Một tia nắng


alt
 

Trên sườn núi gần Thiền viện có một cái hang nhỏ nửa mét vuông, miệng của hang nhỏ này quay đúng về hướng Nam, chỉ cần trời nắng, đứng ở đó một hồi lâu, đáy hang cạn này đều chứa đầy ánh mặt trời rực rỡ.

Nhưng, không biết từ lúc nào, gió thổi bùn đất đến trong hang, lại thổi một ít giống hoa cỏ đến, hạt giống hoa cỏ nẩy mầm ở trong bùn đất ẩm ướt, đón ánh mặt trời chiếu đến mọc lên tốt tươi.

Hang nhỏ này đã chắn gió (đặc biệt là chắn gió lạnh phía Bắc), che mưa, lại ngăn nước lũ cuồn cuộn không cho chảy đến, một năm bốn mùa đều có thể giữ gìn sự ôn hoà ẩm ướt, thậm chí có hiện tượng đặc biệt là mùa đông ấm, mùa hạ mát. Vì thế, hoa cỏ bên trong quanh năm tươi tốt. Ngay vào mùa đông trời rét đậm cũng có sự một vài loài hoa dại chịu đựng được rét sanh trưởng một cách quật cường.

Thiền sư Pháp Trí gọi những loài hoa cỏ thích ứng trong mọi hoàn cảnh sống ở trong hang này là “Thảo Tăng”, thường dẫn những chú tiểu mới xuất gia đi đến đó tham quan.

Thật ra, bất luận là cỏ hoa hay con người, chỉ cần có không gian để đứng, có một ít ánh nắng tươi đẹp thì có thể sanh tồn và phát triển, thậm chí còn có thể định ra biện pháp thích hợp cho từng nơi để sanh ra những đoá hoa kỳ dị, đạt được những thành quả nhất định.

Liên Hải dịch