Thông điệp Vesak 2010 từ tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon

Xem hình

Đây là bức thông điệp mà tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon gởi tới nhân ngày lễ Vesak được tổ chức vào ngày 28/5 

 

“Tôi rất vui mừng được gởi lời chúc mừng nhân ngày lễ Vesak đánh dấu sự kiện Đức Phật Đản Sinh, thành đạo và nhập Niết Bàn . Vesak là dịp để mọi người Phật tử phản ánh những giá trị cơ bản về lòng khoan dung, từ bi và phục vụ vì nhân loại được thể hiện thông qua cuộc đời và lời dạy của Đức Phật . Những giá trị này được lặp lại trong hiến chương của Liên Hiệp Quốc cùng với lời hứa của những quốc gia thành viên cùng làm việc trong sự hài hòa cho một thế giới mà tất cả nữ giới và nam giới đều có thể cùng phát triển và thịnh vượng trong hòa bình và phẩm hạnh .

Chủ đề của đại lễ Vesak năm nay là : “Sự phục hồi toàn cầu: Góc nhìn của Phật giáo” đã đánh trúng vào trọng tâm của những mối quan hệ toàn cầu tại thời điểm xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng . Khi nền kinh tế và tài chính bị khủng hoảng, những người nghèo là người bị gánh chịu đầu tiên và nặng nề nhất . Họ cũng sẽ mất rất nhiều thời gian nhất để phục hồi . Vào lúc này, tôi kêu gọi những nhà lãnh đạo thế giới cùng hành động nhất trí vì lợi ích chung . Sự phản ứng đồng bộ của họ và những nổ lực của Liên Hiệp Quốc đã giúp tránh khỏi sự khủng hoảng tồi tệ nhất . Chúng ta đã học những bài học quý giá nhất giúp hướng dẫn chúng ta ứng phó thích hợp khi khủng hoảng tiếp tục kéo dài .

Những bằng chứng của sự đoàn kết đang tăng lên rất cần thiết trong thế giới phụ thuộc lẫn nhau hiện nay . Những bằng chứng này đã được phản ánh trong ngày lễ Vesak và những hành động của từ bi vì những người kém may mắn vốn là một phần trong những hoạt động của đại lễ hằng năm . Chỉ bằng cách bày tỏ sự quan tâm đối với người khác là chúng ta đã thành công trong việc xử lý những thách thức trong thời đại của mình: giảm đói nghèo, đảo ngược sự suy thoái môi trường, tránh sự thay đổi khí hậu tàn khốc và tạo ra một thế giới của tự do, hòa bình và công lý đến cho mọi người . Nếu chúng ta thực hiện đúng tinh thần của Phật giáo hay bất cứ tôn giáo lớn nào của thế giới  thì tất cả những mục tiêu cao quý này đều có thể đạt được .

 

Liên Hoa Âm Các dịch (Theo un.org)

theo http://phatgiaovnn.com