Phục hồi Tam Bảo ngôi chùa có tượng cốt xương

Sáng ngày 4/4, lễ động thổ công trình xây dựng phục hồi tam bảo chùa Đậu, thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín (Hà Nội), đã được tổ chức trọng thể. Đây là ngôi chùa nổi tiếng cả nước vì có nhục thân của 2 vị thiền sư nổi tiếng Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường.


Chùa Đậu
Chùa Đậu

Năm 1947, giặc Pháp đốt Tam bảo của chùa. Qua năm tháng ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng. Năm 1986, thấy các cụ trong làng ra cúng lễ trên nền ngôi Tam bảo cũ, chúng tôi đã đề nghị chính quyền xã Nguyễn Trãi dựng tạm một mái nhà để che mưa nắng. Vào các năm 1987, 1993, 1997, 1996, 2004 và 2008, Nhà nước đã tiến hành tu bổ: gác chuông, tiền đường, hành lang, hậu cung, 2 nhục thân và nhà tả vu với tổng số tiền lên tới gần 3 tỷ đồng. 24 năm đã trôi qua, “mái nhà tạm” đã hoàn thành “nhiệm vụ” của mình và sẽ được thay thế bằng một ngôi Tam bao khang trang với kinh phí hơn 12 tỷ đồng. Công trình sẽ được hoàn thành sau 300 ngày.

Chúng ta hy vọng rằng tòa Tam bảo sau khi được xây dựng xong, sẽ làm cho chùa Đậu có dáng vẻ mới thật hấp dẫn du khách bốn phương, xứng đáng là nơi vua Lê Thần Tông từng gọi là “đệ nhất danh lam...”

Theo xaluan