Với Hai Lần Sống

Em thân mến !

Có phải em đã từng một lần ao ước; “giá như đời người có hai lần sống” !.

Một lần sống là chỉ để tập sống, và thử sống. Vì lần đầu tập sống em hẳn có những mất mát đỗ vỡ,… và những lỗi lầm em lỡ gây nên. Em muốn trốn chạy xoá bỏ đi những bất như ý để mong có một lần hồi sinh đầy hạnh phúc. Em muốn thay đổi tất cả, lột phăng đi những lớp đen xù xì, mở mắt đón chào cuộc sống mới. Và một lần nữa được sống, em sẽ tha thứ giữ gìn, tôn trọng cuộc sống của mình và cố gầy dựng cuộc sống mới đạo đức, bằng niềm tin và bằng những suy nghĩ chín chắn. Em sẽ không để vụt mất những gì đáng quý. Em tái tạo lại cuộc sống mới phong phú có ý nghĩa hơn, và em sẽ trở thành một con người mới, không bị dằn vặt bởi quá khứ, xa hẳn chuỗi ngày cay đắng, dứt hẳn bóng dáng đau buồn và tuyệt vọng.

Em mong và mơ nhưng khi thức dậy mắt vẫn còn nhòe lệ, em chỉ duy nhất sống một lần trong đời. Sẽ có không em – điều em mơ ước ấy? Một sáng mai em nghe tiếng khóc rưng rức từ tâm thức bất an vẫn còn tha thiết với cuộc sống của mình. “Tôi muốn được sống, sống lại một lần nữa để làm đẹp cho đời, bù đắp lại những gì tôi lỡ lầm hoen ố …!”

 

alt

Sống! hãy sống cho em, cho tôi và hãy sống cho mọi người với tình thương rộng mở, với một niềm tin tha thiết, với lòng bao dung khoáng đạt và trái tim cháy bỏng nhiệt thành.

 

Nhưng em hãy lắng nghe, có phải từ trong hư vô, mạch nguồn tâm thức an lạc đang vang vọng một lời thanh thoát : “Bạn thân mến ơi! Bạn sẽ không có một lần hồi sinh nữa đâu, giá như thuở ban đầu ấy, bạn biết mình sống để làm gì? Nhưng thôi, bạn phải biết nhìn nhận những lỗi lầm của bạn, để khắc phục và chuẩn bị cho mình một hướng đi kế tiếp, tức là bạn đang sống một đời sống mới! ”

Hãy tận dụng đi em, vì em chỉ có một cơ hội mong manh cho lần “tái sinh” ấy. Em phải làm ngay những gì cần làm, nếu em chọn những suy nghĩ tốt, thực hiện những việc làm tốt, thì em đang sống một cuộc sống an lạc, cho hiện tại và mai sau, đâu cần ao ước một lần sống nữa !?

Sống đi em! Một cuộc sống an lành, một đời chân thiện mỹ. Sống đi em, thôi đi những vị kỷ. Sống! hãy sống cho em, cho tôi và hãy sống cho mọi người với tình thương rộng mở, với một niềm tin tha thiết, với lòng bao dung khoáng đạt và trái tim cháy bỏng nhiệt thành.

Thanh Phong