500 triệu USD cho dự án tâm linh "Sen Việt "

Chiều 12-4, tại khách sạn Intercontinental (TP Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng góp vốn đầu tư trị giá 500 triệu USD cho sự án Sen Việt tại thánh địa Yên Tử - Quảng Ninh.

 

Phối cảnh tổng thể khu du lịch sinh thái Tâm linh "Sen Việt"

Các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Trung Quốc, Hoa Kỳ và đại diện các bên đã ký kết Hợp đồng đầu tư góp vốn trị giá 500 triệu USD (tương đương gần 10 ngàn tỷ VNĐ) trao cho Chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Sen Việt là công ty Cổ phần đầu tư ATS.

Theo cam kết tại hợp đồng, số tiền góp vốn nói trên được các nhà đầu tư giao cho Chủ đầu tư sử dụng để xúc tiến thực hiện dự án Sen Việt tại Thị xã Uông Bí và một số dự án khác mà công ty Cổ phần đầu tư ATS đang triển khai thực hiện trong quần thể của dự án.

Khu đô thị du lịch Sen Việt được thiết kế thực hiện với hai khu quan trọng là Sen Bạc và Sen Vàng. Theo thiết kế của dự án, chủ đầu tư sẽ thực hiện những ý tưởng thiết kế hài hòa, mang đậm nét phong cách văn hóa dân tộc Việt Nam với những công trình kiến trúc tầm quốc gia, quốc tế và nét riêng của phật giáo Việt Nam như: Trung tâm hội thảo quốc tế; Biệt thự, khách sạn; khu vực chợ quê, làng nghề truyền thống, khu dành cho các đại sư, vườn ngự uyển, khu trưng bày hiện vật cổ Việt Nam từ thời Lý, Trần và khu tiến hành đại lễ và biểu diễn văn hóa phật giáo…

 

Biểu tượng "Sen Vàng" và một góc của dự án

Bà Nguyễn Thị Thoa - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty ATS cho biết, ATS và các đối tác sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái - tâm linh Sen Việt gồm 2 Khu Sen Bạc và Sen Vàng trên diện tích khoảng 700 ha tại Uông Bí - Quảng Ninh, tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ VNĐ (khoảng 150 triệu USD).

Đây là khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng cao cấp bao gồm các khu resort, trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khu nghỉ dưỡng tĩnh tâm và ăn chay… để phục vụ du khách thập phương hành hương về Yên Tử.

Giải đáp về một số ý kiến thắc mắc liệu dự án có ảnh hưởng đến danh thắng Yên Tử, bà Thoa cho rằng: “Dự án Sen Việt đã được thiết kế và lên kế hoạch triển khai một cách cụ thể, rõ ràng. Mục đích là làm cho danh thắng Yên tử trở nên khang trang và bề thế hơn. Ngoài ra, Quảng Ninh đã có Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Việc chọn hoa sen để đặt tên cho Dự án, nhà đầu tư muốn tôn vinh tinh thần Phật giáo, mong muốn cùng với quần thể chùa Yên Tử, Khu du lịch Sen Việt sẽ làm tôn lên toàn bộ cõi thiêng Yên Tử để xứng tầm với danh xưng “Kinh đô Phật giáo Việt Nam”

 

Một góc của khu vực dự kiến xây dựng "Sen Việt"

Tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã bày tỏ sự ủng hộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, và mong muốn xây dựng khu Tâm linh Sen Việt ngay dưới chân Yên Tử thì các nhà đầu tư phải xây dựng trên tinh thần thực hiện đúng pháp luật Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng mong muốn, sau khi đã được xây sửa lại thì cùng với chùa Bái Đính, Yên Tử sẽ tôn vinh và nhắc nhớ lại hai thời kỳ vàng son của Phật giáo Việt Nam là thời Lý - với đại diện là vua Lý Công Uẩn và thời Trần - với đại diện là Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành sau 5 năm kể từ khi được tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt thực hiện.

Kiều My (ANTĐ)