Em...

Viết cho Tăng thân Bát Nhã

altCánh chim bay mãi cũng có ngày mỏi cánh, đôi chân đi mãi cũng có lúc phải dừng lại. Nhưng tôi biết tinh thần em sẽ không dừng lại dù rằng con đường em đang đi gặp rất nhiều chông gai.

Có những vết thương không bao giờ muốn nhắc lại vì nó sẽ làm cho người ta cảm thấy tủi nhục và đau đớn. Nhưng có những vết thương người ta vẫn âm thầm nhớ lại để cảm nhận lại được giây phút cuối cùng khi còn ở bên nhau. Nếu bắt tôi phải nhớ lại từng quãng đường em đã đi qua, những ngày tháng em và huynh đệ bị đàn áp, xúc phạm chịu bao nỗi đau đớn giữa những ngày mưa gió lạnh lẽo của đất trời cao nguyên thì tôi vẫn trân trọng từng giây phút ấy, mặc dù khi nghĩ lại lòng tôi vẫn còn rất đau. Tôi trân trọng ngày tháng ấy vì chính điều đó đã giúp tôi nhận ra được tinh thần giác ngộ rất cao ở trong em. Tôi cứ nghĩ rằng sau đợt pháp nạn này em sẽ bỏ cuộc để về nhà. Nhưng không! Em và những người huynh đệ của mình vẫn đứng lên bước đi tiếp trên hành trình hướng đến sự giác ngộ, giải thoát.

Chính điều đó tôi trân trọng mỗi bước chân em đi qua!

Nguyện cho con đi mãi

Không đứng lại giữa đường

Đến tuyệt đối vô biên

Tâm đồng tâm chư Phật.

Có thể giờ này em đang ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam gì đó. Và cũng có thể là một đất nước xa xôi chẳng hạn. Hay có khi nào em cũng đang gần bên tôi, rất gần. Nhưng tôi sẽ không đi tìm em. Bởi vì tôi sẽ không chấp vào hình tướng để nói là được gặp em. Mà thật sự là tôi đã gặp em từ lâu lắm rồi và hiện giờ chúng ta cũng đang có mặt trong nhau đến từng hơi thở.

Quãng đường phía trước của em sẽ còn rất nhiều trở ngại, hành trình em đi còn rất dài, dù bàn chân đã chai sần nhưng hạt giống Bồ Đề em đã gieo khắp nơi, những nơi đau khổ nhất, bị vùi dập nhất sẽ là những nơi em trưởng thành nhất. Con đường hoằng pháp của Đức Phật ngày xưa cũng lắm nỗi gian truân nhưng đạo Phật vẫn phát triển đến ngày hôm nay và còn phát triển hơn nữa khi cả thế giới đều công nhận giáo lý đạo Phật rất khoa học. "Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó". [Albert Einstein] Cho dù bất cứ nơi nào có xảy ra bạo động, đàn áp thì nơi đó em vẫn biến thành nơi tịnh độ và bình yên nhất “Sự bình yên không có nghĩa là ở một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi trong phong ba bão táp ta vẫn thấy sự bình tĩnh trong trái tim, đó là bình yên”. Trong tâm đã bình yên thì há chi phải sợ hãi trước cảnh bạo động, khổ đau bên ngoài!

Cám ơn em đã rải hạt giống Bồ Đề đi khắp nơi, đã biến nơi nơi thành vùng đất tịnh độ. Những người gây đau khổ cho em và huynh đệ cũng cảm nhận được năng lượng từ bi của Tăng thân. Chính tinh thần cầu giải thoát, lòng thiện cảm và tình yêu thương của huynh đệ sẽ hóa giải được sự vô minh và điên cuồng của những kẻ còn đang trong vòng lẩn quẩn. Sức mạnh của Tăng thân sẽ làm em vững bước hơn để lái chiếc thuyền Bát Nhã vượt trùng khơi thoát sinh tử đưa người tiến đến bến bờ giải thoát.

Đây là tịnh độ

Tịnh độ là đây

Mỉm cười chánh niệm

An trú hôm nay

Bụt là lá chín

Pháp là mây bay

Tăng thân khắp chốn

Quê hương nơi này

Thở vào hoa nở

Thở ra trúc bay

Tâm không ràng buộc

Tiêu dao tháng ngày.

TỊNH HẠNH