Thanh Thiếu niên học Phật


altNhìn lại nước Việt Nam chúng ta ngày nay đang dần xuất hiện nhiều Tôn giáo, Đạo giáo mà trong đó thấy rằng các Tôn giáo khác đã và đang phát triển khá nhanh và mạnh .Trong đó kể đến có đạo Phật chúng ta đã tồn tại và phát triền đến nay đã hơn 2500 năm mang lại cho nhân loại trên thế giới hơn hết là tín đồ theo Phật nhiều sự lợi lạc. Giáo lý Đạo Phật đã ăn sâu vào tâm trí của tín đồ Phật giáo tại Việt Nam cũng như thế hệ thanh thiếu niên qua hàng nghìn năm. Từ đó Giác Ngộ chân lý của Đạo Phật nhưng đó chỉ là một phần nhỏ đối với giới trẻ hiện nay. 

Vậy phần đông giới trẻ còn lại tại sao họ lại ít biết đến chùa để tìm hiểu Giáo lý của Đạo Phật mà chỉ biết vào những ngày lễ, Rằm mới đến chùa thắp nhang cúng bái cầu xin lộc chùa, sau đó lại không quan tâm đến Giáo lý của đức Phật. Vì vậy, chúng ta thử tìm hiểu và phân tích những nguyên nhân nào gây ra ngay từ đầu. Từ thực tế cho thấy, rất ít người biết đến Đạo Phật phần đông là giới trẻ hiện nay. Như câu nói mà mọi người thường ca tụng: "Trẻ vui nhà già vui chùa"

Do chưa tìm hiểu tâm lý của giới trẻ khi họ đến chùa, qua đó có thể hiểu được phần đông thanh thiếu niên có rất nhiều những thắc mắc như:

* Khi họ đến chùa các vị trụ trì hoặc quý Tăng Ni giữa họ có một khoảng cách khá xa lạ và thái độ nghiêm khắc thờ ơ không quan tâm số đông thanh thiếu niên. Chưa có những khóa tu hay các thời kinh phù hợp với họ. Nên đa phần họ thấy người lớn tuổi hơn đọc kinh, bài kinh chỉ toàn là Phạn ngữ và Hán ngữ làm cho họ khó hiểu được hàm ý ở thời kinh đó. Tại các chùa viện, mô hình sinh hoạt không phù hợp với tâm lý của họ mà chỉ thấy thích hợp cho người lớn tuổi tu học. Gia đình Phật tử hiện nay hoạt động với cách thức và mô hình quá lạc hậu xa xưa không thu hút được họ tham gia vì chưa có cách thức đổi mới đề thích ứng với thời đại ngày nay. Các chùa viện còn nặng về lễ nghi với tính chất chưa đúng với giáo lý của Đạo Phật, không đúng thực tế luật nhân quả nghiệp báo nên hoang mang nghi ngờ suy nghĩ không lạc quan. Những thời pháp không đúng tâm lý để sớm giúp họ biết giáo lý đạo Phật. Thế nên họ không hiểu được lợi ích mà chính giáo lý đạo Phật mang lại cho họ nên từ đó họ giảm dần việc đến chùa. Mà có đến là do sự bắt buộc từ phía gia đình hay đi chùa có nhiều lý do, nhưng đa số là không thực tâm hướng Phật. Điều này phổ biến nhiều ở các chùa tu viện tại TP. Vũng Tàu.

Qua những phân tích lý giải từ sự tìm hiểu ý kiến ở giới trẻ hiện giờ điều đó cho thấy họ vẫn thích đến chùa để học hỏi giáo lý Đạo Phật. Mặc khác họ còn đóng góp rất nhiều những ý kiến để phát triển đạo phật ở Việt Nam vững bước theo thời hội nhập. Chẳng hạn như những khóa tu mùa hè ở các chùa và các hội trại Phật giáo cũng như các câu lạc bộ thanh niên Phật tử và đội nhóm chiếm đa phần là giới trẻ. Nhưng chưa được sự trợ duyên giúp đỡ quan tâm của quý chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo Việt Nam.

Những nguyên nhân từ thực tế trên, chúng con xin đề xuất đến Hội Thảo với những tâm tư nguyện vọng của thế hệ trẻ chúng con đối với Phật Giáo như: Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần đưa ra những chỉ định đúng đắn để phân công cho Ban Hướng dẫn Phật tử thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo hoặc tọa đàm tại Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo hay tại các khóa tu mùa hè cho giới trẻ ở các chùa. Qua đó nhằm lắng nghe ý kiến, tâm tự nguyện vọng của giới trẻ hiện nay đối với Phật Giáo Việt Nam.

* Kết hợp với các tổ chức đoàn thể bên ngoài mở ra các lớp tập huấn ngắn ngày về lĩnh vực Hoằng Pháp cũng như chuyên môn về nghiên cứu tìm hiểu tâm lý của tuổi trẻ với các kỹ năng sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng cho các vị Trụ Trì-Tăng Ni ở chùa, tu viện tại các tỉnh thành trong cả nước. Để nhằm nắm bắt những nguyên tắc trên mà tổ chức các mô hình tu học linh động cho tuổi trẻ, thông qua hình thức đó sẽ thu hút càng nhiều thế hệ thanh thiếu niên tìm hiểu giáo lý của Phật giáo. Phát động thi đua tuyên dương khen thưởng từ Trung ương cho đến địa phương các chùa và tu viện làm tốt mô hình tu học cho thanh thiếu niên đồng thời vận động nhiều thanh thiếu niên tham gia tu học Phật pháp, và nghiêm khắc phê bình đối với các tỉnh thành có chùa, tu viện chưa làm tốt phong trào khuyến hóa thanh thiếu niên tu học.

Nhưng hiện nay được biết Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có thông tư gửi đến các chùa viện tại tỉnh thành là vận động các chùa viện tổ chức khóa lễ tu học hằng tuần cho Thanh Thiếu Niên. Nhưng tại TP. Vũng Tàu chỉ đếm trên đầu ngón tay chẳng có chùa viện nào thực hiện thông tư, ngoại trừ 3 Gia Đình Phật Tử của 3 chùa tại TP. Vũng Tàu. Các Gia đình Phật Tử này lác đác khoảng 10 thanh thiếu niên, còn lại các chùa, viện khác trong TP. Vũng Tàu không chùa nào tổ chức. Vậy cho thấy các chùa viện tại tỉnh thành qúa thờ ơ về vấn đề Phật Sự quan trọng hàng đầu của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Như thế thử hỏi các vị tôn túc lãnh Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm thế nào để quản lý và phát huy thế mạnh của cấp điều hành cao nhất ở Phật giáo tỉnh thành khi trên phát động, dưới lặng thinh.

* Tổ chức cuộc thi Giáo lý cho thanh thiếu niên tại các chùa, tự viện vào các quý, nhằm qua cuộc thi Giáo lý sẽ đánh giá được chất lượng tu học của giới trẻ hiện nay được bao nhiêu phần trăm số lượng thanh thiếu niên nắm bắt được Giáo lý Phật pháp. Từ cơ sở trên mới thấy được sự quan tâm của trụ trì các tự viện ở tỉnh thành đó đối với phong trào học Phật cho giới trẻ ra sao? Bên cạnh đó tránh trường hợp đối phó với thông tư của Giáo hội đề ra mà sự quan tâm đến giới trẻ ở các chùa, tu viện tỉnh thành chỉ là con số không.

* Biên soạn những bộ kinh tụng và các thời pháp, chương trình Giáo lý tu học đúng tâm lý tuổi trẻ phù hợp với thời đại ngày nay. Hiện nay theo nhìn nhận một số chùa tự viện tại tỉnh thành vẫn còn dùng những bài kinh Nhật Tụng bằng Phạn ngữ và Hán Ngữ, nên giới trẻ thanh niên và các Phật tử mới vào đạo chưa hiểu rõ nghĩa của kinh, chỉ biết đạo Phật là cúng bái, đọc tụng để cầu phước chứ ít biết rõ nghĩa lý của kinh Phật nói ra sao mà tu học...

* Thành lập đoàn công tác khảo sát của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo về các tỉnh thành thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tháo gỡ khó khăn cho tỉnh thành có phong trào tu học cho giới trẻ còn yếu kém, không phát triển được, để từ đó có phương án hướng dẫn khắc phục.

* Đề ra biện pháp kiên quyết chặt chẽ yêu cầu đề nghị trụ trì các chùa tự viện tạị các tỉnh thành đều phải thực hiện theo chủ trương thông tư của Trung uơng Giáo hội ban hành.Trong trường hợp nếu như các trụ trì các tự viện tại tỉnh thành lơ là không thực hiện đúng thông tư của Trung ương Giáo hội nhiều lần thì phải có giải pháp thiết thực và tất yếu trước là quy trách nhiệm của vị đứng đầu lãnh đạo Phật giáo tỉnh đó. Tiếp đến, Trụ trì tự viện tại tỉnh thành đó phải giải quyết thế nào nếu để công tác Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Tự viện dẫn đến một số việc chưa đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Giáo hội./.

Phật Tử Lê Ngọc Sơn

Đơn vị thành phố Vũng Tàu