NHÀ SƯ THÁI CẦU NGUYỆN CHẤM DỨT BẠO LỰC

 14-Phật Giáo và Đời SốngaltTại đài tưởng niệm một cuộc xung đột diễn ra cách đây nhiều thập kỷ, ngày 16/5, hàng trăm nhà sư đã cầu nguyện cho việc chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đang xảy ra tại trung tâm thủ đô của Thái Lan.

alt

Hội Phật giáo mời các nhà sư đến Đài tưởng niệm Chiến thắng có một thông điệp đến Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva -- dừng lại việc giết "người vô tội" của quân đội.

alt

Khoảng 400 nhà sư trong trang phục vàng và nâu đã vân tập bên rìa quận Ratchaprarop tối chủ nhật.

Quận này đã trở thành điểm nóng trong ba ngày xung đột vừa qua giữa quân lính và những người áo đỏ, dẫn đến 35 người chết và 244 người bị thương.

Adisak Wanasin, chủ tịch Hội quan hệ Phật giáo tại Bangkok nói, ông mời nhà sư từ các ngôi chùa trong thành phố và các tỉnh lân cận để cầu nguyện hòa bình.

"Chúng tôi cũng đề nghị ngài Thủ tướng Thái Lan ân nhắc yêu cầu lực lượng vũ trang ở Bangkok: hãy ngừng giết người vô tội," ông nói với AFP.

Nếu lực lượng quân sự rút đi, "chúng tôi tin rằng tình hình sẽ biến chuyển tốt lên."

alt

Adisak, 70 tuổi và có dáng vẻ rất khỏe mạnh nhờ ngồi Thiền nói hội của ông là độc lập và muốn cả hai bên ngừng chiến.

"Chúng ta rất lo lắng cho hòa bình và việc bảo vệ, thúc đẩy Phật giáo," ông nói với nhóm của mình.

Khói đen, dường như từ lốp cao su của người biểu tình, bốc lên cách 500 mét trong khi những nhân viên cứu hộ y tế đang sẵn sàng đợi lệnh vào vùng nguy hiểm.

Từ một nhà ga tàu điện trên cao gần với khu vực bạo lực, những người kính đang nhìn về tượng đài nơi các nhà sư ngồi cạnh một tượng Phật và cầu nguyện qua loa phóng thanh.

"Phật tử hãy ngưng giết hại nhau ngay bây giờ," một khẩu hiệu treo tại tượng đài in dòng chữ như vậy.

Phật tử không nên giết hại bất cứ chúng sinh nào, Apiradee Peungpradat, từ hội Phật giáo lên án những người chịu trách nhiệm vì tình trạng bạo lực.

Một thương gia địa phương, Krishanapongsa Seangchot, nói đây là một "chính phủ ốm yếu". Nhưng những người cầu nguyện nên ủng hộ các nỗ lực hòa bình, ông nói, khi đeo một lá bùa trên cổ, và nhấn manh rằng một số nhà sư cũng đã cầu nguyện tại khu trại của người biểu tình ở trung tâm Bangkok.

Tăng sĩ Thái bị cấm bầu cử và ứng cử, và một cơ quan gồm các nhà sư cao cấp, Hội đồng Tăng già Tối cao đã đưa ra quy định từ rất lâu rằng Tăng sĩ không tham gia tụ họp chính trị, một người có trách nhiệm tại Văn phòng Phật giáo quốc gia nói với AFP.

Nhưng kể từ các cuộc biểu tình đông người ở Bangkok diễn ra hồi tháng ba yêu cầu bầu cử ngay lập tức, đám đông người biểu tình được điểm xuyết bằng một số nhà sư.

Khi hoàng hôn xuống, một đêm nguy hiểm nữa lại đến ở Ratchaprarop, những tiếng cầu nguyện cho hòa bình vẫn tiếp tục.

Theo: AFP
Trọng Hoàng (dịch)
(Phattuvietnam.net)