Đốt đồ mã nơi công cộng sẽ bị phạt 1 triệu đồng

Bộ VH-TT&DL đang lấy ý kiến cho dự thảo thay thế Nghị định 56 (ban hành tháng 6/2006) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa-thông tin.

Theo đó, việc đốt đồ mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa, nơi công cộng sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
Việc đốt vàng mã sẽ gây hại đến môi trường. Ảnh IE
Phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng nếu đốt vàng mã nơi công cộng

 

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL, cho rằng nếu cấm hoàn toàn cũng rất khó vì đây thuộc về tín ngưỡng dân gian. Chính vì vậy, cần phải vận động mọi người có ý thức, có chiến lược lâu dài và được xã hội ủng hộ.

Con số thống kê chưa đầy đủ cách đây 7 năm (2003) của ngành văn hóa cho thấy: Trung bình mỗi năm người dân Thủ đô tiêu tốn mất 400 tỷ đồng cho việc đốt  vàng mã, đồ mã.

Cùng với việc tiêu tốn số tiền khổng lồ thì những vụ hỏa hoạn có nguyên nhân từ việc đốt vàng mã, đồ mã cũng gây thiệt hại không nhỏ. Tháng 2/2008, tại nhà số 6, phố Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội) xảy ra vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân là do chủ nhà đốt vàng mã, sơ ý để ngọn lửa bén vào các vật dụng dễ cháy.

Ngày 21/6/2009, khu chung cư 12 tầng ở số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng bốc cháy với nguyên nhân tương tự.

H.H (Tổng hợp)