Niềm mơ ước xây chùa Việt trên đất Tiệp

Tại các nước Âu Mỹ, các sinh hoạt của cộng đồng Phật tử đã có từ khá lâu, nhưng trên đất Tiệp, thì có thể nói là các gia đình người Việt thật sự có cơ hội tụ họp lại với nhau dưới các mái chùa từ khoảng 5 năm nay, tức là kể từ khi Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ra đời.

Đối với nhiều gia đình theo đạo Phật sống trên đất khách, mùi hương của khói nhang, âm vang tiếng chuông chùa luôn gợi lại hình ảnh của quê hương. Có lẽ cũng vì thế mà họ thích đi lễ chùa đầu năm, hay vào những dịp lớn là lễ Vu Lan, lễ Thượng Nguyên hay lễ Phật Đản. Tại các nước Âu Mỹ, các sinh hoạt của cộng đồng Phật tử đã có từ khá lâu, nhưng trên đất Tiệp, thì có thể nói là các gia đình người Việt thật sự có cơ hội tụ họp lại với nhau dưới các mái chùa từ khoảng 5 năm nay, tức là kể từ khi Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ra đời.

Để tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của hội này trên đất Tiệp, chương trình Nhịp cầu tri âm hôm nay phỏng vấn Đại đức Thích Trí Chơn và bác Vũ Thị Thư, pháp danh Hoa Tâm, hiện là chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Về phần mình, thầy Thích Trí Chơn trụ trì chùa Khánh An ở quận 12, Sài Gòn. Trong những năm qua, thầy thường được mời sang Tiệp, Ba Lan và Hungari để thuyết giảng đạo lý.

Cách đây 5 năm, thầy đã khuyến khích các Phật tử ở cộng hoà Séc hợp thức hóa một hiệp hội Phật tử để rồi từ đó xây chùa, dựng niệm Phật đường, để cho các gia đình theo đạo Phật có nơi lui tới. Có thể nói là Hội Phật tử Việt Nam tại Praha nói riêng và trên đất Tiệp nói chung có nhiều tâm huyết. Mơ ước của họ là xây dựng một ngôi chùa lớn, tiêu biểu cho cộng đồng người Việt tại nước này.

Tuấn Thảo

Theo RFI