Hoạt động từ thiện của chi hội Bảo Hòa

Sáng 25 thang 3 năm 2010, với truyền thống chẩn bần, cứu đói và những công tác liên hệ đến từ thiện, chi Hội Bảo Hòa tại 220 Đinh Tiên Hoàng,Q 1, TP HCM đã đáp lời yêu cầu chính quyền xã Tân Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước, đưa hàng cứu trợ đến cơ sở thuốc từ thiện của PGHH tại Tân Thành.

Dự định 100 phần quà gồm gạo, đường, nước tương và mì gói được chuyển đến trước, đoàn khởi hành từ kho gạo Lý Thường Kiệt, Tân Bình, trên hai chiếc Toyota loại 16 chỗ, hơn 5 giờ sáng. Tuy ghé nhiều nơi trên đường đi, đoàn cũng đã đến điểm lúc 9.30 sáng, Những người tham gia đoàn, kết hợp với nhân viên y tế và cán bộ xã, phân phối quà vào từng phần.

Cái nắng và nóng miền cao thật khó chịu, mồ hôi cứ rịn âm ẩm, vườn tược cây cối ít, hơi nóng cứ táp vào mặt từng hồi. Người dân đến lãnh quà đứng ngồi lao nhao. Địa phương chưa có kinh nghiệm nên việc phát quà không tránh khỏi lộn xộn.

Tân Thành là vùng đất khô, vùng đất pha màu, trước 1975, rừng cao su phủ kín, cũng là nơi có những cuộc giao tranh khốc liệt. Sau 1980, cư dân từ Bắc và Trung đổ vào; xã được thành lập sau đó, nhưng địa phương vẫn chưa có lối thoát cho cuộc sống cơ cực của người dân. Nông nghiệp chưa phải là cơ bản cho cuộc sống, vì đa phần là rừng cao su. Một số vùng khai khẩn trồng tiêu, điều rộ nở một thời, giờ đây nông sản đó cũng biến thành tiêu điều xơ xác. Là vùng cao đất đỏ, bụi phủ lớp áo trên cây lá, nhà cửa, biến cảnh vật và cuộc sống trở nên nhem nhuốc đáng thương. Người dân hiện rõ nét cơ cực qua làn da rám nắng, tay chân chai sạm, giọng nói mệt mỏi, nặng nề. Nơi đây, tuy không xa Thành phố là bao, nhưng chưa có đoàn từ thiện nào chiếu cố như các vùng sâu vùng xa khác, chính vì thế, khi đoàn từ thiện Bảo Hòa đến, những món quà khiêm tốn lại là một ân sũng quá lớn đối với họ. Một cán bộ xã nói với bà con: Đây là món quà tình nghĩa của bà con thành phố đem đến, quý bà con cô bác để ăn được vài hôm, đừng mang đi bán lấy tiền xài nhé! Mọi người ồ lên: không có ăn lấy đâu đem bán…Cán bộ xã và nhân viên chữ thập đỏ nói lời cám ơn với anh Tư trưởng đoàn, anh Tư cũng đáp lại bằng sự chân tình ngắn gọn.

Cơ sở thuốc từ thiện của PGHH tại xã Tân Thành, đang xây dựng, vì thế mặt bằng bề bộn. nguồn thuốc Nam nơi đây không những giúp bà con địa phương nghèo mà còn cung cấp về Thành phố cho một số phòng thuốc khác. Đặc biệt của cộng đồng PGHH, cũng như Tịnh Độ cư sĩ, không có tu sĩ, hướng dẫn tu tập và điều hành công việc từ thiện đều do huynh đệ hỗ trợ nhau. Đa phần họ ăn chay trường và làm từ thiện một cách nhiệt thành vô tư. Chủ trương công đồng tín đồ PGHH theo lời dạy Đức Thầy là học Phật tu nhân. Tuy họ tự tầm tu, tự học và hành thiện, nhưng vẫn không bị lệch lạc ra khỏi giáo lý.

Từ thập niên 1990, một vài nơi miền Tây Nam bộ do cá nhân ra công làm từ thiện, sau đó được xâu kết thành một tổ chức dưới sự điều hành của chi hội Bảo Hòa, giúp bà con các vùng sông nước đồng bằng Cửu Long có cầu để đi, có giếng đóng để xử dụng, có nhà để một số đồng bào cơ cực trú ngụ. Học sinh nghèo được trợ cấp học bổng và vô số công tác lợi ích xã hội khác. Riêng bếp cơm từ thiện cho những bệnh nhân nghèo, hiện nay gần 20 cơ sở có mặt song hành với các bệnh viện. Chính vì thế, ngày 24/3/2010, chi hội Bảo Hòa tiếp tục hợp đồng với bệnh viện Chơn Thành để cung cấp những suất cơm chay cho bệnh nhân, do các đồng đạo đứng ra thực hiện như anh Lưu Thái Trực, Lê văn Hấn, Lê Hồng Hài, Nông hữu Nghĩa, Nguyễn văn Cận, Phạm văn Nghĩa, và Lê Thị Dũng, đều từ Đồng Tháp lên thiết lập. Tuy xa xôi, vận chuyện lương thực thực phẩm khó khăn, nhưng anh chị em Hòa Hảo không ngại nhọc nhằn, vui vẻ giúp bà con bệnh nhân nghèo như Bảo Hòa, Nhân Hòa từng có mặt trên 15 năm tại TP HCM và các vùng lân cận.

Điểm đặc sắc của cộng đồng PGHH là làm từ thiện, không cần danh, không nghĩ đến lợi, và bản thân anh em đều trường chay tuyệt đối. Cho dù đang ngon giấc về khuya, có điện thoại xin chở bệnh nhân hay đưa người quá cố về quê hàng trăm km, họ cũng sẳn sàng phục vụ một cách vui vẻ, bời vì họ hiểu rằng: Phục vụ chúng sánh tức cúng dường chư Phật.

Tuy nhân dân ta còn nghèo, xã hội ta chưa thuần lá lành đùm lá rách, thế mà vẫn có những người con Phật luôn chia xẻ tấm lòng bằng những lá rách đùm lá nát. Những tấm lòng hiếu thiện trong nước cũng như ngoài nước, một số biết việc trên đây, họ đã tiếp tay để có những bữa cơm thanh đạm tiếp tục đến với bệnh nhân nghèo, kể cả y, bác sĩ cũng có dịp thưởng thức cơm chay để gieo duyên cùng Phật Pháp.

Trong âm thầm hàng chục năm qua, tín đồ Hòa Hảo thực hiện lời dạy của Phật, đồng hành và hòa hợp cùng dân tộc, thể hiện Bồ Tát hạnh trong mọi ngõ ngách cuộc sống, nhất là vùng đồng bằng miền Tây Nam bộ.Người tốt việc tốt như thế, xã hội nên tán dương và nhà nước cần hỗ trợ tạo thuận lợi để đồng bào đón nhận những tấm lòng vàng giữa cuộc sống đang trân trọng vàng bạc.

Tháng thứ hai của đầu năm Tân Sửu. chi hội Bảo Hòa thực hiện trên 10 chuyến công tác từ thiện.Từ thiện như thế chỉ là mưối bỏ biển, cần có kế hoạch giúp cho dân tự túc hơn là cứu đói tượng trưng, nhưng dẫu sao vẫn là hành động và tấm lòng vàng được xâu kết để xã hội bớt cảm thấy cô đơn trong cuộc bon chen hiện nay và chứng minh, người Việt vẫn còn nhiều tâm hồn cao thượng. Phật giáo vẫn có những tín đồ thuần thiện gương mẫu, một tổ chức Phật giáo không có hình bóng chư Tăng mà vẫn gia tăng ngày một nhiều những con người có tinh thần xã hội và đạo đức như thế, đáng tán dương!

Ai cũng biết hy sinh như thế thì lo gì đất nước ta thiếu tinh thần cộng đồng đoàn kết và nền tảng đạo đức không phát triển

MINH MẪN

minhmancusi.blogspot