Chợ cóc vây di tích

(HNM) - Tại thôn Đình Thôn (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) có một ngõ bê tông dài gần 400m nằm giữa khu dân cư đông đúc, người dân địa phương vẫn quen gọi là ngõ Đình. Ven ngõ có đình Đình Thôn và chùa Minh Quang đều được tôn tạo rất khang trang, bề thế, trong đó, đình Đình Thôn đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

Cổng chùa và đình luôn bị chợ cóc bịt kín.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, dọc theo ngõ Đình đã mọc lên một chợ cóc với hàng trăm hộ kinh doanh đủ loại rau quả, thực phẩm, tạp hóa, hàng ăn… Người kinh doanh thả sức căng bạt, che ô, bày bàn ghế, thúng mẹt, hàng hóa dọc hai bên lối đi, dựng xe đạp, xe máy ngổn ngang khiến con ngõ luôn chật chội, người dân đi lại rất khó khăn. Nước thải từ các hàng tôm, cá, rau quả xả bừa bãi ra mặt đường khiến một số đoạn ngõ luôn nhớp nháp, ẩm ướt rất mất vệ sinh. Tình trạng lộn xộn, cãi vã xảy ra thường xuyên. Cổng ra vào đình và chùa làng cũng thường xuyên bị hàng quán bịt kín khiến người vào thăm hoặc hành lễ phải len lách rất vất vả, nhất là vào các ngày lễ, tết hoặc tuần rằm, mùng một âm lịch.

Trao đổi với chúng tôi, nhà sư Thích Đàm Tâm, trụ trì chùa Minh Quang cho biết, nhà chùa cũng như người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã về việc giải tỏa chợ cóc trong con ngõ này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, hằng ngày, lãnh đạo thôn vẫn cử người đi thu vé chợ.

Chính quyền xã Mỹ Đình cần khẩn trương giải tỏa chợ cóc tại ngõ Đình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân và bảo vệ cảnh quan, VSMT hai di tích đình Đình Thôn và chùa Minh Quang.

Tin, ảnh: Vũ Phong