Bản kiến nghị xin cứu vớt thánh địa Lâm Tỳ Ni

Xem hình

Lâm Tỳ Ni, Nepal – Lâm Tỳ Ni, nơi đức Phật sinh ra được tọa lạc ở Nepal . Tầm quan trọng của Lâm Tỳ Ni không chỉ là nơi Thái Tử Tất Đạt Đa sinh ra mà còn là cái nôi khai sinh ra Phật giáo .
Tuy nhiên, thánh địa đang bị hư hại, tàn phá nghiêm trọng không giống như Bồ Đề Đạo Tràng nơi Đức Phật thành đạo .  

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của thánh tích, tổ chức văn hóa khoa học và giáo dục UNESCO đã công nhận Lâm Tỳ Ni là di sản thế giới từ năm 1997.

 

Ngày nay, việc ô nhiễm môi trường từ ngành công nghiêp nặng (xi măng và các lò quặng sắt) đã làm cho khu vực xung quanh Lâm Tỳ Ni bị xuống cấp cả về chất lượng không khi, nước ngầm cũng như ngành nông nghiệp địa phương .

 

Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người . Một chiến dịch vận đông tái thiết thánh tích Lâm Tỳ Ni đã diễn ra từ nhiều năm nay .

Theo tổ chức LEPA, tổ chức bảo vệ môi trường của Lâm Tỳ Ni, những người bạn của thánh tích này trên khắp thế giới đang cùng lên tiếng đưa ra yêu cầu thế giới hổ trợ trong việc bảo vệ thánh địa Lâm Tỳ Ni trước sự tàn phá của môi trường .

 

Bản kiến nghị đã được trình lên bộ trưởng bộ phát triển công nghiệp (IPB) của Lâm Tỳ Ni bao gồm :

  1. Không được thiết lập khu công nghiệp xung quanh Lâm Tỳ Ni
  2. Di dời những khu công nghiệp mới ra khỏi khu vực này
  3. Giám sát chặt chẽ những khu công nghiệp đang hoạt động

 

Văn bản cũng yêu cầu bộ trưởng bộ môi trường của Nepal phải thường xuyên giám sát nạn ô nhiễm từ các khu công nghiệp với những quy định rõ ràng  xung quanh Lâm Tỳ Ni

Liên Hoa Âm Các dịch (Theo Lumbini Environmental Protection Alliance)

 nguồn phatgiaovvn.com