Góc tĩnh lặng của người trẻ

Xã hội ngày càng phát triển làm cho nhiều người trẻ phải chạy theo sự thay đổi của công nghệ mới, công việc... làm nhiều người mệt nhoài! Trên nhiều forum (diễn đàn) bạn trẻ đã online chia sẻ: “mình cần những phút dừng lại để lắng lòng, để bớt stress”. Từ nhu cầu ấy nhiều người trẻ đã tìm ra được con đường cứu cánh cho bản thân, họ xây dựng góc tĩnh lặng riêng của mình qua những buổi thiền trà, pháp đàm và những khóa tu niệm Phật...

gioitre.jpg

Giới trẻ thực tập niệm Phật

Ảnh CTV

Chân dung bạn trẻ thời đại số

Nói về những người trẻ thời đại số là nhắc đến những bạn trẻ thế hệ 8x, 9x và hiện nay là 10x (theo cách nhiều người nói về những người sinh vào những năm 1980 trở về sau). Khoa học phát triển, đất nước hội nhập và nhiều nền văn hóa cũng theo đó vào Việt Nam làm cho những người trẻ “thấy cái gì cũng mới, cái gì cũng muốn học hỏi nên nhiều khi thiếu chọn lọc”, bạn Nguyễn Hồng Thắm, sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM lắng lòng chia sẻ. Thắm bảo: “Chính mình cũng từng chạy theo những cái mà mình cho là tân thời, là mới ấy để rồi khi nhìn lại mình đã đi chệch văn hóa Việt. Điều đó làm mình mất phương hướng và có một thời gian không biết tin vào cái gì để sống”.

Một bạn trẻ khác, bạn T.H.N. hiện đang làm cho một ngân hàng ở TP.HCM cũng bộc bạch rằng: “Có lúc mình muốn tự tử vì cảm thấy trống rỗng sau những tháng ngày vùi đầu vào game online và những trò chơi vô bổ ở vũ trường. Hồi xưa mình “Tây” lắm, giờ thấy hối tiếc những gì đã qua lắm! May mà mình còn có đường quay về…”. Chia sẻ ấy chúng tôi cũng bắt gặp trên diễn đàn dành cho người trẻ, các bạn “chán đủ thứ” như: ba mẹ không quan tâm hoặc vì thất bại nho nhỏ nào đó, hoặc quá buồn sau khi “nhảy” lên mạng xuống… Thế là “mình từng muốn chết cho đỡ buồn”, “mình suy nghĩ ấu trĩ vậy đó, giờ nhớ lại thấy sợ kinh khủng”, một bạn trẻ có nick name momisa gửi thông điệp ấy và có nhiều người khác đã vào “đồng cảm”.

Tìm hướng đi cho đời mình

Nói về bạn trẻ thời đại số thì chừng ấy vẫn chưa đủ, vẫn còn nhiều biểu hiện chi tiết lắm nhưng với khuôn khổ một bài báo chúng tôi không thể kể hết. Điểm qua để rồi tìm thấy những điểm sáng từ các bạn ấy. Sau những tháng ngày miệt mài với game online, T.H.N. đã từng nghĩ quẩn nhưng liền lúc đó duyên may đã đến với N. khi bạn tình cờ xem một VCD về Khóa tu mùa hè, Khóa tu niệm Phật ở chùa Hoằng Pháp (TP.HCM). N. nhớ lại: “Lúc đó cũng chỉ là buồn buồn nên xem, không ngờ mình thích cách ngồi im của các bạn trẻ, màu áo lam cũng làm mình bình an được đôi chút. Thế là mình lên mạng tìm hiểu và sau đó đã đăng ký tham gia một khóa tu Phật thất. Sau khi tham gia khóa tu đó mình đã thay đổi hẳn cách nghĩ và đặc biệt là tìm được một góc tĩnh lặng của chính mình - ở câu niệm Nam mô A Di Đà Phật”.

Bạn Lê Nguyễn Hà Mi cũng từng rất stress vì “công việc cứ ngồn ngộn”, nhiều khi làm việc đến nửa đêm cũng không hết việc nên “mình sinh ra tính cáu bẳn, tình trạng ấy kéo dài gần 5 tháng thì mình… không chịu nổi nữa”. Lúc đó làm thế nào? Chúng tôi hỏi và được Mi hoan hỷ cho biết: “Nhờ… tiếng chuông và một người bạn đã chỉ mình cách tiếp xúc với chính mình ngay giây phút hiện tại. Bạn ấy được thực tập những khóa tu theo pháp môn của Sư ông Làng Mai, và bạn ấy đã giải quyết được nỗi khổ niềm đau của mình bằng cách nhận diện sự thật, thở và mỉm cười để an trú trong hiện tại”. Nghe Hà Mi trình bày như một… pháp sư với nụ cười thường trực cho chúng tôi cảm nhận về sự an lạc ở hiện tại của cô gái 26 tuổi này. Mi còn tiết lộ: “Mỗi tuần Mi uống trà và lắng nghe chính bản thân mình nữa đó, lắng nghe để hiểu và thương mình, thương người”.

Chia sẻ về thiền trà, bạn Hiếu Tâm (sinh viên Trường ĐH Công nghệ Kỹ thuật TP.HCM) cho biết: “Những buổi uống trà, ngồi im, làm mới, nghe chuông đã cho tôi có cơ hội nhìn rõ bản thân mình, tôi cảm thấy bình yên hơn dù có chuyện gì đang xảy ra với mình. Cái này phải thử, phải thực tập mới tin”.

gioitre-2.jpg

Một góc nhìn

Những sẻ chia trên đây được xem như những gợi ý riêng mà một số người trẻ dành cho bạn đọc Giác Ngộ để giải quyết nỗi khổ đau, vượt qua những cơn stress… Đó là tạo ra góc tĩnh lặng trong tâm mình để mỗi khi có chuyện mình lại quay về góc ấy nương tựa, ôm ấp nỗi khổ niềm đau để chuyển hóa. Một câu niệm Phật, một hơi thở vào, thở ra trong tỉnh thức hoặc những buổi chia sẻ ấm cúng nơi trà quán… đều là những phương pháp để trị liệu những cơn buồn, tìm cho mình hướng nhìn có ánh sáng giữa cuộc sống nhiều bon chen, lắm xô bồ.

“Niềm tin vào những điều đó cũng rất quan trọng, có tin sâu vào phương pháp trị liệu thì mới có kết quả cao”, Lê Hoàng Nam “bật mí” bí quyết thực tập của mình. Còn bạn Chân Tâm thì cho rằng: “Sự dụng công miên mật sẽ giúp mình ‘vượt lên chính mình’, thắng được căn bệnh giãi đãi cũng như tình trạng buồn chán hiện tại”… Những kinh nghiệm, những góc nhìn quý giá ấy của chính người trẻ sẽ là một hành trang nho nhỏ giúp những người có duyên với Bụt xây dựng góc tĩnh lặng cho riêng mình.

LƯU ĐÌNH LONG