Mặc cho em chiếc áo mới


altThân tâm là sự sống linh động, thay đổi từng giây từng phút. Mỗi tế bào trong cơ thể sinh ra, lớn lên, rồi chết đi để cho tế bào khác được sinh ra, lớn lên rồi lại chết đi. Cứ như thế, hàng triệu tế bào sinh diệt mỗi ngày. Cảm thọ, tri giác và tâm thức là những dòng sông tuôn chảy bất tận. Cảm thọ này sinh ra, ở lại một thời gian rồi trôi qua để cảm thọ khác đến, ở lại rồi lại trôi đi... Do đó, dù muốn làm mới hay không làm mới, thì thân tâm ta vẫn thay đổi như thường. Sự thay đổi ấy có thể đi theo chiều hướng xấu hoặc đi theo chiều hướng tốt. Làm mới có nghĩa là làm mới tinh, làm tốt đẹp lại tâm ý, cảm thọ, nhận thức và thân thể. Sự mới mẻ ấy sẽ ảnh hưởng tốt tới đời sống, làm đẹp làm lành liên hệ với những người chung quanh.

Trước hết, sự thực tập căn bản là làm mới bản thân, bởi vì trong thân tâm có những thương tích, bệnh hoạn và bế tắc. Thân tâm có thể đang bị tắc nghẽn nghĩa là không được lưu thông nên đã tạo ra trạng thái ứ đọng, cũ kỹ, do đó nó trở nên ung thối, đau nhức và bệnh hoạn.

Trong quá khứ, ta đã không biết sống đàng hoàng, đã ăn uống không điều độ, đã ngủ nghỉ thất thường, đã đưa vào thân thể những chất độc hại như thuốc lá, rượu, xì ke, ma túy... Ta ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo và gia vị kích thích mạnh nên đã tạo ra những chứng bệnh đường ruột, mỡ trong máu, nám phổi, nóng gan, ung thư... Ta đã làm cho thân thể mòn mỏi, đau nhức và bệnh hoạn.

Bây giờ, ta thực tập ''làm mới'' lại thân thể. Ta tập sống đời sống hằng ngày trong chánh niệm để thật sự có mặt một cách sâu sắc trong hiện tại, và ta bắt đầu biết cách săn sóc, bảo hộ và trân quý thân thể. Ta lắng nghe tiếng nói của thân thể. Thân thể là món quà vô giá được trao truyền lại cho ta từ cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Thân thể là biểu hiện mầu nhiệm của toàn thể vũ trụ.

Ta hãy thực tập ăn uống cẩn trọng và đàng hoàng trở lại. Ta không nên ăn những thức có nhiều chất béo, dầu mỡ, độc hại. Trái lại, ta tập ăn thêm nhiều rau cải xanh tươi, trái cây, ngũ cốc và nhiều loại hạt. Ta để thì giờ chú ý, chăm sóc và chọn lựa thật kỹ càng cho mỗi bữa ăn để chỉ đưa vào thân thể chất liệu ngọt ngào, thơm tho, bổ dưỡng. Ta chọn lọc những thức có chất dinh dưỡng cao nuôi cơ thể và có nhiều chất xơ cho dễ tiêu hóa. Ta chỉ ăn vừa đủ no mà không ăn quá nhiều trong một bữa. Nhờ có sự chú tâm trong lúc ăn, ta tiếp xúc với tình thương trong sự sống. Đất mẹ đang thương yêu ta. Dòng sông đang nuôi dưỡng ta. Không khí, nắng mai, cỏ cây, hoa lá và muôn loài đang dang tay thương yêu và nuôi nấng cho ta. Ta cảm thấy gần gũi với đất mẹ, dòng sông, mặt trời và thiên nhiên. Ta mang ơn mọi người đã làm việc ngày đêm trên đồng ruộng dưới biển hồ, trong hãng xưởng, nơi chợ búa… Ta thương con giun, con dế cứ lặng lẽ cày xới những mảnh vườn cho cây cỏ xanh tươi. Ta thương con sâu, con ong, con bướm đã ngày đêm trao đổi nhụy hoa để kết thành trái ngọt cây lành cho ta. Thức ăn đích thực là tặng phẩm của đất trời, công phu lao tác và toàn thể vũ trụ bao la.

''Hai tay nâng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.''

Ăn cơm trong chánh niệm, ta nuôi dưỡng cả thân thể lẫn tâm hồn. Ta cảm thấy vừa hạnh phúc sung sướng, vừa nghẹn ngào. Sung sướng bởi vì ta may mắn có thức ăn. Nghẹn ngào bởi vì ta thấy được công lao to lớn của muôn loài. Ta sẽ không còn cảm thấy chán nản, cô đơn và tuyệt vọng. Ta sẽ không than rằng cuộc đời này sao mà vô vị và tẻ nhạt đến thế!

Thay vì uống bia uống rượu, ta tập uống nước trái cây. Bây giờ người ta sản xuất nhiều loại nước trái cây nguyên chất vừa ngon lành vừa bổ dưỡng, có nhiều sinh tố cần thiết cho cơ thể như nước cam, nước táo, nước bưởi, nước dâu, nước mía, nước dừa tươi... Ta lại có thêm những thức uống lành mạnh, thơm tho như sữa đậu nành, sữa gạo, sữa bò, sữa ensure... Cũng như thế, mỗi ngày ta thực tập uống nước trong chánh niệm để nhớ rằng nước này tuôn chảy từ dòng suối trên đỉnh núi cao, từ những đám mây trắng bay thong dong trên bầu trời xanh, từ những mạch nước róc rách trong lòng đất mẹ.

‘‘Nước từ nguồn suối cao

Nước từ lòng đất sâu

Nước mầu nhiệm tuôn chảy

Ơn nước luôn tràn đầy’’

Nâng ly nước lên, ta cảm thấy sung sướng vô cùng. Ta nếm được hương vị ngọt lịm và mát mẻ của nước. Trời ơi! Nước mát quá đi! Mát cả gan, cả ruột, cả thân thể lẫn tâm hồn. Uống nước như thế, ta có cơ hội nối liền một cách sâu sắc, thân thiết với dòng sông, con suối, mạch nguồn và biển rộng bao la.

Ta là thai nhi nối liền với mẹ tức là nước. Ta là dòng sông đang ca hát đêm ngày. Ta là con suối chảy êm đềm trên đỉnh núi cao. Ta là đám mây bạc thong dong trên bầu trời thênh thang. Ta là mạch nước mát tuôn chảy âm thầm trong lòng đất. Đi đâu, tới đâu ta cũng tiếp xúc được với nguồn gốc của chính mình. Nhìn đám mây ta thấy được chính ta. Nghe mưa rơi, ta nghe được tiếng gọi thiết tha từ bản thể suối nguồn tâm linh. Thân thể là sự biểu hiện của muôn ngàn yếu tố trong sự sống, nên đời sống của ta trở nên vui tươi và mang đầy ý nghĩa. Chỉ cần trở về với hơi thở ý thức, ta có thể xúc chạm được với sự mầu nhiệm này.

Ta lại biết giữ gìn sức khỏe bằng phương pháp thể dục, yoga, khí công, đi bộ, chạy bộ... Sức khỏe quí hơn ngọc hơn vàng. Giàu cách mấy đi nữa, mang bệnh là đau khổ. Thể dục hằng ngày giúp cơ thể hoạt động, nhờ thế máu huyết mới lưu thông, cơ bắp mới mạnh khỏe và gân cốt mới dẻo dai. Cơ thể là hợp thể linh động của hàng triệu tế bào. Cơ thể khỏe mạnh chỉ khi nào những tế bào sinh hoạt, làm việc một cách hài hòa và lành mạnh. Thể dục giúp máu huyết lưu chuyển khắp châu thân để cho những tế bào mới được sinh sôi, nảy nở và bài tiết những chất dơ bẩn ra khỏi thân thể. Tế bào không làm việc thì cơ thể sẽ đau ốm, mỏi mòn và bệnh hoạn. Do đó, ở bất cứ trạm y tế nào, bác sĩ cũng khuyên ta nên tập thể dục cho điều độ. Đi bộ là một phép thể dục dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được. Đi bộ giúp cho toàn cả cơ thể hoạt động hài hòa. Hai tay đánh lui đánh tới, hai chân bước đều giúp những cơ bắp cử động. Những động huyệt và mạch máu khắp cơ thể mở ra để khí huyết lưu thông cung cấp năng lượng cho toàn cả cơ thể.

Tu viện Rừng Phong ở trên núi cao, khí hậu lạnh nên tôi hay đi bộ mỗi ngày. Tôi đi chung quanh trái núi của tu viện nơi có Phật đường Phong Lâm. Vừa đi vừa thở tôi cảm thấy khỏe lắm. Những căng thẳng, đau nhức và mỏi mệt được thư giãn liền. Cơ thể trở nên ấm áp, đầy sinh lực giúp tống hàn khí ra khỏi cơ thể bằng con đường mồ hôi. Tôi lại được đi thiền hành ngoài trời mỗi ngày cùng với đại chúng. Thiền hành là đi để mà đi, để trở về với giây phút hiện tại và tiếp xúc với sự sống đang xảy ra trong từng giây từng phút. Như thế mỗi ngày, tôi đều tiếp xúc được với trời xanh, mây trắng, lá lục, hoa vàng, thở được không khí trong lành và cảm được năng lượng bình an, tươi mát của núi rừng, thiên nhiên. Mỗi lần đi bộ là mỗi lần tôi có cơ hội làm an tịnh lại dòng sông cảm thọ và tâm thức.

Bên cạnh đó, tôi lạy Bụt mỗi ngày. Lạy Bụt là cơ hội thực tập tiếp xúc với bản thể giác ngộ, nguồn gốc của quê hương tâm linh đồng thời cũng giúp cho cơ thể hoạt động. Lạy xuống thở vào, đứng lên thở ra là một phép du già (yoga). Lạy xuống đứng lên làm cho tất cả những cơ bắp, thần kinh hai bên xương sống được thư giãn giúp máu huyết lưu thông và gân cốt dẻo dai. Cột xương sống là bộ phận chính của cơ thể. Tất cả sức khỏe đều nương vào cột sống. Cột xương sống có những đường dẫn máu huyết, năng lượng, thần kinh và tinh khí đi khắp các tế bào của cơ thể, và nếu nó lưu thông thì thân thể sẽ cường tráng và mạnh khỏe. Trong khi lạy, ta giữ tâm thanh tịnh để tiếp xúc với đức Thế Tôn. Thế Tôn chính là ánh sáng chánh niệm và tự tánh thanh tịnh trong ta và chung quanh ta. Thân khỏe mạnh và tâm thanh thản là liều thuốc thần diệu giúp cho sự sống của ta lành mạnh, hạnh phúc và an vui.

Tắm rửa thường xuyên mỗi ngày cũng là cơ hội làm mới cơ thể. Nước tẩy sạch những cấu uế trên cơ thể và trừ khử những loại vi khuẩn bám trên da thịt. Tắm rửa giúp da thịt mềm mại và khơi mở những lỗ chân lông để bài tiết những chất dơ bẩn, độc hại ra ngoài cơ thể. Tắm rửa lại có công năng xoa bóp và buông thư những cơ bắp trong cơ thể làm cho máu huyết lưu thông. Bây giờ người ta biết nhiều phương pháp tắm rửa giúp cho sức khỏe như sona, tắm hơi, tắm nước nóng... Tôi thích nhất phương pháp tắm nước nóng rồi tắm nước lạnh liền lập tức bởi vì nó đơn giản. Do nhiệt độ thay đổi bất chợt nên cơ thể co giãn rất nhanh làm cho cơ bắp trong cơ thể buông thư liền lập tức. Cơ thể thư giãn thì máu huyết sẽ được lưu thông.

Quan trọng nhất vẫn là ngủ nghỉ điều độ. Ta không nên đi ngủ quá khuya mà cũng không nên thức dậy quá trễ. Theo tâm lý học, giấc ngủ có nhiều trạng thái, lúc cạn, lúc sâu và có khi mơ mộng. Do đó ta hãy tập có thói quen ngủ nghỉ cho đúng lúc đúng thời. Bộ máy làm việc quá đà sẽ dễ cháy máy và hư máy. Cơ thể làm việc quá độ cũng sẽ dễ trở nên mệt mỏi, héo mòn và bệnh hoạn. Vào lúc ba giờ đến bốn giờ sáng, giấc ngủ ta thường ở trong những trạng thái mộng mơ để có thể đi vào trạng thái thức dậy. Đó là đường hướng vận hành của tâm thức và cơ thể. Thời gian mơ mộng này, giấc ngủ ta thường nặng nề và mệt nhọc, những cảm xúc trong giấc mơ thật là mạnh mẽ, thật là khủng khiếp và thường làm cho ta mệt nhoài. Cho nên đi ngủ sớm khoảng chín đến mười giờ tối ta có thể thức dậy vào lúc bốn giờ sáng. Giấc ngủ sâu sắc, yên lành có thể hồi sinh sức khỏe thật mau chóng. Những người ngủ nghỉ bất thường hoặc mất ngủ thường xuyên cảm thấy mỏi mệt, bất an và uể oải. Tiếp tục như thế, cơ thể dễ sinh ra những chứng bệnh đau nhức và bệnh hoạn sau này.

Thực tập chánh niệm trong đời sống hằng ngày, ta trở nên nhạy bén và ý thức rõ ràng hơn về cơ thể. Ta có khả năng nhận diện, ôm ấp cảm thọ khó chịu để chuyển hóa và biết nuôi dưỡng những cảm thọ dễ chịu giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Mỗi khi cơ thể bất an, đau nhức hay mệt mỏi, thì nó luôn luôn gửi những tín hiệu cho ta, do đó ta phải biết nhận diện những tín hiệu ấy để đừng đày ải thân thể quá độ. Cơ thể là một sinh vật sống nên nó cũng có tiếng nói, tình cảm, nhận thức như bất cứ hiện tượng nào trong sự sống. Ta hãy tập xem thân thể như là người bạn thân. Ta tập lắng nghe và chú ý một cách tử tế với người bạn ấy. Nhờ thế, ta mới hiểu được bản chất của cơ thể. Nhiều khi, ta đối xử rất tệ với thân thể. Bởi vì buồn chán nên ta đã ăn uống, ngủ nghỉ và sống một cách bê tha và liều lĩnh. Ta xúc cảm quá độ. Ta thức khuya dậy sớm. Ta lo lắng, thao thức, buồn giận, tủi hờn... Ta hút thuốc, uống bia, uống rượu, nghiện xì ke ma túy nên ta đã tàn phá cơ thể. Càng tàn phá cơ thể bao nhiêu ta càng mệt mỏi bấy nhiêu, và ta lại càng trở nên buồn chán, tuyệt vọng bởi vì cơ thể không lành mạnh thì tâm hồn cũng không lành mạnh. Cho nên ta phải biết chăm sóc cho cơ thể.

Tóm lại, ta hãy xem thân thể như viên ngọc quí màu xanh chứa đựng tất cả tinh ba của sự sống từ ngàn kiếp xa xưa truyền lại cho ta. Thân thể là kho tàng châu báu trong ấy ta có thể khám phá ra tinh hoa nghệ thuật, tuệ giác, nguồn suối thương yêu và chân tướng của sự sống nhiệm mầu.


Chân Pháp Đăng