toàn hơn, nhưng được người trước, người sau lại trèo. PV không thấy ai nhắc nhở người dân. Và nếu lối đi này không được rào lại thì rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng của du khách.

Lễ hội chùa Bái Đính với nhiều kỉ lục của mình đang ngày càng thu hút được du khách trong và ngoài nước. Để giữ được ấn tượng đẹp trong lòng du khách, chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội cần khẩn trương dẹp bỏ những “hạt sạn” còn tồn tại ở nơi linh thiêng này.

(Theo PL&XH)