ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2010 PL. 2554 TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA

Đại Lễ Phật Đản năm 2010, Phật Lịch 2554 do Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Miền Nam California tổ chức, đã được chính thức cử hành tại khuôn viên thương xá Westminster Mall, thành phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2010. Theo ban tổ chức do Hoà Thượng Thích Nguyên Trí làm trưởng ban cho biết có tất cả 300 chư tôn đức Tăng ni quang lâm tham dự, trong đó có 50 vị Tăng ni Hoa Kỳ và một số Tăng Ni đến từ Úc Châu, Âu châu và Canada.

Trong số chư Tôn đức tăng ni, có sự hiện diện của Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Hòa Thượng Thích  Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Nguyên An, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Hoà Thượng Thích Pháp Tánh, Hoà Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Hoà Thượng Thích Quảng Thanh, Hoà Thượng Thích Từ Diệu, Hoà Thượng Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Trí Thọ, Thượng Tọa Nhật Quang, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn,  Thượng Tọa Thích Thông Hải, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Thượng Tọa Thích Như Minh, Thượng Tọa Thích Tuệ Uy, Thượng Tọa Thích Thiện Long, Thượng Tọa Thích Minh Trí, Thượng Tọa Thích Trí Thọ, Thượng Tọa Thích Minh Chí, Thượng Tọa Thích Nhật Trí, Thượng Tọa Thích Tâm Tường, Thượng Tọa Thích Phước Niệm, Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện,  Sư Bà Thích Nữ Diệu Ngọc, Thích Nữ Thanh Hà, Quý Ni sư Minh Phước, Chơn Thiền, Sư Cô Thích Nữ Tuệ Từ, Tuệ Trí, Huệ Hương, Diệu Hương và các chư tôn đức Tăng Ni về từ các tu viện và các vùng lân cận.

Đến Từ Âu Châu có Hòa Thượng Thích Như Điển, Chùa Viên Giác Đức Quốc và phái đoàn Phật tử Đức. Đến từ Úc Châu có Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tu Viện Quảng Đức và phái đoàn Phật tử Úc. . .

Ngoài ra còn có sự tham dự của các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo như: Tổng Hội Cư Sĩ Hoa Kỳ, Hội Cư Sĩ Orange County, Hội Phật học Đuốc Tuệ, Hội Phụ Nữ Bà Triệu, Hội Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Đoàn cựu huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm, các Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT tại Hoa Kỳ, Gia đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Gia đình Phật Tử Hoa Nghiêm và các đơn vị gia đình Phật tử địa phương khác.

Về phía quan khách có Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Lou Correa, Thị Trưởng thành phố Westminster Margie Rice, Nghị viên Westminster, Tạ Ðức Trí và Tyler Diệp Miên Trường, Nghị Viên thành phố Garden Grove Dina Nguyễn. Các quan sát sát viên ước lượng có khoảng từ 4000 đến 5000 Phật tử tham dự.  Chương trình do ba thượng tọa Thích Nguyên Siêu, Thích Minh Dung và Thích Nhật Trí điều hợp với sự phụ tá của cư sĩ Huỳnh Tấn Lê và ông Joe Ðỗ Vinh trong phần chuyển ngữ.  Đài truyền hình Little Saigon Television 44-4 đã trực tiếp truyền hình phủ sóng trên toàn vùng Bắc Mỹ từ 12 giờ trưa đến 10 giờ đêm.

Trong diễn văn chào mừng đại lễ Phật Đản, Hoà Thượng Thích Nguyên Trí, Trưởng ban tổ chức, đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn mọi người đã đến tham dự. Hòa thượng nói: “Cách đây 2634 năm một bậc vĩ nhân ra đời, đó là Ðức Thích Ca Mâu Ni, đấng Giác Ngộ, bậc Ðạo Sư của trời và người. Ngài đã đưa ra một thông điệp vô tiền khoán hậu đó là nhân sinh quan đề cao sự bình đẳng, chống lại mọi bất công xã hội, không phân biệt giữa con người có dòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn. Thông điệp của ngài còn mang tính chất từ bi hỷ xả trong đó nhấn mạnh đến yếu tố con người là chủ nhân trong đời sống của mình, không bị ảnh hưởng đến thần quyền hay một đấng tối cao nào. Sự sống của con người do luật nhân duyên và nhân quả do chính con người quyết định. Ngài cũng đã vạch ra một con đường giải thoát cho nhân loại...”

Sau đó là Thông Bạch của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Ðồng Giáo Phẩm. Ngài cũng nhắc lại ý nghĩa sự ra đời của Ðức Phật để cứu độ chúng sanh và nhấn mạnh: “Tưởng niệm ngày Ðản Sinh của Ðức Phật, ngoài việc xưng tụng sự ra đời hi hữu của ngài đã mang lại lợi lạc vô biên cho chúng sanh, người Phật tử chúng ta còn phải nỗ lực không ngừng noi gương tiếp tục sự nghiệp chuyển vận bánh xe chánh pháp lưu chuyển mãi trên thế gian và góp phần xây dựng cuộc sống an lạc, giải thóat, hòa bình và tiến bộ cho cộng đồng xã hội. Làm được như vậy chúng ta mới mong có thể báo đáp phần nào đối với ân đức giáo hóa cao sâu vô lượng của Ðức Phật.”

Tiếp theo là Huấn Từ Ý Nghĩa Phật Ðản của Hòa Thượng Thích Trí Chơn. Hòa thượng đã nhắc lại ý nghĩa và tầm quan trọng về sự ra đời của Ðức Phật và sự trải dài theo thời gian qua từng giai đoạn suốt trong 49 năm hoằng pháp của Ðức Phật. Hòa Thượng nói tiếp: “Cuối cùng, ý nghĩa cao cả của ngày Ðức Phật Ðản Sinh là ý nghĩa bài kinh kệ mà con người hân hoan ca tụng: Hạnh phúc thay Chư Phật Ðản Sinh, Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh, hạnh phúc thay tăng già hòa hiệp, hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu. . .”

Tiếp theo là phần phát biểu của quan khách và các vị dân cử. Tất cả mọi người đều phát biểu trong niềm tôn kính đối với Ðức Phật nhân ngày Ðản Sinh cũng như ca ngợi những đóng góp của người Phật tử Hoa Kỳ gốc Việt trong công cuộc xây dựng xã hội Hoa Kỳ, nhất là đối với các địa phương.

Sau lễ dâng hoa cúng Phật là nghi thức Khánh Ðản bắt đầu với bản nhạc “Trầm hương đốt.” Phần nghi thức do Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, chủ trì lễ. Tiếp tục chương trình là Lễ Tắm Phật, theo sau là lời cảm tạ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa. Cuối cùng, Thượng Tọa Thích Phước Niệm, Phụ Tá Trưởng Ban Tổ Chức, lên ngỏ lời cảm ơn tất cả các mạnh thường quân, các thiện nguyện viên đã đóng góp cho Ðại Lễ Phật Ðản thành công tốt đẹp.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận: (Ảnh: Tịnh Thuỷ)

alt

Xe hoa của Tu Viện An Lạc, thành phố Ventura alt Xe hoa của Tu Viện An Lạc, thành phố Ventura
alt
Chư Tôn đức Tăng ni đang tiến về lễ đài
alt

alt
Hoà thượng Thích Hành Đạo, Hoà Thượng Thích Nguyên Lai, Hoà Thượng Thích Tín Nghĩa...
alt
Quý Hoà Thượng Tín Nghĩa, Nguyên Trí, Pháp Tánh.....
alt
Chư Tăng đang tiến về lễ đài
alt
Chư Tăng đang tiến về lễ đài
alt
Chư Ni đang tiến về lễ đài
alt
Chư Ni đang tiến về lễ đài

alt Chư Ni alt Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Lou Correa alt Đoàn Nữ Cư sĩ Orange County alt

alt

Hội Phụ Nữ Bà Triệu alt

alt

Đoàn Phật tử chùa Bát Nhã alt Đoàn Phật tử chùa Bát Nhã: quý chị Diệu Hoa, Tâm Hỷ và Tâm Minh
alt
Hoà Thượng Thích Chơn Thành (chùa Liên Hoa) và Hoà Thượng Thích Quảng Thanh (chùa Bảo Quang) alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Chư Tôn đức Tăng ni đang cử hành lễ Khánh Đản alt

alt

(Tịnh Thuỷ tường trình từ TP. Westminster)