Ngôi chùa độc nhất vô nhị


altChuyện kể năm 1909, dòng họ Ngô sinh sống ở Sóc Trăng hạ sinh cậu bé Ngô Kim Tòng, nhưng càng lớn cậu càng ốm yếu. Đến năm 20 tuổi, Tòng lâm bệnh nặng, tưởng không qua khỏi, nên được gia đình đưa về chùa để cầu khấn trời Phật, không ngờ Tòng khoẻ lại. Tòng quyết tâm đi tu khi mới ở tuổi 20. Vốn yêu thích hội họa, điêu khắc, khi xuất gia tu nghiệp, ông đã tạo nên những công trình điêu khắc bằng đất sét có giá trị lịch sử, tôn giáo vô cùng quý hiếm cho ngôi chùa.

Qua cổng chùa bước vào chính điện là nhà tam giáo cộng đồng, được xây đắp năm 1942 gồm: Tượng Adiđà, Quan Thế Âm, Bổn Sư Thích Ca, Ca Diếp, Khổng Tử, Lão Tử... Năm 1939, ông xây dựng toà Đa bảo 13 tầng với 208 cửa, 208 vị phật, 156 con rồng uốn khúc chầu quanh đỡ mái tháp. Đây là công trình kỹ thuật cao, nghệ thuật tinh tế vì nó thể hiện nhiều chi tiết, hoạ tiết vừa chân phương vừa phức hợp. Cuối năm 1940, ông xây tháp Bảo Toà trụ thế chuyển pháp luân, trên đài sen có 1.000 cánh hoa sen, 1.000 vị Phật ngồi trên đài sen, hào quang ẩn hiện 500 vị Phật, dưới đài sen có hình bát quái gồm 8 cung, 16 tiên nữ ứng hầu...

Đặc biệt ở đây có cây đèn Lục Long Đăng khổng lồ, làm bằng đất sét treo dưới trần nhà ở trung tâm ngôi chùa, là tác phẩm cuối đời của ông Ngô Kim Tòng. Lục Long Đăng gồm 3 chóp đỉnh với 6 con rồng lớn uốn cong, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía. Đáy đèn là một bông sen nâng đỡ. Thân rồng được làm hoàn toàn bằng đất sét với ngàn vạn chi tiết tinh vi, lại có trọng lượng khá nặng, vậy mà treo mấy chục năm nay vẫn không hề bị biến đổi.

Những năm cuối đời, ông Tòng còn đúc đèn cầy dựng tại các toà chánh điện. Ông mua loại sáp nguyên chất từ Sài Gòn về và cùng các đệ tử thân tín chặt vụn, nấu chảy ra để đúc đèn. Do các đôi đèn này quá to nên ông phải dùng tôn lợp nhà làm khuôn. Sau một tháng, các đôi đèn mới khô hẳn, khi dỡ bỏ khuôn, các đôi đèn này tự nhiên có hình gợn sóng của các tấm tôn. Mấy tháng ròng liên tục làm như vậy ông đúc được sáu cây đèn cầy lớn (3 cặp), mỗi cây nặng 200kg, ước tính mỗi cặp sẽ cháy liên tục hơn 70 năm, và hai cây đèn cầy nhỏ mỗi cây nặng 100kg, cặp đèn cầy được thắp sáng từ ngày rằm tháng bảy năm 1970. Kể từ đó đến nay, cây đèn cháy liên tục hơn 39 năm nay vẫn còn gần 1/5 cây.

Điều mà tất cả du khách đến tham quan và các nhà khoa học đến đây đều bất ngờ và ngạc nhiên là tất cả những công trình sản phẩm độc đáo, cầu kỳ này lại được tạo nên bởi một người tu hành mới học hết lớp 3 trường làng và không qua một trường lớp nào về hội hoa.

Phương Nghi (banduong)