Kiên Giang: Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 thành công tốt đẹp

* Tỉnh Bình Dương được chọn đăng cai Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, tối nay 09-5, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2010 đã chính thức khép lại tại Sân vận động tỉnh Kiên Giang với sự chứng minh của TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, Trưởng ban tổ chức Hội thảo.

 

Ngoài ra còn có sự tham dự của chư tôn đức Ban Hoằng pháp TƯ và các tỉnh thành, chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự, viện trong và ngoài tỉnh Kiên Giang; hơn 1500 Tăng Ni giảng sư trong cả nước, ông Lâm Hoàng Sa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phan Thanh Bình - Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Kiên Giang; diện các sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang, TP. Rạch Giá, các huyện trong tỉnh Kiên Giang và đông đảo Phật tử.

TBM (4).JPG

TBA.JPG

Chư tôn đức chứng minh và khách quý dự lễ bế mạc

TBM (2).JPG

Phát biểu bế mạc Hội thảo, HT. Thích Quang Nhuận - Phó ban Hoằng pháp TƯGH cho biết, trong 5 ngày qua, thời gian tổ chức khóa học không nhiều, nhưng các đại biểu tham dự đã nghe chư tôn đức giáo phẩm trình bày về các đề tài chuyên môn về Hoằng pháp, các vấn đề liên hệ đến chủ trương, đường lối, tính thực tiễn đối với những khó khăn và thuận lợi trong khi thực hiện sứ mệnh Hoằng pháp, tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận những vấn đề mang tính cập nhật thời sự đang diễn tiến ở các địa phương trong khi hoằng pháp. "Chúng thật có ích đối với những người chuyên môn đang làm công tác hoằng pháp tại các tỉnh – Thành hội Phật giáo trong cả nước. Ngoài ra, khóa tập huấn Hoằng pháp viên dành cho Phật tử hẳn nhiên có chất lượng và hiệu quả hơn đúng như tinh thần mỗi người là mỗi giảng sư vào đời để làm cho đời sang tươi hơn. Sự kết hợp của Ban với Ban Từ thiện xã hội TƯ và Ban Hướng dẫn Nam nữ Phật tử, Ban Trị sự Phật giáo Kiên giang đã làm cho khóa học thêm tính quy mô, đa dạng, giá trị thiết thực của đạo Phật lại được làm cho hiển lộ. Chương trình giảng thuyết, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng nhà đoàn kết, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, phát quà cho đồng bào… tất cả cũng nói lên sự nỗ lực, sự nhiệt tâm tinh cần của tinh thần hoằng pháp độ sinh trong thời đại hội nhập.", bài phát biểu khẳng định.

TBM (3).JPG

HT. Thích Quang Nhuận phát biểu bế mạc

TBM (5).JPG

TT. Thích Phước Nghiêm báo cáo tổng kết hội thảo

Theo báo cáo tổng kết Hội thảo, qua chủ đề “Hoằng pháp với truyền thống hộ quốc an dân”, Ban tổ chức đã nhận hơn 90 bài tham luận, với 9 chủ đề chính và một số bài theo chủ khác. Trong đó, chủ đề Hoằng pháp với truyền thống Hộ quốc an dân có 7 bài;  Hoằng pháp với đồng bào dân tộc có 9 bài; Hoằng pháp với thanh thiếu niên có 18 bài; Hoằng pháp với công tác Từ thiện Xã hội có 8 bài; Hoằng pháp thời hội nhập có 16 bài; Hoằng pháp với Phật tử  hải ngoại có 1 bài; Hoằng pháp với vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu có 8 bài; Hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa tâm linh có 7 bài; Hoằng pháp với du lịch tâm linh có 5 bài; Hoằng pháp với Doanh nghiệp có 2 bài. Các bài tiêu biểu đã được đọc và phát biểu vào ngày 8-5; các bài còn lại của các chủ đề được triển khai tại 6 địa điểm: chùa Tam Bảo, chùa Làng Cát, chùa Bửu Thọ, chùa Vĩnh Phước, TX. Ngọc Tâm; chùa Phổ Minh. Các đại biểu đã tích cực phát biểu và đóng góp ý kiến thiết thực.

TBM (6).JPG

Thực hiện nghi thức truyền đăng

TBM (7).JPG

TBM (9).JPG

TBM (8).JPG

Ngoài ra, 2000 nam nữ Phật tử, được tuyển chọn tại các Tự viện từ các tỉnh, thành trong cả nước tham gia khóa Tập huấn Hoằng pháp để sau khi trở về địa phương có thể truyền trao tinh thần Phật chất đến với cháu con và hòa nhập trong đời sống thực tiễn xã hội.

TBM (10).JPG

Lung linh đêm hoa đăng nhân lễ bế mạc

TBM (11).JPG

Dịp này, Ban tổ chức đã kêu gọi Tăng Ni tỉnh Kiên Giang, các nhà hảo tâm, các Phật tử tặng 200 căn nhà Đại Đoàn kết (3 tỷ đồng); tặng quà bà mẹ VNAH, phát học bổng HS học giỏi, phát xe đạp cho học sinh nghèo, Phát quà từ thiện, xây cầu đường nông thôn, khám chữ bệnh cho người nghèo tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; tổ chức cho Tăng Ni, Phật tử hiến máu nhân đạo, cung thỉnh giảng sư thuyết giảng tại 14 đạo trong trong toàn tỉnh....

TBM (12).JPG

TT. Thích Bảo Nghiêm, TT. Thích Tấn Đạt
trao chứng nhận cho đại diện Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành

TBM (13).JPG

TBM (14).JPG

Trao xác lập kỷ lục Khóa Hội thảo hoằng pháp lớn nhất

Các hoạt động cung nghinh Xá Lợi Phật, đêm hoa đăng thắp nến cầu nguyện Quốc thái dân an và cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ tại Công viên Văn hóa An Hòa; thiết lập 10 ngôi chùa tiêu biểu của Phật giáo Nam tông tại công viên văn hóa An Hòa; viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và thị xã Hà Tiên; đại lễ tri ân anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, cầu siêu các nghĩa quân của cụ tại công viên Nguyễn Trung Trực; trình diễn văn nghệ Phật giáo liên tục 3 đêm tại công viên Văn hóa An Hòa - TP. Rạch Gia; tái hiện hình ảnh khất thực cúng dường Thiên Tăng Hội cho chư tôn đức Phật giáo Nam Tông đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng.

TBM (15).JPG

Trao xác nhận đăng cai Hội thảo năm 2011 cho tỉnh Bình Dương

TBM (16).JPG

TT. Thích Huệ Thông

TBM (17).JPG

HT. Thích Huyền Thông cảm tạ

Kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã cấp Giấy chứng nhận cho 1000 đại biểu Tăng Ni cả nước tham dự, 2000 đại biểu Hoằng pháp viên và nhiều bằng Công đức cho các Phật tử có công đóng góp Hội thảo.

TBM (1).JPG

Chụp hình lưu niệm

TBM (18).JPG

Nhân dịp này, TT. Thích Bảo Nghiêm đã trao bảng xác nhận giữ quyền đăng cai Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 cho TT. Thích Huệ Thông - đại diện Phật giáo tỉnh Bình Dương.

Ngày mai 10-5, ngày cuối cùng lưu lại thành phố Rạch Giá nhân Hội thảo, các đại biểu sẽ được Ban tổ chức mời đến tham quan các thắng tích nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang.

Nhóm PV thời sự Giác Ngộ