Chùa của người Việt ở Kentucky bị phá hoại

Hai lần trong hai tuần

LOUISVILLE, Kentucky (NV) - Chỉ trong hai tuần, một ngôi chùa ở Louisville bị phá hoại tới hai lần, theo tin Buddhist Channel và báo chí địa phương.

Các nhà lãnh đạo tôn ở Louisville lên án hành động này là kỳ thị Phật Giáo và cho rằng việc làm này có tính cách đe dọa và chống lại nỗ lực của cộng đồng xây dựng một tinh thần khoan dung tôn giáo, báo Courier-Journal tường thuật.

Chùa Phước Hậu trên đường Old Third Street Road, bị phá hoại lần thứ nhì hôm 21 tháng 3. Trước đó hai tuần, chùa này cũng bị phá hoại một lần.

Jennifer Lê, người thường xuyên đến làm công quả cho chùa như chăm sóc vườn tược kể rằng, khi đến nơi thì thấy sơn xịt đầy trên tấm biển chùa và các pho tượng. Bà nói rằng, chùa bị ném trứng hai tuần trước đây mà nay vỏ còn dính trên tường đó đây, đã lâu ngày rồi nên muốn tẩy rửa cho sạch là cả một vấn đề.

Theo Courier-Journal, kẻ phá hoại xịt khẩu hiệu bằng sơn lên trên tấm biển “Phước Hậu Temple” với hàng chữ “Phật đã chết dưới địa ngục,” đồng thời viết trên lối đi dẫn vào chùa câu “Chúa vẫn sống mãi.”

Dwight Mitchell, phát ngôn viên của Louisville Metro Police nói rằng họ đang mở cuộc điều tra. Hiện chưa có manh mối nào thu thập được nhưng kêu gọi mọi người nếu có thông tin nào liên hệ thì gọi cho cảnh sát.

Terry Taylor, giám đốc điều hành của nhóm Interfaith Paths to Peace nói, “Trước hết, bất kể tôn giáo nào đã nhúng tay vào, đây quả là một hành động đê tiện đối với kẻ nào làm việc này. Kế đến, tôi không nghĩ đây là điều răn của đạo Cơ Ðốc. Và sau cùng, theo tôi hành động này gây ảnh hưởng xấu cho một thành phố vốn được tiếng trên toàn quốc, là một cộng đồng rất cởi mở và yểm trợ các nỗ lực liên tôn giáo.”

Nina Nguyễn, người tình nguyện làm thông dịch cho chùa mà hầu hết tín đồ đều là người gốc Việt, nói rằng, trong mấy năm gần đây chùa này trở nên mục tiêu bị phá hoại nhiều lần, và rằng nhà chùa đã cho gia cố thêm cho các bức tượng đặt ở ngoài trời vì trước đây đã từng bị lật nhào. Cô thêm rằng, vị sư trụ trì không muốn báo cảnh sát vì hy vọng sự phá hoại sẽ sớm chấm dứt.

Cô Nina tiếp, “Tuy nhiên sự việc vẫn tiếp diễn đến mức mà có người thấy cần phải lên tiếng.”

Cô kể thêm rằng, một số dân Mỹ bản xứ sau khi biết tin chùa bị phá hoại qua truyền hình, đã mang đồ tẩy sơn đến giúp xóa đi. Cô Nina nói, “Ðiều này đau buồn thật nhưng bù lại chúng tôi cảm thấy có được sự nâng đỡ. Ðau lòng lắm nhưng điều tốt là mình không cảm thấy bị lẻ loi. Trong thế giới điên đảo này, vẫn còn những kẻ biết quan tâm đến người khác. Cũng vẫn còn người tốt.”

Võ Văn Minh, người thông dịch lời của sư trụ trì Thượng Tọa Thích Thanh Quang kể lại lời sư, “Thầy bảo rằng thầy không nổi giận, không oán ghét nhưng chỉ thấy thương hại cho kẻ phá hoại.”

Mục Sư Marian McClure Taylor, giám đốc điều hành của Kentucky Council of Churches lên án hành động phá hoại này. (T.P.)

Theo báo Người Việt