Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng: Một lễ hội “sạch”!

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức vào ngày 18-20 tháng 2 Âm lịch hằng năm tại chùa Quán Thế Âm (khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là một trong những lễ hội lớn, có tiếng ở miền Trung. 

Tuy lượng khách đổ về lễ hội khá đông, khoảng 100.000 lượt khách mỗi năm nhưng lễ hội vẫn giữ được an ninh trật tự, không có tình trạng đốt vàng mã tràn lan, mê tín dị đoan, không có nạn “chặt chém” du khách... Mỗi  mùa lễ hội, UBND TP Đà Nẵng đều thành lập BTC lễ hội với sự phối kết hợp chặt chẽ của nhiều ban, ngành  và đại diện của chùa Quán Thế Âm. Bên cạnh đó có 3 tiểu ban được thành lập và phân công từng nhiệm vụ cụ thể, bao gồm: Tiểu ban lễ tân, hậu cần. Tiểu ban văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại. Tiểu ban an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và y tế. Đây là các tiểu ban đảm bảo túc trực, xử lý và giải quyết các vấn đề có khả năng phát sinh khi lượng người đổ về quá đông như buôn bán hàng rong, nạn trộm cắp, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, hành nghề mê tín dị đoan, việc nâng giá phòng, dịch vụ,... trước và trong lễ hội.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền cũng rất được chú trọng. Chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với trụ trì, tăng ni trong chùa để cùng tổ chức tốt lễ hội. Bên cạnh đó, chùa cũng phối hợp tuyên truyền cho các phật tử, du khách hạn chế đốt vàng mã, đốt hương nhiều trong chánh điện, danh thắng. Trong những kỳ lễ hội gần đây, nạn đốt vàng mã đã không còn. Mọi người đến lễ chùa cũng không quá nặng nề chuyện mang lễ vật linh đình, đốt hương nghi ngút mà ý thức được đến lễ hội để cầu an, lên chùa thắp hương, niệm kinh, cầu ước nguyện bằng chính thực tâm của mình.

Khánh Chi

Theo baovanhoa