Phước Tường, ngôi chùa nên thơ và cổ kính

Một góc chùa Phước Tường.
KTNT - Phước Tường là ngôi chùa cổ của TP. Hồ Chí Minh. Được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, đến nay chùa Phước Tường đã trải qua 11 đời trụ trì. Người sáng lập ngôi chùa này là hòa thượng Linh Quang Phật Chiếu. Đây là ngôi chùa có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo, đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Phước Tường tọa lạc tại khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) trên một khu đất rộng gần 3ha. Cổng chùa được xây dựng theo kiểu tam quan. Kiến trúc chùa được xây dựng theo hình chữ L ngược, là kiểu công trình kiến trúc tôn giáo phổ biến ở TP. Hồ Chí Minh vào thế kỷ XVIII, XIX. Chùa nép mình dưới những tán cây cổ thụ rậm.

Tiền điện chùa có bố trí tượng Hộ Pháp, Kim Cang và các bao lan được chạm theo đề tài tùng hạc. Tác phẩm điêu khắc độc đáo có giá trị lịch sử là bức hoành phi treo ở tiền điện mang dòng chữ Phước Tường tự có niên đại từ đời vua Minh Mạng 1834. Tiếp nối tiền điện là chánh điện. Đây là khu vực thờ cúng chủ yếu và được trưng bày khá nhiều tượng Phật cổ. Trước chánh điện có hàng cột chạm khắc thân hình rồng vàng uốn lượn theo những câu đối sơn son thiếp vàng. Sát với chánh điện là Tổ đường. Nơi đây có đặt bàn thờ Tổ sư Đạt Ma và bài vị các vị sư trụ trì của chùa. Nơi tiếp khách và học tập của các thầy trong chùa là giảng đường. Tiếp nối giảng đường là sân thiên tỉnh. Đây là nơi dùng để hứng nắng, gió, nước mưa, tạo không gian mát mẻ, thông thoáng cho chùa. Phần cuối của trục chính là trai đường, nơi các tu sĩ nghỉ ngơi.

Có thể nói quang cảnh chùa Phước Tường rất thoáng mát, yên tĩnh với nhiều loại cây xanh, thảm cỏ. Cảnh quan kiến trúc của chùa được thiết kế hòa hợp, gần gũi với thiên nhiên, vừa nên thơ vừa cổ kính. Tại chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ, câu đối, hoành phi là những hiện vật vô giá, thể hiện bề dày lịch sử văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc. Chùa Phước Tường đã cùng đất nước trải qua nhiều thăng trầm, là nơi che dấu bộ đội trong những ngày binh biến khói lửa.

Hiện chùa Phước Tường do đại đức Thích Nhựt An trụ trì. Ông đang cùng các chư tôn đức chung tay, góp sức xây dựng chùa trở thành địa chỉ tôn giáo, tín ngưỡng, lấy việc hành đạo, giúp đời, xây dựng cuộc sống ấm no làm lẽ sống.

Trí Thiện - Quốc Anh