“Hoành tráng thật!”

Các vị hòa thượng đi thỉnh xá lợi Phật về chậm 3 tiếng, nhưng thế là thuận lợi lắm rồi, vì bay bằng chuyên cơ. Thấy bảo được tận mắt chiêm bái ngọc xá lợi là may mắn hiếm có, nên cả một hàng dài phật tử ngong ngóng đứng chờ từ sân bay.

Sự kiện đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là “Đại lễ cung nghênh Ngọc xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam” với sự tham dự của hơn 15.000 người và trên 1.000 xe dự lễ rước.

Công nhận ở mình làm gì cũng hoành tráng!

Mà bọn trẻ con phải giảng mãi mới hiểu Xá lợi Phật là kim thân còn lại của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi trả tỳ (hỏa táng) và là Phật bảo linh thiêng nhất đối với các tín đồ Phật giáo, để hiểu lễ cung nghênh xá lợi làm hoành tráng thế vì lý do gì. Chứ chỉ cần nói 3 viên ngọc xá lợi Phật đã được đưa rước trên 3 chiếc xe loại Limousine hiệu Hummer H3 và Cadillac để về an vị tại chùa Bái Đính (Ninh Bình), chúng lập tức hiểu ngay mức độ hoành tráng đến đâu. Xe này thuê tiền tỷ một ngày - chúng bảo. Đúng là dạo này có lắm chùa kỷ lục, chuông kỷ lục, rồi lễ đón rước kỷ lục…

Về bằng chuyên cơ, xá lỵ Phật quý giá vô nhường lại được rước trên những xe thượng lưu đắt tiền nhất nhì thiên hạ. Chưa kể những viên ngọc này sẽ được rước vào chùa Pháp chủ của ngôi chùa to nhất Đông Nam Á, trong chùa có tượng đồng nặng 100 tấn để đặt. Cũng chỉ đặt tạm, vì thời gian tới ngọc sẽ an vị tại bảo tháp 9 tầng đang được khởi công xây dựng …


Ảnh: Võ Tiến
Hoành tráng tất nhiên đem lại những tiếng xuýt xoa, lòng kính Phật mà được bày tỏ như vậy là không còn gì để bàn. Nhất là khi mình đang nghèo, hoành tráng được là phải cố, mà đại gia cố, chứ không phải dân. Dân mình lễ bái chùa chiền cứ đem tiền lẻ nhét đầy tay các bức tượng, trông khó coi, gọi là tiền giọt dầu, đến kiếp nào đủ thuê Hummer rước Phật cho thỏa lòng thành kính. Không riêng chuyện rước ngọc xá lợi, nhìn thì thấy công gom góp một đời của dân bao nhiêu làng bao nhiêu tổng cũng không dễ dàng chi hàng tỷ, hàng tỷ cho những lễ đón rước, cho đúc chuông, xây chùa. Dân mong có Phật, và chỉ mong được Phật độ cho đủ ăn đủ mặc, đủ tiền cho con cái đi học…, chùa xưa bé nhỏ hương hoa, khấn vái lầm rầm thôi, nhưng tâm thành.

Nói thế, hoành tráng chẳng lẽ không cần tâm thành. Cần chứ! Chỉ có điều, làm không giống lời Phật, thành được có khi cũng khó.

Phật đã bỏ chốn cung điện nguy nga mà đi, tìm con đường giải thoát chúng sinh khỏi lầm than u mê. Phật cũng chẳng ở những nơi xa hoa phô trương mà biền biệt xa cách với chúng sinh. Bảo tháp xây bao nhiêu tầng cũng chẳng xứng làm nơi Phật ở.

Nếu là Phật, Phật hiểu ngay tiền thuê xe Hummer một ngày đủ để xây cả căn nhà cho một gia đình nghèo.

Và Phật không ham kỷ lục!

Theo thethaovanhoa