TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (TUẦN THỨ 2, THÁNG 5, 2010)

Các đại diện từ Viện Nalanda Mã Lai, Hội Giáo pháp Thái Lan và Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan và 40 tập kinh Tam tạng Thế giới 40 tập - Photo: The Buddhist Channel
Các đại diện từ Viện Nalanda Mã Lai, Hội Giáo pháp Thái Lan và Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan và 40 tập kinh Tam tạng Thế giới 40 tập - Photo: The Buddhist Channel

BANGLADESH: Thái Lan tặng 250 tượng Phật

Chittagong, Bangladesh - Hội Phật giáo Dhammakaya có trụ sở tại Thái Lan đã tặng Bangladesh 250 tượng Phật vào ngày 07-5, trong một nghi lễ Lễ Kỷ niệm Đức Phật Quốc tế năm 2010.

Sự kiện này được Trung tâm Nghiên cứu và Xuất bản Phật giáo Bangladesh tổ chức, diễn ra tại Sân vận động Polo, với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp và các vị chức sắc Phật giáo Bangladesh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Dipu Moni nói, "Mối quan hệ của chúng tôi với các nước láng giềng và nhiều nước khác đã được tăng cường từ nhiều thế kỷ qua Phật giáo, vốn được bắt nguồn tại tiểu lục địa này và sau đó truyền bá khắp thế giới". Bà bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ song phương hiện đang rất tốt đẹp giữa Bangladesh và Thái Lan sẽ được phát triển hơn nữa qua việc trao tặng những tượng này.

Bà nói rằng thông điệp phi bạo lực đối với tất cả sinh linh và nhân loại mà Đức Phật đã truyền giảng 2.553 năm trước vẫn thích hợp với thời đại ngày nay, khi mà bạo lực đang gia tăng ở mức đáng báo động trong xã hội.

Sau đó, số tượng này đã được phân phối đến các tu viện khác nhau tại khu vực thành phố Chittagong.

(Bangladesh Daily Star - May 8, 2010)


Mã Lai: Viện Nalanda được trao tặng bộ Kinh Tam Tạng Thế giới

Kuala Lumpur, Mã Lai - Một tổ chức giáo dục hàng đầu của Mã Lai là Viện Nalanda đã vinh dự được Hội Giáo pháp Thái Lan trao tặng bộ Kinh Tam Tạng Thế giới.

Việc trao tặng này là một sự công nhận về lời cam kết và sự đóng góp của Viện Nalanda đối với việc phát triển toàn vẹn về con người tại Mã Lai. Đây là cơ quan đầu tiên và duy nhất của Mã Lai được tặng món quà tôn quý này.

Tiến sĩ Tan Ho Soon, giám đốc Viện Nalanda Mã Lai, nói: "Hôm nay đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với Viện Nalanda và cộng đồng Phật tử Mã Lai. Món quà Tam Tạng Kinh Thế giới tái khẳng định về sự ổn định và trưởng thành của quốc gia chúng ta trong sự đa dạng xã hội và động năng văn hoá, và về sự sẵn sàng của chúng ta để được uỷ thác trách nhiệm cao quý của việc giữ gìn và ủng hộ thông điệp hoà bình và hoà hợp của Đức Phật".

Lễ trao tặng bộ Tam Tạng Kinh Thế giới gồm 40 tập được chính thức tổ chức tại Đại sứ quán Hoàng gia Thái lan ở Kuala Lumpur vào ngày 07-5-2010.

Trên 100 quan chức và các vị chức sắc về giáo dục và ngoại giao của Mã Lai, Thái Lan và Singapore đã tham dự sự kiện này.

(The Buddhist Channel - May 12, 2010)

TÍCH LAN : Buổi thuyết trình đặc biệt về 'Phật giáo Tamil'

Colombo, Tích lan - Vào ngày 30 - 5 tại Trung tâm Đại Bồ đề ở thành phố Chennai (bang Tamil Nadu), giáo sư Sunil Ariyaratne sẽ có buổi thuyết trình đặc biệt về chủ đề 'Phật giáo Tamil'. Sự kiện này do Hội Đại Bồ đề Tích Lan và văn phòng Phó Cao uỷ của Nam Ấn Độ đồng tổ chức tại Lễ hội Vesak (Phật đản Tam hợp) ở Chennai.
Giáo sư Sunil Ariyaratne của trường Đại học Jayawardenepura đã nghiên cứu kỹ về 'Phật giáo Tamil' trong một thời gian dài. Cuốn sách 'Phật giáo Tamil' của ông đã được đông đảo độc giả hoan nghênh.
Bài thuyết trình có tính điều tra nghiên cứu của giáo sư Ariyaratne sẽ làm nổi bật nhiều vấn đề rất quan trọng đối với Tích Lan và Nam Ấn Độ.
Song song với lễ hội Vesak Chennai, buổi thuyết trình nhân kỷ niệm lễ Vesak được khởi nguồn vào năm 2003. Các nhà thông thái khác của Tích Lan như Giáo sư Sudarshan Seneviratne, tiến sĩ Shiran Deraniyagala, Giáo sư K. N. O Dharmadasa, Giáo sư S. Padmanathan và Giáo sư J. B Dissanayake đã từng diễn thuyết nhân dịp này.
(The Daily Mirror - May 12, 2010) 


HÀN QUỐC: Chi nhánh chùa Phật Quang Sơn của Đài Loan tham gia Lễ hội Liên Hoa đăng

Seoul, Hàn quốc - Nhân lễ Phật đản, chùa Phật Quang Sơn của Đài Loan có chi nhánh tại Seoul sẽ là đại biểu của Đài Loan trong Lễ hội Liên Hoa đăng của Hàn quốc.

Chùa tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để giới thiệu về Phật giáo và văn hoá Đài Loan trong Lễ hội liên Hoa đăng năm nay. Sư trưởng của chùa là ni sư Yien nói, "Lễ hội Liên Hoa đăng thật là độc đáo với nhiều loại hình, bao gồm những nét truyền thống và hiện đại cũng như những nền văn hoá và biểu diễn Phật giáo đa dạng từ các nước Phật giáo khác cùng hài hoà với nhau. Nó như là một lễ hội văn hoá toàn diện, làm cho mọi người hoà hợp như một".

Được sáng lập bởi Đại sư Hsing Yun vào năm 1967, Phật Quang Sơn là một trong những giáo phái có nhiều ảnh hưởng nhất không chỉ ở Đài Loan mà là toàn cầu, với khoảng 200 chùa chi nhánh và 1 triệu tín đồ trên khắp thế giới.

Ni sư Yien từng học tại trường Đại học Dongguk ở Seoul vào cuối thập niên 1980 và là sư trưởng của chi nhành Seoul từ khi chùa khánh thành vào năm 1999. Hiện nay có 4 tăng ni người Đài Loan cư ngụ tại chùa.

(UrbanDharma - May 14, 2010)

le hoi hoa dang

Sư trưởng Yien và đèn lồng Liên Hoa của Hàn quốc - Photo: Urban Dharma

ẤN ĐỘ: Nhóm tăng sĩ đầu tiên tốt nghiệp ngành giáo viên khoa học tại các tu viện Tây Tạng lưu vong

Dharamsala, Ấn Độ - Nhóm 30 tăng sĩ đầu tiên đã tốt nghiệp để trở thành những giáo viên khoa học tại các tu viện Tây Tạng lưu vong. Bộ trưởng giáo dục của chính phủ Tây Tạng lưu vong là Kalon Thupten Lungrik đã chủ trì một cuộc triệu tập tại công viên Deer ở khu định cư Tây Tạng Bir vào ngày 14 - 5 - 2010. Các tăng sĩ này sẽ dạy môn khoa học tại các tu viện khác nhau bao gồm Sera, Ganden, Drepung và Bon Menri.
Họ đã học môn khoa học dưới sự bảo trợ của Thư viện Tác phẩm và Văn thư Lưu trữ Tây Tạng (LTWA), cơ quan đã tổ chức nhiều lớp và khoá đào tạo cho tăng sĩ trong vài năm qua.
LTWA nói rằng các tăng sĩ này sẽ mang về tu viện của họ nhiều chương trình giảng dạy và tài liệu giáo dục, từ vũ trụ học cho đến thần kinh học, được phát triển nhờ sự hỗ trợ của quỹ Gia đình Sager (SFF).
Các tăng sĩ sẽ xuất bản những bài viết về Phật giáo và khoa học, tổ chức triển lãm khoa học và các cuộc đối thoại về giao diện của khao học và tâm linh, và giúp phát triển tầm nhìn cùng các tài liệu để các tăng sĩ đồng đạo của họ có thêm nhiều cơ hội tham gia với khoa học.
Ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho nhóm đầu tiên này, SFF và LTWA sẽ tuyển một nhóm 30 tăng sĩ thứ hai vào năm 2011, mở rộng các nhóm nghiên cứu và các trung tâm khoa học đến với những truyền thống mới của Phật giáo Tây Tạng ở cả Ấn Độ lẫn Nepal.
(Phayul.com - May 15, 2010)

trien lam

Các tăng sĩ tại một cuộc triển lãm vào năm 2009 - Photo: LTWA

Diệu Âm lược dịch